Vĩnh biệt 'vua sáng tác cho thiếu nhi' - nhạc sĩ Phong Nhã

Thứ Bảy, 28/03/2020 14:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Cha đẻ" ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng vừa qua đời sáng nay ở tuổi 96. Đây là một mất mát lớn đối với nền âm nhạc Việt Nam, đặc biệt là âm nhạc cho thiếu nhi, bởi suốt cuộc đời nhạc sĩ Phong Nhã đã gắn bó với hoạt động thiếu niên nhi đồng và được xem như là ''vua sáng tác cho thiếu nhi"...
Chính thức ra mắt MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Chính thức ra mắt MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Kỉ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương vừa chính thức phát hành MV “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng” ngày hôm nay trên toàn quốc.
Nhạc sĩ Phong Nhã (tên thật là Nguyễn Văn Tường) sinh năm 1924 tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trong môi trường thấm đẫm âm nhạc vì bố và bác ruột của ông rất thích chơi đàn tranh nên ông đã sớm làm quen với đàn tranh, sáo, nhị và mày mò tự học rồi sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc này.
Ông hoạt động âm nhạc quần chúng trong phong trào Hướng đạo sinh đầu những năm 40 của thế kỉ 20. Sau đó, Phong Nhã liên tục hoạt động âm nhạc thiếu nhi. Sáng tác đầu tay của ông là ca khúc "Nhanh bước nhanh nhi đồng", sau đó là ca khúc "Kim Đồng". Đến khi đã nổi tiếng rồi, những người bạn của ông là nhạc sĩ Văn Ký, Vũ Tự Lân mới truyền giảng cho ông những kiến thức âm nhạc mà họ học được.
Trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác được trên 250 ca khúc, hầu hết các sáng tác của ông đều thể hiện sâu sắc tinh thần của thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, nổi bật là những ca khúc như Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng, hay Anh còn sống mãi, Cùng nhau ta đi lên, Lê Văn Tám, Anh còn sống mãi, Đội ta lớn lên cùng đất nước, Làng em xanh tươi, Em yêu Đội nhi đồng, Bác sống đời đời, Hành khúc Đội, Tiếng hát trên sông Cửa Việt, Ngàn hoa việc tốt dâng Đảng quang vinh, Bài ca sum họp, Du ca mùa hè, Hát với Thăng Long - Hà Nội 2000...
Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Phong Nhã
Đặc biệt, ca khúc nổi tiếng nhất, được nhiều người biết đến nhất là bài Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng ra đời vào năm 1945, thể hiện tình cảm kính yêu của thiếu nhi Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng giai điệu và lời ca chân thành, giản dị, tha thiết...
Đáng chú ý, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng là sáng tác thứ 3 của ông (sau Nhanh bước nhanh nhi đồngKim Đồng) và cũng là bài hát đưa ông bước chân chính thức vào lĩnh vực âm nhạc thiếu nhi mà sau này ông gắn bó cả đời mình.
Ngoài ra, bài Cùng nhau ta đi lên của ông viết năm 1950 cũng đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh với tên gọi quen thuộc Đội ca.
Năm 2000, trong cuộc bình chọn 50 ca khúc thiếu nhi hay thế kỉ 20 nhạc sĩ Phong Nhã đã có tới 4 ca khúc được bình chọn, đó là: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Hành khúc Đội, Kim Đồng Đội ta lớn lên cùng đất nước.
MV "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Trong sự nghiệp viết nhạc của mình, nhạc sĩ Phong Nhã từng nhận được Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật ngay từ đợt 1 (năm 1996); Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ Thuật (năm 2001), Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng…
Ông cũng là người sáng lập và là Tổng biên tập đầu tiên của Báo Thiếu niên tiền phong.
MC Đỗ Bạch Dương - cháu ruột của nhạc sĩ Phong Nhã cho biết, lễ viếng được tổ chức vào hồi 7h15' - 9h ngày 31/3/2020 tại nhà tang lễ Thanh Nhàn.
Mời quý độc giả cùng nghe lại ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng của nhạc sĩ Phong Nhã (Giai điệu tự hào):
KN (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*