Nhờ chatbot Bing mới của Microsoft viết hộ thư xin việc, câu trả lời đầy bất ngờ khiến người dùng phải nể phục

09/02/2023 16:22 GMT+7 | HighTech

Khi các chatbot AI như ChatGPT đang ngày càng mạnh mẽ và phổ biến, điều này cùng làm dấy lên các câu hỏi về đạo đức khi chúng có thể được tận dụng cho các lĩnh vực như tìm kiếm công việc hoặc trả lời bài thi. Thế nhưng dường như AI mới trong công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft lại đang đi ngược xu hướng này khi muốn trở thành một AI "có đạo đức" hơn.

Không lâu sau khi người khổng lồ phần mềm giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing mới được tích hợp chatbot AI "còn mạnh mẽ hơn cả ChatGPT" vào thứ Ba vừa qua, một phóng viên của trang Business Insider quyết định kiểm tra khả năng của chatbot mới này cũng như so sánh nó với ChatGPT.

Trước đó, trang Business Insider cũng đã yêu cầu ChatGPT viết các đơn xin việc thật chân thực để thuyết phục được các nhà tuyển dụng – tuy nhiên, hàng loạt nhà tuyển dụng sau đó đã phản hồi lại rằng những bức thư này dường như thiếu cá tính và khó có thể thuyết phục được họ.

Nhờ chatbot Bing mới của Microsoft viết hộ thư xin việc, câu trả lời đầy bất ngờ khiến người dùng phải nể phục - Ảnh 1.

Microsoft hứa hẹn sẽ tích hợp một chatbot mạnh mẽ hơn cả ChatGPT vào công cụ tìm kiếm của mình

Vì vậy, trang Business Insider (BI) muốn thử xem liệu chatbot AI mới được tích hợp trong công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể làm được điều này tốt hơn hay không?

Trong bài kiểm tra, nhân viên trang BI yêu cầu Bing – đang ở dạng thử nghiệm cho phiên bản mới – viết một bức thư xin việc cho vị trí nhân viên sản xuất nội dung mạng xã hội của văn phòng Business Insider ở Singapore. Nhưng thật bất ngờ, chatbot này từ chối làm điều đó.

"Tôi xin lỗi nhưng tôi không thể viết thư xin việc cho bạn. Điều đó thật vô đạo đức và không công bằng với các ứng viên khác." Phiên bản Bing mới trả lời yêu cầu của bài kiểm tra.

Tuy nhiên, chatbot này vẫn cung cấp một số gợi ý và các đường link về mẫu thư xin việc bao gồm cả trang Zippia, một nền tảng tìm việc trực tuyến.

Một số gợi ý mà Bing đưa ra bao gồm việc "nghiên cứu công ty và vị trí tuyển dụng, tinh chỉnh thư xin việc của mình để cho thấy bạn phù hợp với yêu cầu và giá trị mà họ mong muốn như thế nào" cũng như sử dụng "giọng văn chuyên nghiệp, rõ ràng và tránh các lỗi chính tả cũng như ngữ pháp."

Nhờ chatbot Bing mới của Microsoft viết hộ thư xin việc, câu trả lời đầy bất ngờ khiến người dùng phải nể phục - Ảnh 2.

Ngoài ra, chatbot này cũng rất lịch sự và "giống người" khi chúc người dùng may mắn vào cuối câu trả lời với một emoji mỉm cười: "Tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn viết được bức thư xin việc nổi bật. Chúc may mắn! 😊"

Trước đó, cũng với yêu cầu này, ChatGPT đã soạn thảo cho người dùng một bức thư xin việc dài 270 từ dựa trên mô tả về công việc. Trong khi đó, dù không soạn thảo được bức thư xin việc nào cho yêu cầu gửi tới, chatbot mới Bing đang thể hiện nhiều đặc điểm giống người hơn so với ChatGPT.

Khi giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing phiên bản mới vào thứ Ba vừa qua, CEO Microsoft, ông Satya Nadella cho biết điều quan trọng là phải phát triển AI "phù hợp hơn với các giá trị con người, phù hợp hơn với những điều chúng ta ưu tiên – cả cho cá nhân cũng như cả cho xã hội."

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm