Italy và Séc cung cấp gói viện trợ mới cho Ukraine

20/02/2023 14:49 GMT+7 | Tin tức 24h

Truyền thông Italy đưa tin Thủ tướng nước này Giorgia Meloni dự kiến sẽ tới thăm Ukraine vào ngày 21/2, theo đó bà sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky để tái khẳng định sự ủng hộ của Italy đối với Ukraine và công bố gói viện trợ quân sự thứ sáu của Rome cho Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, gói viện trợ trên đã được Chính phủ Italy thông qua và Thủ tướng Meloni dự kiến cũng thông báo với ông Zelensky việc chuyển giao chung với Pháp tên lửa phòng không SAMP/T sẽ sẵn sàng vào mùa Xuân.

Nội dung của gói viện trợ không được tiết lộ nhưng theo báo il Fatto Quotidiano, Italy sẽ không chuyển xe tăng cho Ukraine vì nước này không có đủ xe tăng và việc điều động máy bay chiến đấu F-16 cũng sẽ không được thảo luận.

Trước đó, Thủ tướng Meloni đã khẳng định sự ủng hộ "mạnh mẽ" của Chính phủ Italy đối với Ukraine. Chính bà Meloni đã xác nhận ý định thăm Kiev và mời Tổng thống Zelensky thăm Rome. Trước chuyến thăm Ukraine, bà Meloni dự kiến sẽ dừng chân ở Ba Lan và hội đàm với Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki - một trong những đồng minh thân cận nhất của bà trong nhóm những người bảo thủ châu Âu. 

Italy và Séc cung cấp gói viện trợ mới cho Ukraine - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine đang chất vũ khí viện trợ của phương Tây lên các xe tải quân sự tại sân bay Boryspil ở ngoại ô Kiev. Ảnh: AP

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Séc ngày 19/2 thông báo nước này đã viện trợ trang thiết bị quân sự cho Ukraine, trị giá 4,8 tỷ CZK (khoảng 220 triệu USD). Số trang thiết bị này là vũ khí chưa được sử dụng lấy từ kho của quân đội Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngoài ra, trong năm 2022, các nhà sản xuất vũ khí của Séc cũng đã gửi số vũ khí trị giá hơn 50 tỷ CZK (hơn 2,2 tỷ USD) đến Ukraine. Tuy nhiên, Séc không nêu rõ chi tiết các trang thiết bị quân sự viện trợ cho Ukraine.

Hồi tháng 1 vừa qua, Séc đã được Liên minh châu Âu (EU) giải ngân khoản tiền đầu tiên, trị giá 6,5 triệu euro, trong gói hoàn tiền cho các trang thiết bị quân sự mà nước này đã viện trợ Ukraine. Bên cạnh đó, Mỹ cũng cam kết viện trợ thêm 200 triệu USD để Séc tiến hành hiện đại hóa quân đội như một phần bù đắp cho các thiết bị cung cấp cho Ukraine. Năm ngoái, Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự cho Séc 106 triệu USD. Đối với các công ty Séc cung cấp trang thiết bị quân sự cho Ukraine, các nước đồng minh sẽ chịu trách nhiệm thanh toán một phần tiền.

Dương Hoa - Ngọc Biên/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm