Nguyễn Thùy Linh không phải ngoại lệ, các tay vợt nước ngoài tới Việt Nam cũng lủi thủi một mình

17/09/2023 07:52 GMT+7 | Thể thao

Tại giải cầu lông VietNam Open 2023, các tay vợt nước ngoài đã tới Việt Nam thi đấu trong tình cảnh khá giống với Nguyễn Thùy Linh, tay vợt nữ số 1 Việt Nam thời điểm hiện tại.

Các tay vợt nước ngoài lủi thủi một mình khi tới Việt Nam thi đấu

Vào đầu tháng 9 vừa qua, tay vợt nữ số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh đã tham dự giải cầu lông Trung Quốc mở rộng. Tay vợt Việt Nam đã phải dừng bước sớm nhưng điều khiến người hâm mộ cảm thấy buồn không phải vì Thùy Linh thua trận, mà là hình ảnh cô ngồi lủi thủi một mình giữa nơi đất khách quê người.

Nguyễn Thùy Linh là tay vợt nữ số 1 Việt Nam. Nhưng khi sang nước ngoài thi đấu, cô lại không có sự đồng hành của HLV cũng như các trợ lý. Đây là điều xảy ra không chỉ ở giải cầu lông Trung Quốc mở rộng, mà còn ở nhiều giải đấu quốc tế mà Thùy Linh tham dự.

Nguyễn Thùy Linh không phải ngoại lệ, các tay vợt nước ngoài tới Việt Nam cũng lủi thủi một mình - Ảnh 2.

Thùy Linh thường xuyên một mình lặn lội ra nước ngoài thi đấu

Nguyên nhân sâu xa đều tới từ vấn đề kinh phí và tài trợ, bởi lẽ để có một chuyến xuất ngoại tham dự các giải đấu, không phải VĐV nào cũng nhận được nguồn tài trợ ổn định. Chưa kể, chi phí sẽ nhân lên nhiều lần nếu có thêm người đi cùng VĐV đó.

Bởi vậy, các VĐV cầu lông Việt Nam hầu như đều phải tự lo cho mỗi chuyến đi xa. Ngay cả huyền thoại cầu lông Việt Nam Nguyễn Tiến Minh, người từng đứng hạng 5 thế giới cũng phải tự bỏ tiền túi để tham dự các giải đấu tại nước ngoài. Đó là câu chuyện trong quá khứ và tới thời điểm này, nó vẫn chưa hề có sự thay đổi.

Tuy nhiên, Thùy Linh cùng các tay vợt Việt Nam không phải ngoại lệ. Ở giải Vietnam Open 2023, ngay cả những tay vợt nước ngoài tới Việt Nam tham dự cũng rơi vào tình trạng tương tự. Ở giải đấu này, chỉ có một số đội tuyển có HLV đi cùng, hướng dẫn VĐV như: Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia. Tuy nhiên, những tay vợt của Ấn Độ, Myanmar thì không được như vậy.

Nguyễn Thùy Linh không phải ngoại lệ, các tay vợt nước ngoài tới Việt Nam cũng lủi thủi một mình - Ảnh 3.

Thet Htar Thuzar là tay vợt số 1 Myanmar

Là tay vợt nữ số 1 Myanmar, lọt vào top 50 thế giới và đang sáng cửa đến Olympic Paris, nhưng Thet Htar Thuzar cũng không có HLV hay săn sóc viên đi cùng. Hoa khôi cầu lông Myanmar thường lủi thủi một mình đến rồi đi ở các giải quốc tế cô tham dự.

1 năm trước, Goh Jin Wei gặp Thùy Linh ở trận chung kết đơn nữ. Thần đồng một thời của cầu lông Malaysia giờ cũng không có biệt đãi nào. Chia sẻ trên trang cá nhân, cô cho biết mình phải tự đặt vé máy bay, phòng khách sạn và mọi khoản chi khác để du đấu. Thậm chí, cô đã tìm hiểu trước và cài đặt Grab để sang Việt Nam bắt xe cho rẻ, thay vì gọi taxi ở TP Hồ Chí Minh.

Từ câu chuyện của các VĐV quốc tế tham dự Vietnam Open, có thể thấy trường hợp Thùy Linh một mình ra nước ngoài thi đấu không phải điều cá biệt. Đó là hình ảnh vẫn thường xuyên xảy ra với nhiều tay vợt khác, và họ chấp nhận vượt khó để nuôi hy vọng vươn đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm