Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine

07/01/2023 09:10 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/1 đã công bố khoản hỗ trợ quân sự mới trị giá 3,75 tỷ USD dành cho Ukraine và các quốc gia khác liên quan bị ảnh hưởng bởi tình trạng xung đột hiện nay ở Ukraine.

Gói viện trợ cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp các khí tài có tổng giá trị lên đến 2,85 tỷ USD từ kho dự trữ thiết bị quân sự của Lầu Năm Góc, trong đó có xe chiến đấu bộ binh Bradley, cho Ukraine và những quốc gia liên quan khác. Những phương tiện thuộc diện viện trợ có thể là xe thiết giáp và xe bánh xích hạng nhẹ có hỏa lực tầm trung và tầm xa, có khả năng tiêu diệt các phương tiện quân sự khác, bao gồm cả xe tăng.

Chính quyền Ukraine gần đây đã đề nghị Mỹ và các đối tác châu Âu viện trợ xe tăng và xe bọc thép. Pháp và Đức đã cam kết gửi xe bọc thép tới Ukraine và Mỹ trước đó đã viện trợ kinh phí để các nước đối tác gửi xe tăng đã qua nâng cấp tới Ukraine.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine - Ảnh 1.

Binh sỹ Ukraine nã đạn pháo nhằm vào các mục tiêu của Nga ở ngoại ô Bakhmut, ngày 8/11/2022. Nguồn: AFP/TTXVN

Mỹ cũng sẽ chuyển các hệ thống pháo binh, xe bọc thép chở quân, tên lửa đất đối không, đạn dược và những mặt hàng khác tới Ukraine như một phần trong khoản viện trợ trị giá 2,85 tỷ USD nêu trên của Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Antony Blinken nêu rõ gói viện trợ mới còn bao gồm 225 triệu USD để hỗ trợ Ukraine xây dựng “năng lực dài hạn và hỗ trợ hiện đại hóa”. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nhu cầu thời chiến của quân đội Ukraine và cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ duy trì các thiết bị mà Mỹ đã viện trợ cho Ukraine trước đây.

Gói viện trợ quân sự mới đánh dấu lần thứ 29 Mỹ viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ tháng 8/2021.

Một phần khác của gói viện trợ trên là 682 triệu USD tài trợ quân sự cho các nước đối tác châu Âu và những quốc gia đồng minh “để khuyến khích và bù đắp các khoản tài trợ thiết bị quân sự cho Ukraine” của các nước này.

Ngoài ra, theo ông Blinken, gói viện trợ mới cũng sẽ được sử dụng để xây dựng năng lực cho các quốc gia đối tác của Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, bao gồm mở rộng hội nhập quân sự với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nâng cao năng lực phòng thủ trên không gian mạng và “tăng cường chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa các lực lượng an ninh”.

Trước việc các nước phương Tây đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/12 cảnh báo chính sách này sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và không có lợi cho Ukraine.

Hồng Nguyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm