ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam chung bảng Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên: Chờ đỉnh cao lịch sử mới ở ASIAD 2023

02/10/2023 10:05 GMT+7 | ASIAD 2023

Thắng ngược Hàn Quốc 3-2, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam gần như chắc chắn vào bán kết bóng chuyền nữ ASIAD lần đầu tiên trong lịch sử.

Cũng như ở giải vô địch châu Á 2023, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam để thua Hàn Quốc ở 2 set đầu tiên trước khi thắng lại ở 3 set sau đó để làm nên cuộc ngược dòng kịch tính.

Chiến thắng không hoàn hảo nhưng đáng nhớ...

So với trận đấu ở giải vô địch bóng chuyền nữ châu Á cách nay một tháng, Hàn Quốc chơi không hề hay hơn và chúng ta cũng bộc lộ rất nhiều vấn đề.

Cụ thể, đội bóng xứ Kim chi chơi khá đơn điệu, chủ yếu tấn công ở hai biên, đặc biệt là biên 4 với sự hiện diện của tay đập tài năng Kang So Hwi trong khi khả năng tấn công sau vạch 3m và đánh giữa lưới của họ không tốt.

Khả năng chắn bóng và tấn công của các phụ công Hàn Quốc cũng yếu. Thể lực của các cô gái xứ Kim Chi cũng chỉ được duy trì tốt ở 2 set đầu tiên. Hai điểm mạnh đáng kể nhất của Hàn Quốc là phát bóng khó và những cú đập uy lực của Kang So Hwi.

Đối thủ có nhiều bất ổn nhưng tuyển Việt Nam trận này cũng bộc lộ rất nhiều vấn đề. Các cầu thủ không có thể lực tốt và chơi cũng không đúng phong độ.

Khánh Đang đỡ bước 1 trận này lỗi khá nhiều, khả năng phòng ngự tuyến sau của tuyển Việt Nam cũng không tốt. Thêm vào đó, dù bước một đẹp hay xấu thì thường là chuyền hai cũng vẫn đưa ra những đường bóng không thực sự thuận lợi cho đồng đội tấn công ghi điểm. Lâm Oanh chuyền bóng ra biên thường thấp hoặc bị ngửa trong khi Thanh Thúy sức khoẻ có vấn đề nên hiệu quả thi đấu giảm còn Kiều Trinh trận này lại nhận được quá ít bóng để tấn công.

May mắn là chúng ta có Tú Linh và Bích Thủy tỏa sáng kịp thời. Chủ công và phụ công của Hóa Chất Đức Giang ghi những điểm quan trọng để xốc lại tinh thần cho cả đội trong những thời khắc khó khăn. Đó là chìa khóa giúp tuyển Việt Nam trụ lại với cuộc chơi, trước khi giành chiến thắng cuối cùng sau cuộc ngược dòng kịch tính.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thắng ngược Hàn Quốc 3-2: Chờ đỉnh cao lịch sử mới ở ASIAD 2023 - Ảnh 1.

Thanh Thúy và đồng đội sẽ chạm đỉnh cao lịch sử mới ở ASIAD 2023? Ảnh Hoàng Linh

Cận kề đỉnh cao lịch sử mới ở ASIAD

Chiến thắng trước Hàn Quốc giúp tuyển Việt Nam chiếm lợi thế trước chính đối thủ này khi hai đội ghép chung bảng đấu với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên ở vòng bảng thứ 2 ASIAD 2023 do kết quả trận đấu giữa Việt Nam và Hàn Quốc được bảo lưu để tính gộp vào kết quả xếp hạng chung.

Chỉ cần thắng Triều Tiên (3-0 hoặc 3-1), đội tuyển Việt Nam coi như chắc chắn giành quyền vào bán kết môn bóng chuyền nữ của ASIAD 2023 và đó sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta chạm mốc lịch sử này.

Khả năng Việt Nam thắng Triều Tiên là hoàn toàn có thể. Đơn giản vì chúng ta được đánh giá là có thực lực mạnh hơn. Bóng chuyền nữ  Triều Tiên không tham dự các giải đấu quốc tế nhiều năm qua. Họ mang đến ASIAD 2023 một đội hình còn rất trẻ. Một số cầu thủ chủ chốt của đội bóng chuyền nữ Triều Tiên tham dự ASIAD Hàng Châu từng góp mặt ở VTV Cup 2019 và để thua đội tuyển Việt Nam 2-3 ở bán kết.

Thanh Thúy, Kiều Trinh, Nguyễn Thị Trinh, Bích Thủy và Khánh Đang từng thi đấu trong đội hình tuyển Việt Nam đánh bại Triều Tiên 3-2 ở VTV Cup 2019. Bây giờ họ là những phiên bản hoàn thiện và trưởng thành hơn nhiều so với chính họ của 4 năm về trước. Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lúc này cũng đã vươn tới tầm cao mới, tự tin, bản lĩnh và kinh nghiệm hơn rất nhiều.

Chiến thắng quan trọng trước Hàn Quốc giúp chúng ta càng thêm tự tin hướng tới mục tiêu vào bán kết (đồng nghĩa với Top 4 chung cuộc) môn bóng chuyền nữ lần đầu tiên trong lịch sử tham dự ASIAD. Sau khi chỉ xếp thứ 7/9 đội góp mặt ở lần đầu dự ASIAD năm 2006 và xếp thứ 6/11 đội góp mặt ở lần tham dự ASIAD thứ 2 năm 2018, chúng ta tin bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ vượt ngưỡng ở lần tham dự ASIAD thứ 3 này.

Trọng Tuệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm