Người phụ nữ bị suy thận, chấp nhận chọn cái chết vì không có tiền điều trị, 3 năm sau bất ngờ được cứu mạng bởi chính người chồng đã mất

07/12/2022 11:46 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Người phụ nữ không ngờ chính việc hiến tạng của người chồng quá cố không chỉ cứu được các bệnh nhân khác mà còn cứu cả cô và hai đứa con của họ.

Theo South China Morning Post (SCMP) đăng tải ngày 5/12, người phụ nữ 36 tuổi Wu Yun bị suy thận từ năm 2019 và phải lọc máu 3 lần mỗi tuần. Cuối tháng trước, cô được hiến tạng tại một bệnh viện ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Đáng nói, người "cứu" cô không phải ai xa lạ, đó chính là người chồng đã mất cách đây 3 năm của cô.

Thông thường, nữ bệnh nhân phải chờ ít nhất 2 năm rưỡi để thực hiện ca phẫu thuật ghép tạng. Nhưng nhờ người chồng và những đóng góp của anh cho ngành y tế, cô được đưa vào danh sách ưu tiên và được ghép tạng sớm hơn dự kiến.

Năm 2019, chồng Wu chết đột ngột ở tuổi 36 do xuất huyết não. Gia đình đã quyết định hiến thận, tim và gan của người đàn ông này.

Người phụ nữ bị suy thận, chấp nhận chọn cái chết vì không có tiền điều trị, 3 năm sau bất ngờ được cứu mạng bởi chính người chồng đã mất - Ảnh 2.

Bà mẹ hai con Trung Quốc được ghép thận nhanh chóng nhờ những đóng góp của người chồng quá cố cho ngành y học ba năm trước - Ảnh: SCMP

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng anh ấy không chỉ cứu những người khác, mà còn giúp đỡ tôi và các con", Wu chia sẻ.

Cô được chẩn đoán có vấn đề về thận ngay sau khi chồng qua đời. Suốt 3 năm tiếp theo, người mẹ 2 con liên tục phải dùng thuốc và lọc máu trong vài tháng, cho đến khi cô thực sự cần phải thay cơ quan nội tạng mới.

"Từ lâu, các bác sĩ đã nói với tôi rằng tôi cần ghép thận. Thế nhưng, tôi chưa bao giờ nghĩ đến điều đó vì không đủ khả năng chi trả hàng trăm nghìn NDT. Bên cạnh đó, tôi sẽ phải chờ rất lâu để có một quả thận khỏe mạnh", cô nói.

Nhờ sự đóng góp của chồng, cô được đánh giá là trường hợp ưu tiên. Không những được nhận thận sớm hơn thông thường so với các bệnh nhân khác, một phần chi phí cấy ghép cũng được miễn giảm do Wu là vợ của người hiến tặng. Wu không biết gì về chính sách ưu tiên người nhận, cho đến khi một trong những nhà hoạt động xã hội kể với cô.

Người phụ nữ bị suy thận, chấp nhận chọn cái chết vì không có tiền điều trị, 3 năm sau bất ngờ được cứu mạng bởi chính người chồng đã mất - Ảnh 3.

Quả thận mới của người phụ nữ đã được các bác sĩ tại bệnh viện ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cấy ghép thành công - Ảnh: Weibo

Wu được trao một cuộc sống mới. Hơn nữa, người phụ nữ có con nhỏ mới 5 tuổi cho biết điều này còn giúp gia đình có thu nhập thấp như nhà cô thoát khỏi gánh nặng tài chính lớn. Vợ chồng Wu vốn là công nhân nhập cư ở tỉnh Chiết Giang. Họ gửi hai con ở nhà họ hàng để đi làm xa.

"Tôi muốn sống tiếp. Hai đứa trẻ cần mẹ của chúng" Wu, người đã được xuất viện vào tuần trước sau ca cấy ghép thành công vào ngày 24/ 11 cho biết.

Bên cạnh đó, người phụ nữ kể rằng cô giữ bí mật với con cái về việc chồng mình hiến tạng.

"Khi chúng trưởng thành, tôi sẽ cho các con xem giấy chứng nhận hiến tạng và nói rằng bố của chúng không chỉ giúp người khác, mà còn cứu cả mẹ", cô chia sẻ.

Người phụ nữ được cứu sống sau 7 ngày rơi xuống vực ở Yên Tử

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm