Phá vỡ định kiến

29/09/2023 07:54 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Mùa trăng 2023, các sân khấu lại sáng đèn với nhiều vở kịch đặc sắc phục vụ thiếu nhi. Như thường thấy, các vở diễn chào đón Trung thu vẫn lựa chọn các yếu tố tuổi thơ, dân gian để truyền đi những thông điệp tích cực đến trẻ nhỏ.

Tôi muốn kể cho Sophia về vở nhạc kịch Đồng dao cổ tích mới công diễn cuối tuần qua tại Hà Nội. Vượt ra ngoài một tác phẩm giải trí thuần túy, không chỉ là những bài học về lòng thương người, bà Quyên Trần, chủ nhiệm dự án này, đã chia sẻ với tôi: "Mục đích của dự án "Đồng dao cổ tích" chính là muốn phá vỡ những định kiến. Định kiến rằng nhạc kịch phải được làm nên bởi những nghệ sĩ chuyên nghiệp với rất nhiều tiêu chuẩn về mặt diễn xuất, giọng hát, đối tượng khán giả… Nhưng ở Đồng dao cổ tích, 100% diễn viên của chúng tôi chưa từng qua khóa học diễn xuất nào trước khi nhận vai".

Phá vỡ định kiến - Ảnh 1.

Nhân vật Ông Bụt trong nhạc kịch "Đồng dao cổ tích"

Quả thật, Đồng dao cổ tích đã tạo ra một sân chơi mà ở đó những diễn viên không chuyên có cơ hội để tỏa sáng theo cách mà họ có thể, bằng chính niềm tin, sự đam mê và nỗ lực không ngừng của bản thân. Điển hình như việc một chàng trai 18 tuổi sẵn sàng đề nghị với ban tổ chức được cắt bỏ mái tóc của mình, cạo trọc đầu để vào vai ông Bụt trong nhạc kịch. Sự hy sinh ấy chỉ với một mong muốn duy nhất để mình có được vẻ ngoài phù hợp với tạo hình nhân vật.

Đáng nói, Đồng dao cổ tích không chỉ là một vở diễn. Đây là một dự án đầy thách thức và sẽ được đầu tư phát triển trong nhiều năm. Với dự định này, ê-kíp nhạc kịch còn hướng đến một mục tiêu xa hơn. Họ muốn cùng nhau phá vỡ định kiến rằng giới trẻ Việt Namđang thờ ơ với âm nhạc cổ truyền.

Bởi thế vở nhạc kịch đã được dàn dựng với phần âm nhạc 100% mang âm hưởng dân gian xuyên suốt. Lựa chọn Đồng dao cổ tích để đến với không gian âm nhạc được dệt nên bởi các loại nhạc cụ truyền thống, để nghe những tiếng đàn tranh, đàn tỳ bà, trống dân tộc, sáo trúc, đàn tứ, đàn nhị, đàn bầu, tù và, cồng chiêng, tam thập lục…. Tất cả chính là tiếng lòng đã có từ trong tiềm thức của chúng tôi mà giữa những vội vã của cuộc sống hiện đại chúng tôi có thể đã tưởng rằng mình không còn thích.

Sophia thân mến!

Tôi thực sự nghĩ rằng, Đồng dao cổ tích không chỉ là một vở diễn sân khấu. Đó là cơ hội để mỗi người trong chúng tôi được hòa mình vào dòng chảy lớn, dòng chảy của việc gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam, thông qua những góc nhìn mới mẻ đầy nhân văn và thấu cảm của con người hiện đại.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp lại sau Tết Trung thu!

Công Bắc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm