Nước cờ cao tay của HLV Tuấn Kiệt đóng vai trò quyết định giúp bóng chuyền nữ Việt Nam đánh bại Hàn Quốc

02/10/2023 12:46 GMT+7 | ASIAD 2023

Thắng tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở 2 set đầu tiên nhưng các cô gái Hàn Quốc để thua 2-3 chung cuộc vì nước cờ sáng suốt của HLV Tuấn Kiệt.

Hàn Quốc thất bại vì đòn đánh của phụ công Việt Nam

Ở giải vô địch Châu Á, Hàn Quốc thua ngược Việt Nam 2-3 trong một trận đấu mà Thanh Thúy (ghi 25 điểm) và Kiều Trinh (14 điểm) đã tỏa sáng.

Khi gặp lại tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở ASIAD, Hàn Quốc tập trung nhiều vào chắn bóng ở hai biên để hạn chế các mối đe dọa từ những cú đập của Thanh Thúy và Kiều Trinh.

Nhưng họ lại không sẵn sàng với phương án phòng ngự ở các vị trí giữa và lệch giữa, nơi các phụ công của tuyển Việt Nam hoạt động.

Thực tế thì bóng chuyền nữ Hàn Quốc vốn yếu ở vị trí phụ công, cả ở khâu tấn công lẫn phòng ngự. Tuyển Việt Nam đã khai thác nhiều vào điểm yếu này của họ để ghi điểm với cặp phụ công Nguyễn Thị Trinh và Bích Thủy.

Bích Thủy ghi 17 điểm, góp công lớn giúp tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đánh bại Hàn Quốc 3-2 ở ASIAD 2023

Bích Thủy ghi 17 điểm, góp công lớn giúp tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đánh bại Hàn Quốc 3-2 ở ASIAD 2023

Trong các phụ công của tuyển Việt Nam hiện tại thì Nguyễn Thị Trinh là người chơi toàn diện và ổn định nhất nhưng cô rất hiếm khi bùng nổ và không nổi bật hẳn về kỹ năng nào.

Lý Thị Luyến khá chậm, thể lực yếu, phòng ngự rất hạn chế trong khi khả năng tấn công trên lưới ở mức tạm được. Phạm Thị Hiền ráp chắn nhanh, thể lực tốt nhưng chiều cao lại quá bất lợi (chỉ cao 1m72) nên khả năng tấn công khi gặp đối thủ mạnh bị hạn chế. Bích Thủy hơi chậm, khả năng phòng ngự hạn chế (cô khá lười phòng ngự, không chơi lăn xả và di chuyển chậm) nhưng là phụ công có quả đánh một chân sau đầu tốt nhất Việt Nam hiện nay.

Tuyển Việt Nam hiện tại có 3 phụ công đánh một chân sau đầu tốt là Trà Giang, Nguyễn Thị Trinh và Bích Thủy nhưng Bích Thủy có tốc độ ra tay nhanh nhất và lực đập mạnh. Những cú đập của cô thường rất gọn.

Ngoài ra, Bích Thủy cao 1m84, là phụ công cao nhất của tuyển Việt Nam hiện tại. Tốc độ di chuyển ráp chắn của Bích Thủy chưa nhanh nhưng khả năng chắn bóng của cô vẫn là khá tốt với tầm bật chắn 2m97.

HLV Tuấn Kiệt đã tận dụng đúng lúc phẩm chất thế mạnh của Bích Thủy ở trận gặp Hàn Quốc để tạo ra khác biệt cho tuyển Việt Nam.

Những quả đánh một chân sau đầu của phụ công Hóa Chất Đức Giang khiến tuyển Hàn Quốc lúng túng thực sự. Họ không có phương án đối phó nào. Bích Thủy ghi 17 điểm (4 điểm chắn bóng) trong đó có 8 điểm ở set 3.

Những đòn đánh chớp nhoáng của phụ công sinh năm 2000 này là chìa khóa giúp tuyển Việt Nam trụ lại với cuộc chơi và từng bước lật ngược tình thế trong ngày Kiều Trinh không được tiếp bóng nhiều còn Thanh Thúy bị theo chắn rất sát.

17 điểm là con số không tệ chút nào với một phụ công nhưng với Bích Thủy thì đó không phải là bất ngờ. Cô từng tỏa sáng ở lượt về SEA V.League 2023 khi được trao cơ hội thi đấu và được Kim Thoa tiếp bóng thuận lợi.

Ở giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á vừa qua, Bích Thủy ghi được 8 điểm ở trận bán kết gặp Trung Quốc, nhiều nhất bên phía tuyển Việt Nam.

Đó là con số thực sự đáng kể nếu biết rằng các tay chắn của Trung Quốc đều cao trên dưới 1m90 và đó là trận đấu mà các ngôi sao của tuyển Việt Nam, kể cả Thanh Thúy, đã gặp vô vàn khó khăn khi đối diện với "bức tường" toàn người khổng lồ bên kia lưới.

Nói thế để thấy, đẳng cấp tấn công của Bích Thủy lợi hại ra sao. Sở dĩ cô hiếm khi được đánh chính và chưa được thi đấu nhiều vì cô lười phòng ngự, nhiều khi bỏ chắn, chơi thiếu "lửa" và lối chơi của tuyển Việt Nam, nhìn chung, vẫn chú trọng vào đánh hai biên, thay vì triển khai đều các miếng đánh.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm