Nhà văn Lê Lựu - tác giả 'Thời xa vắng' qua đời

09/11/2022 20:11 GMT+7 | Văn hoá

Nhà văn Lê Lựu - tác giả Thời xa vắng, qua đời vào khoảng hơn 16h tại nhà riêng ở Tân Châu, Khoái Châu, Hưng Yên.

Chiều 9/11, ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn cho biết, nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

Được biết, trước kia, nhà văn Lê Lựu sống tại Tam Trinh, Hà Nội. Hơn một tháng nay, bệnh tình trở nặng, ông được con gái đầu đón về quê chăm sóc. 

Nhà văn Lê Lựu - tác giả 'Thời xa vắng' qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn Lê Lựu - tác giả "Thời xa vắng"

Nhà văn Lê Lựu sinh năm 1942, là thành viên của Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1974. 

Thời kỳ đầu sự nghiệp, ông có nhiều sáng tác như truyện ngắn Người cầm súng (1970), tiểu thuyết Mở rừng (1976) - được xem là tác phẩm kinh điển của dòng văn học thời kỳ chiến tranh. 

Bộ ba tiểu thuyết khẳng định vị trí của ông trên văn đàn là Thời xa vắng (1986), Chuyện làng Cuội (1991), Sóng ở đáy sông (1994)... Ông từng đoạt giải nhì báo Văn nghệ năm 1968 cho truyện ngắn Người cầm súng, giải A Hội nhà văn Việt Nam 1990 cho tiểu thuyết Thời xa vắng...

Năm 1987, đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh mua tác quyền Thời xa vắng để chuyển thể thành phim với nhận định đây là tác phẩm văn học hay nhất về thân phận con người trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Năm 2003 bộ phim ra mắt khán giả. Năm 2000, tác phẩm Sóng ở đáy sông cũng được chuyển thể thành phim truyền hình cùng tên, gây tiếng vang với khán giả.

Ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhận định, nhà văn Lê Lựu đã cho ra đời những tác phẩm làm rung động đời sống văn học Việt Nam như: Mở rừng, Đại tá không biết đùa, Sóng ở đáy sông, Chuyện làng Cuội, Một thời lầm lạc, Thời xa vắng...

Trong đó, tiểu thuyết Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu là bước ngoặt lớn của nền văn học nước nhà. 

Tác phẩm truyền tải thông điệp con người chỉ là người đúng nghĩa khi họ được sống là chính họ, chứ không phải sống bằng những giá trị của người khác. Với Thời xa vắng, Lê Lựu đã thay đổi đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước.

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm