Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau

27/05/2024 06:47 GMT+7 | Giải trí

Sau khi ra mắt album phòng thu thứ 5 và là album thứ 2 mà nhóm tự sản xuất mọi khâu, từ sáng tác, phối khí, mix-master, nhóm OPlus cũng đã thực hiện 5 MV trong album Ozone. Đó là một hành trình dài với rất nhiều nỗ lực và OPlus đã nhận được rất nhiều động lực từ sự ủng hộ của cả khán giả lẫn bạn bè, đồng nghiệp.

Trong khi nhiều khán giả vẫn đang mong chờ các ca khúc còn lại trong album Ozone sẽ tiếp tục ra mắt với phiên bản MV, trưởng nhóm Nguyễn Quang Minh đã có những chia sẻ với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN).

Những khởi đầu mới

* Đâu là những điều khiến các anh hạnh phúc nhất khi thực hiện xong album "Ozone" vừa qua?

- Kể từ khi thực hiện album do chính nhóm đảm nhiệm mọi khâu, từ sáng tác, phối khí, mix-master thì nhóm đã có một sự chuyển mình rõ rệt về âm nhạc so với các sản phẩm ở thời điểm trước.

Ở góc độ nghệ sĩ thì có thể nói OPlus đã tiến thêm được một bước trên con đường tìm thấy "bản ngã" trong âm nhạc. Thật may mắn khi nhóm vẫn có được sự đồng hành và cổ vũ hết mình từ khán giả, bên cạnh sự ghi nhận của giới chuyên môn. Dĩ nhiên, cũng có cả những góp ý chân thành mà nhóm thực sự rất trân trọng.

Và điều hạnh phúc nhất là nhóm tự ý thức được mình đang tiến lên cùng nhau trên hành trình âm nhạc.

Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau - Ảnh 1.

Nhóm nhạc OPlus. Từ trái sang phải, hàng sau là Đức Tùng và Quang Minh, hàng trước là Tùng Lâm và Tùng Linh

* Trong "Ozone", ca khúc "Cảm ơn đã đến" cho tôi thấy đúng "chất" của OPlus mà khán giả luôn nhớ đến. Điều đó còn là bảo chứng cho dấu ấn nghệ sĩ của các anh trong "rừng nhạc" hiện nay. Tuy nhiên, vì sao đây lại chỉ là một điểm nhấn trong album?

- Điểm đặc biệt nhất mà chỉ có một nhóm hát làm được đúng là khả năng bè phối, nhất là những ca khúc theo phong cách acapella như Cảm ơn đã đến. Chính vì vậy mà khi sản xuất album Ozone, OPlus đã lựa chọn thể hiện bài hát này theo phong cách acapella (mặc dù ban đầu ca khúc có một bản phối khác với đầy đủ nhạc cụ).

Tuy nhiên, đứng trên góc độ là người sản xuất âm nhạc, chúng tôi muốn album thể hiện được đầy đủ khả năng cũng như thẩm mỹ âm nhạc riêng của mình. Thành thật mà nói, đó là một khởi đầu mới và sẽ mất nhiều thời gian để mọi người làm quen, cảm nhận cũng như thay đổi cái nhìn về một OPlus không chỉ là một nhóm hát mà còn là nghệ sĩ âm nhạc với phong cách âm nhạc riêng. Nhưng chúng tôi không vội và đang hết sức tận hưởng hành trình này.

Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau - Ảnh 2.

Album “Ozone” của nhóm OPlus

* Có thể thấy, thời điểm này, sự đa-zi-năng khi tự sáng tác, sản xuất, thu âm... của thế hệ gen Z cũng khiến nhiều nghệ sĩ chịu không ít "áp lực" hoàn thiện mình. Với OPlus thì sao? 2 năm trở lại đây, các anh cũng lựa chọn con đường này liệu có phải cảm thấy mình cũng cần phải thay đổi như vậy?

- Đúng là làn sóng mới từ gen Z có tác động đến chúng tôi nhưng không hẳn là áp lực, mà đó là thôi thúc. Đã hơn 10 năm từ khi chính thức bước vào nghệ thuật chuyên nghiệp, OPlus cũng có vị trí vững chắc cũng như định vị được phong cách và hình ảnh của mình. Chúng tôi hoàn toàn có thể lựa chọn "an toàn" và hài lòng với những gì đang có. Nhưng từ làn sóng gen Z với những sản phẩm rất thú vị, rất riêng, chúng tôi cũng dành thời gian để tự ngẫm nghĩ về con đường nghệ thuật của mình.

Đã có lúc chúng tôi nhận ra những gì mình hay hát và những gì mình hay tìm nghe khác hẳn nhau. Sau đó, nhóm dành thời gian để cùng nhau học thêm và sản xuất, sáng tác, để tự viết được ra những gì mình muốn. Đó thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời, giúp cho một ca sĩ trở thành một nghệ sĩ và cũng mở ra một con đường để mình có thể đi xa hơn, dài hơn trong sự nghiệp.

Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau - Ảnh 3.

Trưởng nhóm Nguyễn Quang Minh

* Việc kiên định với con đường mình đã chọn là một điều làm nên cá tính người nghệ sĩ. Tuy nhiên, gần đây, cũng có những nghệ sĩ đã chọn cân bằng hơn giữa nghệ sĩ tính và công chúng. Nhưng tôi thấy, OPlus thì không. Phải chăng, các anh đã có đủ khán giả "trung thành" với mình rồi?

- Chúng tôi từng trải trong thị trường, cũng đã từng có thể nói là "loay hoay" tìm một lối đi, đã từng muốn trở thành "đình đám"… Nhưng đến một giai đoạn, bọn mình nhận ra những điều đó sẽ không có ý nghĩa gì nếu mình không tìm được chính mình và là chính mình. Điều đó rất quan trọng với một nghệ sĩ và bọn mình tin rằng khán giả sẽ hiểu mà không cần một lời nói nào cả.

Nhưng là chính mình không đồng nghĩa với việc "bỏ qua" công chúng đâu. Có thể về âm nhạc thì OPlus ưu tiên thỏa mãn bản thân, nhưng trong vai trò là nghệ sĩ, ca sĩ, bọn mình vẫn ý thức được mình không được làm công chúng thất vọng. Điều đó thể hiện qua cả công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. OPlus tự hào là mình vẫn đang làm rất tốt công việc của những "người của công chúng" - như mọi người hay gọi.

"Âm nhạc đã mang đến một cuộc sống tốt hơn về nhiều mặt cho mỗi thành viên của OPlus, không chỉ là về tài chính" - trưởng nhóm Nguyễn Quang Minh.

May mắn khi luôn có nhau

* Gần đây, một số nhóm nhạc tan rã, số khác thay đổi nhân sự. Với thâm niên hoạt động cũng gần 15 năm rồi, OPlus nghĩ sao trước những biến động này trong đời sống âm nhạc? Và điều này tác động như thế nào đến nhóm?

- Chúng tôi không coi tan rã là điều gì đó tiêu cực. Rất nhiều sự tan rã đến đúng lúc và là tiền đề cho những sự phát triển tốt hơn dành cho các thành viên. Cũng rất khó để đánh giá, bình phẩm vì mình không phải người trong cuộc, nhưng OPlus thấy mình may mắn vì luôn có nhau và chưa bao giờ thấy khó khăn vì điều đó.

Trước khi đến với nhau vì công việc, các thành viên của nhóm đã là những người bạn rất thân ở ngoài đời. Chúng tôi có nhiều điểm chung, sở thích chung, cá tính có thể khác nhau, nhưng khá tương đồng trong cách ứng xử, giao tiếp và nhận thức. Tôi nghĩ điều này thực sự quan trọng.

Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau - Ảnh 5.

Nhóm nhạc OPlus

Ngoài ra, chúng tôi luôn chia sẻ, động viên nhau trong công việc, cùng nhau học, chia sẻ kiến thức để giữ sự tương đồng nhất định trong thẩm mỹ âm nhạc.

Tôi nghĩ, đối với một nghệ sĩ đơn lẻ thì "cái tôi" là rất cần thiết, nhưng khi hoạt động nhóm thì cần biết tiết chế. Điều đó phần nào trở thành "bộ lọc" khiến cho sản phẩm cuối cùng của OPlus đến với công chúng có phần "hơi an toàn", nhưng lại là cần thiết để duy trì một nhóm nhạc. Nhưng ngược lại, nhờ hoạt động nhóm mà bọn mình bổ sung được cho nhau rất nhiều điều và có thể làm được nhiều việc hơn so với một nghệ sĩ bình thường.

* Vậy slogan "sạch - sành - xanh" của nhóm có từ khi nào và làm thế nào để OPlus phát triển bền vững tôn chỉ này?

- Đó là một slogan hay đúng không? (cười) OPlus mới nghĩ ra nó gần đây thôi nhưng lại thấy nó đúng với mình. "Sạch" về hình ảnh, "sành" về âm nhạc, "xanh" về sức sống. Đó cũng là những gì bọn mình đang làm lâu nay rồi nên có lẽ chỉ cần tiếp tục chăm chỉ thôi.

* Một trong những điều đáng quý ở OPlus là tinh thần làm việc cũng như luôn cho ra những sản phẩm chất lượng cao. Nhưng điều đó có tỷ lệ thuận với khả năng đảm bảo cuộc sống cũng có chất lượng tương xứng không?

- Chúng tôi đến với âm nhạc muộn, nhưng rất trân trọng con đường này. Điều đó khiến chúng tôi luôn cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của mình để có tiêu chuẩn cao nhất, cả biểu diễn và sản xuất âm nhạc. Nhờ âm nhạc, chúng tôi luôn cảm thấy may mắn vì có thể tìm được đam mê, theo được đam mê và sống được với đam mê của mình. Nên có thể nói, âm nhạc đã mang đến một cuộc sống tốt hơn về nhiều mặt cho mỗi thành viên của OPlus, không chỉ là về tài chính.

Nhóm nhạc OPlus: Hạnh phúc vì đang tiến lên cùng nhau - Ảnh 7.

* Sau "Ozone", sẽ có một OPlus như thế nào nhỉ?

- Chúng tôi đã bắt tay vào sản xuất album tiếp theo rồi đó!

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Hành trình gần 15 năm

Tên gọi OPlus được lấy cảm hứng chính từ việc các thành viên trong nhóm đều có nhóm máu O+.

Ban đầu OPlus có ba thành viên, từ năm 2010 thì có thêm Đức Tùng (sinh 1989), giữ phần viết nhạc. Trưởng nhóm Quang Minh (sinh 1988) giữ phần viết lời ca khúc. Anh em sinh đôi Tùng Lâm và Tùng Linh (sinh 1989) là những giọng nam cao, cũng có khả năng viết nhạc.

Ngoài album Ozone vừa phát hành gần đây, OPlus còn có các album như Cảm ơn tình yêu tôi, Smooth, Như mưa ngày nào, Bay đi trong ban mai, No way, Wish…

Lam Anh (thực hiện). Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm