Những chuyến xe mang 'nghĩa tình' Quảng Ngãi vào vùng dịch TP Hồ Chí Minh

22/07/2021 14:55 GMT+7 | Quảng Ngãi

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đang phải căng mình chống dịch như bao địa phương khác trong cả nước nhưng người dân Quảng Ngãi vẫn luôn hướng về nơi tâm dịch TP Hồ Chí Minh. Bằng mọi cách có thể, họ cùng nhau quyên góp, hỗ trợ nguồn Quỹ mua sắm nhu yếu phẩm, huy động phương tiện chở “nghĩa tình” vượt hàng trăm cây số vào chia sẻ khó khăn với người dân TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch COVID-19 ở phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, trong 2 ngày 17 và 18/6. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 16/7, tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, mọi người tập trung đông hơn thường nhật. Mọi người tất bật chất những thùng hàng đựng thịt heo ngâm mắm, cá đông lạnh, rau củ quả các loại, khẩu trang y tế… lên xe tải cho kịp giờ xuất phát đi TP Hồ Chí Minh. Số hàng này được chuẩn bị từ mấy ngày trước với tổng trọng lượng lên tới 40 tấn, trị giá 250 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Minh Lý chia sẻ, tôi xem trên ti vi thấy dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh ngày càng diễn biến phức tạp, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Người dân các địa phương làm ăn trong đó cũng chịu chung tình cảnh tương tự. Điều đó khiến chị không thể cầm lòng được, cảm thấy day dứt, xót thương. Được sự cho phép của chính quyền địa phương, vợ chồng chị phát tâm bỏ tiền túi ra mua sắm nhu yếu phẩm để hỗ trợ, rồi kêu gọi bà con chòm xóm cùng chung tay, góp sức với mình.

“Tôi đi khắp huyện mua hơn chục con heo về mổ, lấy được một tấn thịt. Số thịt này tôi đem ngâm mắm và phân đều ra, chứa trong những hộp nhựa nhỏ để phát được cho nhiều người. Ngoài thịt heo, tôi còn mua thêm gạo, dầu ăn và một số thứ khác. Tính riêng số hàng hỗ trợ của gia đình đã hơn 20 tấn”- chị Lý bộc bạch.

Ông Lý Minh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Sơn cho hay, trong đợt bão, lũ cuối năm 2020, huyện Bình Sơn bị thiệt hại khá nặng nề. Nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh đã về đây khảo sát, hỗ trợ tiền để người dân dựng lại nhà cửa, khắc phục hậu quả. Khi thành phố đang căng mình chống dịch như lúc này, việc hỗ trợ về vật chất, sự động viên về tinh thần là điều rất nên làm. Dù giá trị không lớn nhưng nó chứa đựng tình nghĩa của người dân Quảng Ngãi đối với "người anh cả" luôn bao dung, sẵn sàng dang tay giúp đỡ miền Trung khi cần, và đủ để làm “ấm lòng” những phận người đang gặp khó khăn vì đại dịch hoành hành.

Cũng trong ngày hôm 17/6, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã xuất đi chuyến hàng 20 tấn đường tinh luyện RE, tương đương số tiền 400 triệu đồng để trao tặng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID- 19, nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Ông Bùi Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tạo điều kiện cho các tài xế trực tiếp vận chuyển hàng vào TP Hồ Chí Minh được xét nghiệm PCR miễn phí. Hiện tại, tất cả đều có kết quả âm tính với SARS- CoV- 2. Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải tỉnh để có hướng giảm chi phí đường bộ cho các tài xế.

Trước đó, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã phát động chương trình “Chuyến xe yêu thương, hướng về thành phố mang tên Bác”. Thông qua nhóm tương tác của Tỉnh Đoàn trên mạng xã hội, rất nhiều người biết đến chương trình và tranh thủ đến ủng hộ. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng tấn rau, củ quả đã được Tỉnh Đoàn tiếp nhận, chở vào hỗ trợ TP Hồ Chí Minh vào đầu tháng 7/2021.

Cùng với đó, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã chuyển cho Trung tâm Công tác xã hội, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh số tiền 141 triệu đồng, nhờ đơn vị này mua nhu yếu phẩm, gửi đến tận tay những cá nhân, gia đình đang gặp khó trong lúc giãn cách xã hội. Đây là số tiền trích từ chương trình Ly cà phê 50 ngàn, do Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi thực hiện trong thời gian qua.

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cho biết, tuổi trẻ Quảng Ngãi luôn hướng về TP Hồ Chí Minh, địa phương có rất đông người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống và mong muốn được sẻ chia phần nào khó khăn mà thành phố đang phải đối mặt. Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phát động chương trình và kêu gọi quyên góp thêm 10 tấn nhu yếu phẩm, chủ yếu là các mặt hàng có thời gian bảo quản lâu, sử dụng được trong thời gian dài.

Những người làm báo tại Quảng Ngãi cũng không thể đứng ngoài cuộc khi thấy TP Hồ Chí Minh mất đi sự sôi động vốn có vì dịch COVID-19. Nhà báo Lê Văn Chương, đang công tác tại Báo Biên phòng đã cùng những người bạn của mình đứng ra vận động người dân trong và ngoài tỉnh đóng góp số lượng lớn bí đỏ, bí đao, cá khô... cho người dân TP Hồ Chí Minh. Tại điểm tiếp nhận nằm trên đường Hùng Vương, ngày qua ngày, mọi người cứ đều đặn đến ủng hộ nhóm của anh.

“Chúng tôi kêu gọi từ “trên rừng xuống biển”. Người dân ở biển cho cá, tôm; người dân ở thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng cho củ, quả. Khi gom đủ 3,5 tấn hàng, chúng tôi sẽ chuyển ngay vào trong đó cho bà con”- Nhà báo Lê Văn Chương chia sẻ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương hỗ trợ người dân Quảng Ngãi đang lao động mưu sinh tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 số tiền 2 tỷ đồng.

Những chuyến xe mang nặng nghĩa tình cứ thế tiếp diễn, phác họa nên một hình ảnh tuyệt đẹp, chân thực nhất về tinh thần tương thân, tương ái của người dân đất Việt.

Theo Baotintuc.vn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm