Những ngôi sao Trung Quốc đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi…

11/03/2023 08:00 GMT+7 | Giải trí

Trong vài thập kỷ qua, nền giải trí Hong Kong (Trung Quốc) đã sản sinh ra nhiều biểu tượng đi vào lịch sử. Thời hoàng kim của TVB trong những năm 1980 đã thúc đẩy một thế hệ diễn viên và ca sĩ nổi tiếng.

Sau đó là nền điện ảnh Hong Kong - nơi xuất khẩu phim lớn thứ 3 thế giới trong nhiều thập kỷ sau Ấn Độ và Mỹ - được công nhận là "Hollywood của phương Đông".

Cuối cùng, nhiều ca sĩ Hong Kong đã giúp phổ biến Canto-pop (nhạc pop tiếng Quảng Đông) khắp châu Á và trở thành một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất trong khu vực trong quá trình này.

Điều có thể ít được biết đến là nhiều ngôi sao thành danh ở Hong Kong thực sự được sinh ra ở đại lục. Đó là:

Lưu Gia Linh (Carina Lau)

Sinh ra ở Tô Châu vào năm 1965, Lưu Gia Linh sau đó cùng cha mẹ chuyển đến Hong Kong vào năm 1980.

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 1.

Lưu Gia Linh

Cô đã thành công tham gia chương trình đào tạo nghệ thuật biểu diễn danh tiếng của TVB - nơi đào tạo ra các diễn viên Hong Kong nổi tiếng khác như Châu Tinh Trì và Lương Triều Vĩ - hiện là chồng của cô.

Năm 2011, Lưu Gia Linh giành giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Điện ảnh Hong Kong lần thứ 30 với vai diễn trong Địch Nhân Kiệt: Bí ẩn ngọn lửa ma (Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame).

Lê Minh 

Lê Minh (Leon Lai) - một trong "Tứ đại Thiên vương Hong Kong" cùng với Lưu Đức Hoa, Trương Học Hữu và Quách Phú Thành - sinh năm 1966 tại Bắc Kinh.

Anh nổi danh ở Hong Kong sau khi đăng quang ngôi vị á quân trong cuộc thi lần thứ 5 mùa Giải vô địch tài năng ca hát quốc tế TVB.

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 2.

Lê Minh

Sau đó, anh đã tạo được tên tuổi của mình trong cả lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc, đóng vai chính trong nhiều bộ phim truyền hình TVB và tổ chức 10 buổi biểu diễn tại Hong Kong Coliseum cho màn diễn KAO Leon Live hồi năm 1992.

Chân Tử Đan

Võ sĩ kiêm diễn viên Chân Tử Đan, nổi tiếng nhất với vai diễn trong loạt phim ăn khách Diệp Vấn (Ip Man) - bộ phim tiểu sử về người thầy của Lý Tiểu Long - sinh ra trong một gia đình võ thuật ở quận Yuexiu, Quảng Châu vào năm 1963.

Mẹ anh - một võ sư - đã gửi anh đến được tập luyện với Đội Wushu Bắc Kinh nổi tiếng.

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 3.

Chân Tử Đan trong phim "Diệp Vấn"

Bà là một ảnh hưởng quan trọng trong việc phát triển sở thích của Chân Tử Đan. Hiện Chân Tử Đan là một trong những diễn viên được trả lương cao nhất ở châu Á, với Forbes China trích dẫn thu nhập hàng năm của anh là 90 triệu nhân dân tệ (13,9 triệu USD) vào năm 2017.

Lý Liên Kiệt

Lý Liên Kiệt, một trong những ngôi sao võ thuật quốc tế có ảnh hưởng nhất sau Lý Tiểu Long và Thành Long, sinh ra ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1963.

Được mệnh danh là "Vua Kung Fu", Lý Liên Kiệt nổi tiếng ở Hong Kong sau khi tham gia phim Thiếu Lâm Tự (Shaolin Temple - 1982).

Bộ phim đã phá kỷ lục phòng vé đặc khu Hong Kong cho một bộ phim võ thuật với hơn 16 triệu vé bán ra. 

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 4.

Lý Liên Kiệt trong phim "Hoàng Phi Hồng"

Sau 1 thập kỷ, phim Hoàng Phi Hồng (Once Upon a Time in China – 1991) do Lý Liên Kiệt đóng chính đã đạt doanh thu bán vé 3,8 triệu USD chỉ riêng ở Hong Kong.

Vương Phi

Ảnh hưởng văn hóa của nữ hoàng Canto-pop Vương Phi (Faye Wong) là không thể phủ nhận, cô đã phát hành 41 album và đóng vai chính trong 4 bộ phim.

Cô sinh ra ở Bắc Kinh và chuyển đến Hong Kong vào năm 1987. Sau khi phát hành album Coming Home năm 1992, cô trở thành nữ ca sĩ Hong Kong nổi tiếng nhất vào giữa thập niên 1990.

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 6.

Vương Phi

Vương Phi cũng trở thành một biểu tượng điện ảnh. Đột phá đánh dấu bước ngoặt sự nghiệp là bộ phim Trùng Khánh sâm lâm (Chungking Express - 1994) của đạo diễn Hong Kong Vương Gia Vệ. Trong phim, cô đã bất tử hóa vai cô gái trong mơ kỳ quặc.

Lâm Phong

Ngôi sao kiêm ca sĩ TVB Lâm Phong sinh ra ở Hạ Môn và chuyển đến Hong Kong cùng gia đình khi anh hai tuổi.

Anh trở thành trụ cột của TVB sau vai diễn đột phá trong Cỗ máy thời gian (A Step into the Past – 2001).

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 7.

Lâm Phong

Năm 2007, anh lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc với album đầu tay Đi tìm tình yêu trong ký ức (Finding Love in Memories), giúp anh trở thành nghệ sĩ mới bán chạy nhất ở Hong Kong năm đó, bán được 26.000 bản trong vòng 3 tuần đầu tiên kể từ khi phát hành.

Trần Pháp Lai

Trần Pháp Lai (Fala Chen) sinh ra ở Thành Đô, thành danh ở Hong Kong nhưng hiện nay cô đang theo đuổi sự nghiệp của mình ở Hollywood.

Sắp tới, cô sẽ đóng vai chính trong bộ phim sắp tới của Vũ trụ Điện ảnh Marvel Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings, cùng với Lương Triều Vĩ - ngôi sao Tâm trạng khi yêu (In the Mood for Love) và Trùng Khánh sâm lâm.

(Bài đăng thứ 7) Những ngôi sao đại lục thành công ở Hong Kong: Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Vương Phi… - Ảnh 8.

Trần Pháp Lai

Lễ tình nhân năm nay, cô khiến mọi người bất ngờ khi thông báo đón con đầu lòng.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm