Nhà hát Tuổi trẻ ‘chào 2020’ bằng đặc sản hài kịch

19/01/2020 18:18 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Chào 2020 – Lời chúc đầu xuân” là chương trình được Nhà hát Tuổi trẻ đặt rất nhiều kỳ vọng để đón khán giả nhân dịp Xuân mới. Trong đó, hài kịch – “món ăn” từng thu hút một lượng lớn khán giả tới đơn vị sân khấu này – vẫn là những điểm nhấn quan trọng.

 Nhà hát Tuổi trẻ mang 'Giấc mơ nàng tiên cá' lưu diễn tại TP.HCM

Nhà hát Tuổi trẻ mang 'Giấc mơ nàng tiên cá' lưu diễn tại TP.HCM

Lần đầu tiên Nhà hát Tuổi trẻ mang một vở diễn đặc sắc dành cho thiếu nhi tới phục vụ đông đảo khán giả nhí tại Tp. Hồ Chí Minh trong chuyến lưu diễn vào tháng 7/2019. Vở "Giấc mơ nàng tiên cá" hứa hẹn mang đến không gian đậm đà màu sắc tuổi thơ, hoành tráng dành cho khán giả nhí và phụ huynh trong dịp Hè này.

So với một số chương trình chào năm mới từng có ở Nhà hát, Chào 2020 - Lời chúc đầu xuân có sự đầu tư công phu hơn cả về nội dung và hình thức. 

Theo đó, phần âm nhạc trong chương trình gồm nhiều ca khúc về mùa Xuân thấm đẫm không khí Tết cổ truyền, được phối khí dàn dựng kỹ lưỡng: Đón Tết quê hương (Châu Đăng Khoa), Tết xưa Tết nay (Hồ Trọng Tuấn), Tết đến thật rồi (Huỳnh Hiền Năng), Tết đong đầy (Nguyễn Khoa), Để Mị nói cho mà nghe (DTAP), Mùa hoa trở lại (Vũ Minh Tâm), Vui như Tết (Châu Đăng Khoa)… Tham gia trình diễn là các ca sĩ trẻ: Hoàng Nga, Tôn Sơn, Kiên Trung, Phương Thảo, Thiên Hà, Tô Hải Ninh… và dàn vũ công trẻ trung của nhà hát.

Chú thích ảnh
Chương trình "Chào 2020 - Lời chúc đầu xuân" của Nhà hát Tuổi trẻ

Trong khi đó, 3 tiểu phẩm xuất hiện trong chương trình - Nhà hoang, Quan lớn chia lợn, Hiệp hội những người khôn – đều là những hài kịch lần đầu ra mắt tại Nhà hát. Vẫn do tác giả quen thuộc Đinh Tiến Dũng viết kịch bản và được NSƯT Chí Trung dàn dựng, cả 3 tiểu phẩm này đều ít nhiều gắn với câu chuyện đón Tết, kèm theo tiếng cười dí dỏm, sắc sảo và để lại chút dư âm để người xem suy nghĩ trong dịp đầu Xuân.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong tiểu phẩm "Nhà hoang"

Cụ thể, Nhà hoang là câu chuyện về 4 người lao động cùng hội tụ trong một căn nhà bỏ hoang để đón Xuân mới. Mỗi người trong số họ đều có những tâm sự riêng khi không thể đoàn tụ cùng người thân của mình trong bữa cơm cuối năm. Để rồi, tất cả những gương mặt ấy đều tìm kiếm niềm vui ở những thứ thật mong manh – thậm chí là không có thật...

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "Hiệp hội những người khôn"

Cũng chọn đề tài hiện đại, Hiệp hội những người khôn lồng ghép rất khéo những câu chuyện thời sự về chuyện uống rượu bia và nạn thực phẩm bẩn ngày Tết. Còn Quan lớn chia lợn lại mang đậm màu sắc dân gian, với cảnh Tri huyện và Chánh tổng chia nhau con lợn quay do người dân cống nạp. Chỉ là miếng ăn ngày Xuân, nhưng cách mà những “quan tham” lột bỏ lớp mặt nạ thanh liêm để giành phần hơn đủ khiến người xem có những liên tưởng cho mình...

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "Quan lớn chia lợn"

Với sự có mặt của những cái tên như Vân Dung, Thanh Tú, An Ninh, Thanh Dương, Tú Oanh, Chí Huy... Chào 2020 – Lời chúc đầu xuân sẽ được công diễn buổi đầu tiên vào tối thứ Bảy 1/2 (mùng 8 Tết Canh Tý) và tiếp tục duy trì trong các ngày cuối tuần tiếp theo tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Đặc biệt, từ ngày 16/2 tới đây, Nhà hát Tuổi trẻ cũng lên kế hoạch biểu diễn một số chương trình phục vụ khán giả vào 15h chiều chủ nhật hàng tuần . Đây là ý tưởng xuất phát từ nhu cầu của nhiều khán giả không có điều kiện đến rạp xem nghệ thuật vào các buổi tối do thời tiết giá rét hoặc muốn sắp xếp thời gian phù hợp cho gia đình.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm