Nhạc sĩ Phong Nhã, người đặt nền móng cho âm nhạc thiếu nhi

29/03/2020 10:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 28/3, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các đồng nghiệp, cho những người yêu thích ca khúc của ông, đặc biệt là các cháu thiếu nhiên, nhi đồng.

Vĩnh biệt 'vua sáng tác cho thiếu nhi' - nhạc sĩ Phong Nhã

Vĩnh biệt 'vua sáng tác cho thiếu nhi' - nhạc sĩ Phong Nhã

"Cha đẻ" ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" vừa qua đời sáng nay ở tuổi 96. Đây là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc cho thiếu nhi, bởi suốt cuộc đời nhạc sĩ Phong Nhã đã gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng và được xem như là ''vua sáng tác cho thiếu nhi"...

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật là Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 4/4/1924 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông hoạt động âm nhạc quần chúng trong Hướng đạo sinh đầu những năm 40 thế kỷ XX, sau này, ông dành nhiều thời gian cho việc sáng tác các tác phẩm âm nhạc thiếu nhi và là một trong những người đóng góp đầu tiên có giá trị cho nhạc thiếu nhi từ những ngày đầu Cách mạng. Với kho tàng đồ sộ gồm hơn 250 bài hát về thiếu nhi, nhạc sĩ Phong Nhã được giới trong nghề mệnh danh là "Nhạc sĩ của tuổi thơ", "Ông vua dòng nhạc thiếu nhi"…

Hơn 70 năm qua, những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phong Nhã đã in đậm trong tâm hồn của thiếu nhi Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ. Nhiều ca khúc của ông trở thành những bài hát truyền thống của lứa tuổi này như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên, Kim Đồng, Lê Văn Tám, Anh còn sống mãi, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Bác sống đời đời, Hành khúc Đội, Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh… Trong đó, ca khúc Cùng nhau ta đi lên đã trở thành Đội ca, được hát trong những sự kiện quan trọng của các đội viên, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc hơn 50 năm qua.

Chú thích ảnh

Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, chia sẻ, nhạc sĩ Phong Nhã là một trong những người đặt nền móng, là người đi đầu trong phong trào viết nhạc cho thiếu nhi kể từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Các sáng tác của ông hầu hết đều dành cho thiếu nhi, những bài hát của ông xuất phát từ cảm xúc thật, gắn với những kỷ niệm không thể nào quên của ông.  

Sinh thời, nhạc sĩ Phong Nhã từng chia sẻ, bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng được ông sáng tác khi ông 21 tuổi. Khi đó, ông đang là cán bộ phụ trách thiếu nhi, có nhiệm vụ đưa Đội Thiếu niên Tiền phong Nguyễn Thái Học đi đón và tiễn Bác nhân dịp Bác đến Quảng trường Ba Đình đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Khi chứng kiến Bác Hồ nhoài người ra khỏi xe ô tô, giơ tay thân thiết vẫy các cháu thiếu nhi như người ông thân yêu vẫy đàn cháu của mình, nhạc sĩ Phong Nhã cảm động lắm, Ngày lúc đó ông đã có ý tưởng về việc sáng tác một bài hát về Bác Hồ. Rồi trong những buổi sinh hoạt đội, anh phụ trách thường đố các em thiếu nhi: Ai yêu Bác Hồ nhất? Các em thiếu nhi đều trả lời: Thiếu nhi yêu Bác Hồ nhất. Rồi các em cùng nhau hô to: Bác Hồ yêu thiếu nhi nhất và thiếu nhi yêu Bác Hồ nhất…  Ý tứ cho bài hát được ông phát triển từ đó.

Bài hát với ca từ trong sáng, giản dị nhưng toát lên hình ảnh vị Chủ tịch kính yêu như một người ông, người cha thân thương, gần gũi với các em thiếu nhi đã đi theo tuổi thơ của nhiều thế hệ. Cho đến tận sau này, bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng đã trở thành biểu tượng chung cho lòng yêu kính Bác Hồ của thiếu nhi Việt Nam. Bài hát cũng được bình chọn là một trong những bài hát thiếu nhi hay nhất viết về đề tài "Bác Hồ với tuổi thơ".

Nhắc đến những đóng góp của nhạc sĩ Phong Nhã đối với nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đánh giá, nhạc sĩ Phong Nhã là một trong những “cây đa cây đề” trong làng âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là trong âm nhạc thiếu nhi. Ông có một kho tàng đồ sộ về âm nhạc thiếu nhi, từng được mệnh danh là “vua sáng tác cho âm nhạc thiếu nhi”.

Các sáng tác của nhạc sĩ Phong Nhã vẫn còn ghi đậm dấu ấn trong tâm của nhiều thế hệ những người yêu nhạc, từ thế hệ thiếu nhi của 70 năm trước cho đến tận bây giờ. Những tác phẩm âm nhạc cho thiếu nhi của ông đóng góp rất lớn vào kho tàng âm nhạc Việt Nam, sẽ được ghi nhớ mãi mãi trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. 

“Nhạc sĩ Phong Nhã mất đi, ông để lại niềm tiếc thương vô hạn cho các nhạc sĩ, cho công chúng, là sự mất mát lớn lao của nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc cho thiếu nhi”, nhạc sĩ Đức Trịnh chia sẻ.

Phương Lan - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm