Nhật Bản cam kết viện trợ 30 triệu USD cho Ukraine

22/03/2023 12:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản sẽ viện trợ 30 triệu USD thông qua các quỹ tín thác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để hỗ trợ Ukraine mua các trang thiết bị không sát thương.

Đó là thông báo của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kiev ngày 21/3 (theo giờ địa phương).

Nhật Bản cam kết viện trợ 30 triệu USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Kiev ngày 21/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ không ngừng hỗ trợ cho Ukraine, đồng thời cam kết sát cánh với nước này cho đến khi hoà bình trở lại với mảnh đất tươi đẹp này. Thủ tướng Kishida nhấn mạnh ông muốn thăm Ukraine, gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Zelensky và thể hiện tình đoàn kết vững chắc của đất nước mình trước khi Nhật Bản đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Hiroshima vào tháng Năm tới.

Theo Thủ tướng Kishida, Nhật Bản sẽ thể hiện quyết tâm bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và giải quyết các vấn đề lương thực toàn cầu tại hội nghị này.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ sự vui mừng khi Thủ tướng Kishida thăm Kiev vào thời điểm Nhật Bản giữ chức Chủ tịch G7 và là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông cũng thông báo kế hoạch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tuyến.

Đào Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm