Olympic Việt Nam thắng Mông Cổ vẫn có nguy cơ bị loại sớm ở ASIAD 2023

19/09/2023 20:12 GMT+7 | ASIAD 2023

Olympic Việt Nam mở màn môn bóng đá nam ở bảng B, ASIAD 2023 bằng chiến thắng 4-2 trước Mông Cổ nhưng chúng ta vẫn có nguy cơ bị loại sớm.

Olympic Việt Nam thắng Mông Cổ nhưng vẫn có nguy cơ bị loại sớm

Olympic Mông Cổ bị coi là đội yếu nhất bảng B còn Olympic Việt Nam vẫn có phần bị đánh giá thấp hơn Olympic Ả rập Xê út và Olympic Iran ở bảng này.

Nếu không có gì đột biến xảy ra thì chúng ta nhiều khả năng xếp thứ 3 ở bảng đấu này và một trong những khả năng có thể xảy ra là chúng ta thua cả Iran lẫn Ả rập Xê út. Khi đó, Olympic Việt Nam phải so sánh thành tích với 4 đội xếp thứ 3 ở các bảng A, D, E, F để xác định 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng 1/8 môn bóng đá nam ở ASIAD 2023.

Do số đội ở các bảng không bằng nhau nên theo thể thức thi đấu được ban tổ chức môn bóng đá nam ASIAD 2023 quy định thì kết quả thi đấu với đội bét bảng ở những bảng đấu có 4 đội không được tính khi so sánh thành tích giữa 5 đội xếp thứ 3 ở bảng A, B, D, E, F.

Olympic Việt Nam thắng Mông Cổ vẫn có nguy cơ bị loại sớm ở ASIAD 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Olympic Việt Nam thắng Mông Cổ vẫn có nguy cơ bị loại sớm ở ASIAD 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Như vậy, nếu Olympic Việt Nam xếp thứ 3 ở bảng B thì chiến thắng 4-2 của chúng ta trước Mông Cổ không được dùng để so sánh thành tích.

Nếu Việt Nam thua cả Iran lẫn Ả rập Xê út thì khi so sánh thành tích với 4 đội xếp thứ 3 ở các bảng A, D, E, F chúng ta sẽ không có điểm nào và hiệu số bàn thắng thua là < 0 (hiệu số âm). Việt Nam sẽ bị loại ngay từ vòng bảng môn bóng đá nam ở ASIAD 2023 nếu có thành tích kém hơn 4 đội xếp thứ 3 ở các bảng A, D, E, F.

Ở bảng A, vị trí thứ 3 có thể là Bangladesh hoặc Ấn Độ. Hiện Bangladesh mới đá 1 trận và chỉ thua tối thiểu Olympic Myanmar 0-1 trong khi Ấn Độ chưa đá. Dù Ấn Độ hay Bangladesh xếp thứ 3 nhưng nếu họ không thua đậm Myanmar và Trung Quốc thì nguy cơ bị loại của chúng ta sẽ tăng lên, nhất là nếu Olympic Việt Nam thua đậm cả Iran lẫn Ả rập Xê út.

Ở bảng D, Olympic Palestine dự kiến xếp thứ 3 sau Nhật Bản và Qatar. Tương tự, nếu họ không thua đậm Nhật Bản và Qatar còn Việt Nam thua đậm Iran và Ả rập Xê út thì chúng ta sẽ tăng thêm nguy cơ bị loại.

Ở bảng E, Bahrain và Thái Lan hòa 1-1 ở trận ra quân trong khi Hàn Quốc và Kuwait chưa đá. Tương quan bảng này dường như khá cân bằng nên dù đội nào xếp thứ 3 thì khả năng là thành tích cũng không quá kém, thậm chí chắc chắn có điểm sau khi kết thúc vòng bảng nên Việt Nam cũng gặp khó khi cạnh tranh với đội xếp thứ 3 ở bảng này nếu chúng ta thua cả Iran lẫn Ả rập Xê út.

Ở bảng F, CHDCNDTT đã thắng Đài Bắc Trung Hoa 2-0 trong khi Indonesia và Kyrgyzstan chưa đá. Đội xếp thứ 3 ở bảng này vẫn còn là ẩn số.

Như vậy, có thể thấy, nếu Olympic Việt Nam thua đậm cả Iran lẫn Ả rập Xê út thì nguy cơ chúng ta bị loại ngay sau vòng bảng là hoàn toàn có thể xảy ra dù có tới 4/5 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi tiếp trong môn bóng đá nam ở ASIAD 2023.

Nguy cơ đã nhìn thấy trước. Đơn giản, nhiệm vụ của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là cần kiếm điểm trước ít nhất 1 trong hai đối thủ Iran hoặc Ả rập Xê út, hoặc ít nhất cũng tránh thua đậm hai đối thủ này để nuôi hi vọng vượt qua vòng bảng.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm