NSƯT Hà Văn Trọng - diễn viên phim 'Em bé Hà Nội' qua đời

21/10/2022 19:04 GMT+7 | Văn hoá

NSƯT Hà Văn Trọng qua đời sáng 21/10 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hưởng thọ 86 tuổi, theo thông tin từ gia đình.

'Vua nhạc sến' Vinh Sử qua đời

'Vua nhạc sến' Vinh Sử qua đời

Nhạc sĩ Vinh Sử - người được mệnh danh là "vua nhạc sến" - qua đời sáng nay 10/9 sau thời gian chống chọi với bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi. 

Con gái diễn viên - nhà sản xuất phim Hà Thục Vân cho biết, ông mắc bệnh phổi từ vài năm trước, sức khỏe suy giảm. Từ khi về hưu, nghệ sĩ sống thanh thản, giản dị, vui vầy bên con cháu. Vợ ông là đạo diễn, NSƯT Đặng Tú Mai. Ngoài con gái, vợ chồng ông có một con trai là giảng viên âm nhạc.

NSƯT Hà Văn Trọng (SN 1937) là đạo diễn phim, diễn viên điển ảnh và truyền hình Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật, cả trên sân khấu và điện ảnh, NSƯT Hà Văn Trọng có cơ hội được thử sức và thành công ở nhiều dạng vai khác nhau. 

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Hà Văn Trọng thời trẻ trên phim. Ảnh tư liệu

NSƯT Hà Văn Trọng được khán giả yêu thích qua các phim Em bé Hà Nội (ông vào vai bố của Ngọc Hà do NSND Lan Hương thủ vai), Đất và người, Luật đời, Cổ cồn trắng... Trên sân khấu, ông từng đảm nhiệm vai chính trong nhiều vở như Lịch sử và nhân chúng, Cơ sở trắng, Anh Trỗi... 

Trong sự nghiệp diễn xuất, nghệ sĩ Hà Văn Trọng từng đóng những vai quan trọng như vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch Lịch sử và nhân chứng (đạo diễn Doãn Hoàng Giang), vai Tổng bí thư Lê Duẩn trong phim truyện nhựa Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân). Ngoài ra, đạo diễn Kỷ niệm đồi trăng còn có duyên với vai lãnh đạo của ngành công an, vai cao nhất là Thiếu tướng trong Cổ cồn trắng.

Xuất thân là diễn viên nhưng ông đạt đỉnh cao sự nghiệp khi làm đạo diễn, với các tác phẩm như Số đỏ, Kỷ niệm đồi trăng, Đứa con của người hàng xóm...

Lễ viếng nghệ sĩ vào hồi 10h45 ngày 24/10 tại Nhà tang lễ Số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang nghệ sĩ vào hồi 11h45 ngày 24/10, hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm