Nhà giáo viết chữ bằng chân Nguyễn Ngọc Ký qua đời

28/09/2022 11:28 GMT+7 | Văn hoá

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh về tinh thần nghị lực vượt lên số phận với “bàn chân kỳ diệu”, vừa qua đời rạng sáng nay (28/9).

Nguyễn Ngọc Ký - Từ 'Bàn chân kỳ diệu' tới người thầy kỳ diệu

Nguyễn Ngọc Ký - Từ 'Bàn chân kỳ diệu' tới người thầy kỳ diệu

Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký là tác giả của hơn 30 đầu sách văn học các loại, phần lớn viết cho thiếu nhi. Từ kho văn liệu này, 3 bài thơ Nặn đồ chơi, Con đường làng và Em thương từng được tuyển vào sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học những năm trước năm 2000.

Thông tin từ Hội nhà Văn TP.HCM, nhà giáo, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, Hội viên Hội nhà Văn Việt Nam qua đời lúc 2h ngày 28/9 sau nhiều năm bị bệnh và phải chạy thận nhân tạo.

Theo thông tin từ phía gia đình, tang lễ của ông được tổ chức sáng nay, 14h ngày 29/9 sẽ động quan. Sau đó, tro cốt của thầy sẽ được đưa về quê. 

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời, Nguyễn Ngọc Ký, Tôi đi học, Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, nhà giáo, nhà văn, nguyen ngọc ky
Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Ảnh: Hoài Nam/Dân trí

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Năm lên bốn tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, ông đã nỗ lực và kiên trì rèn luyện đôi chân của mình thay thế cho đôi tay.

Đến tuổi đi học, như bao đứa trẻ, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký cũng khát khao đến trường, nhưng vì khuyết tật nên ông không được nhận vào lớp. Đứng nhìn các bạn từ cửa lớp, Ký quyết tâm tập viết bằng chân. 

Cuối cùng, với sự kiên trì của bản thân và gia đình, Ký đã được nhận vào lớp học và nhanh chóng thể hiện được năng lực dù thiệt thòi và gặp nhiều khó khăn hơn các bạn.

Năm 1963, Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc. Ông đạt được hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh. Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở về trở về quê làm giáo viên.

Năm 1992, ông được nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Từ năm 1994, ông chuyển vào sống tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2005, ông về hưu, vừa sáng tác văn học cho thiếu nhi, vừa làm tư vấn Tâm lý giáo dục qua tổng đài 1088 của TP.HCM.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".

Cuộc đời và quá trình luyện viết bằng chân của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào sách giáo khoa, trở thành bài học cho học sinh như một tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, ý chí và nghị lực vượt lên khó khăn để đạt được ước mơ.

Ông cũng đã có nhiều buổi giao lưu với các em học sinh để truyền cảm hứng về tinh thần nỗ lực vượt lên chính mình.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời, Nguyễn Ngọc Ký, Tôi đi học, Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, nhà giáo, nhà văn, nguyen ngọc ky
Thầy Nguyễn Ngọc Ký hồi trẻ. Ảnh được in trên bìa sách Tôi học đại học, Nhà xuất bản Trẻ

Tôi đi học là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Đây là tự truyện ông kể về cuộc đời mình, được viết khi ông bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9/1966 tại khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Cuốn sách ra mắt độc giả lần đầu với tên Những năm tháng không quên vào năm 1970 - khi ông vừa tốt nghiệp, sau được đổi tên thành Tôi đi học và tái bản nhiều lần. 

Bảo Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm