Nghiên cứu khoa học: Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

15/02/2023 14:06 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật lớn của tự nhiên, khó có sinh vật nào thoát được khỏi quy luật này. Tuổi thọ của con người dài hơn một số sinh vật trên trái đất, nhưng chúng ta cũng không thể thoát khỏi quá trình lão hóa. Ở độ tuổi bốn mươi, năm mươi, chúng ta có thể cảm nhận rõ ràng các chức năng cơ thể đang dần lão hóa. 

Nghiên cứu về lão hóa

Những người khác nhau có những định nghĩa khác nhau về lão hóa, trong lĩnh vực tâm lý học phát triển, những người trên 60 tuổi có thể được gọi là người cao tuổi.

Sức khỏe thể chất và tình trạng tinh thần của những người cao tuổi này sẽ dần thay đổi theo tuổi tác và đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Chẳng hạn, trí nhớ của người già sẽ ngày càng kém đi, họ thường quên một số việc đã làm gần đây, hoặc dần dần quên đi những người thân thiết với mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi cũng mất trí thông minh thể lỏng khi họ già đi. Trí thông minh này chủ yếu đề cập đến khả năng nhận thức của một người trong trạng thái tỉnh táo.

Những khả năng nhận thức này không chỉ bao gồm trí nhớ và nhận thức, mà còn cả năng lực suy lý và tính toán trong cuộc sống thực.

Càng lớn tuổi, người ta càng khó tiếp nhận cái mới, bởi lúc này họ không còn đầu óc linh hoạt và khả năng hiểu biết nhạy bén nữa. Sự gia tăng của tuổi tác đồng thời cũng sẽ mang đến cho họ một số lão hóa về thể chất.

Ngay cả khi có sức khỏe tốt và không mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, người cao tuổi vẫn có thể nhận thấy làn da của mình ngày càng nhăn nheo và dễ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi khi sinh hoạt hàng ngày.

Sự thay đổi này khiến nhiều người xót xa, hoang mang, họ chi rất nhiều tiền cho việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm chức năng để làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù quá trình lão hóa của con người là một hiện tượng không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta tất nhiên vẫn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chậm quá trình lão hóa của chính mình và khiến mình trông trẻ nhất có thể.

Sau khi nghiên cứu 325 người cao tuổi, các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng có một loại người già nhanh hơn người bình thường, đó là những người già có tính cách tiêu cực, luôn bi quan.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 1.

Tư duy lạc quan làm chậm quá trình lão hóa

Thí nghiệm tâm lý này chủ yếu nhắm vào những người trung niên và người cao tuổi bình thường từ 60 đến 80 tuổi. Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ chọn ngẫu nhiên những người cao tuổi sống trong khu vực địa phương và điều tra tình trạng sức khỏe thể chất và tâm lý của họ.

Hàng năm, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thăm hỏi lại những người cao tuổi này.

Sau 5 năm điều tra và nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những người luôn giữ được thái độ tích cực và lạc quan trong cuộc sống có chức năng nhận thức rõ ràng và hoàn hảo hơn.

Đầu óc họ luôn linh hoạt, thể chất lão hóa chậm hơn so với nhiều người cùng tuổi, dù đã rất già nhưng các tế bào trong cơ thể họ vẫn có thể duy trì sức sống.

Đặc biệt, những người già vẫn luôn tràn đầy hi vọng với cuộc sống và sẵn sàng dành thời gian, sức lực để tham gia các hoạt động xã hội sẽ tràn đầy năng lượng hơn những người suốt ngày phàn nàn và không thể hiểu đúng về những thay đổi của tuổi già.

Nghiên cứu này chứng minh cho chúng ta thấy rằng có một mối quan hệ nhất định giữa trạng thái nhận thức tâm lý sâu sắc của một người và sức khỏe thể chất của họ.

Nếu một người cao tuổi luôn có thể duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, và tin chắc rằng sức khỏe thể chất của mình là đủ tốt, cơ thể họ cũng sẽ cảm nhận được những cảm xúc tích cực, thể chất sẽ ngày càng khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, từ đó giảm số lần mắc các bệnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu một người cao tuổi luôn lo lắng vì những thay đổi của cơ thể và sống trong những cảm xúc rối bời trong một thời gian dài, họ sẽ ngày càng phát ra những cảm xúc tiêu cực.

Những người như vậy luôn nhìn cuộc sống bằng con mắt bi quan, và điều đầu tiên họ nghĩ đến khi gặp bất cứ điều gì là mặt xấu.

Điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống của họ, cho rằng cuộc sống hiện tại của họ thật bất hạnh và không cần phải tiếp tục tồn tại. Loại cảm xúc tiêu cực nặng nề này sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của một người.

Nếu cứ tiếp tục như vậy, trạng thái tinh thần và sức khỏe thể chất sẽ ngày càng trở nên tồi tệ như cách mà họ suy nghĩ, và sức đề kháng của cơ thể sẽ dần giảm sút.

Kết luận của nghiên cứu 325 người cao tuổi: có một kiểu người già đi nhanh hơn người bình thường, 90% chúng ta đều từng là kiểu người như vậy, giờ khắc phục vẫn chưa muộn - Ảnh 2.

Tất cả chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về sự thay đổi của cơ thể mình, hiểu đúng và chấp nhận những thay đổi đa dạng do lão hóa mang lại. Lão hóa là không thể tránh khỏi, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ có tình trạng thể chất ngày càng tồi tệ hơn, đầu óc kém minh mẫn và cuộc sống hỗn loạn hơn ở tuổi trung niên và tuổi già.

Luôn duy trì thái độ tích cực và lạc quan trong quá trình sống, đối xử với mỗi ngày như một người trẻ tuổi, điều này có thể khiến thời gian của chúng ta trôi chậm hơn và giữ được trạng thái thể chất và tinh thần ở độ tuổi tương đối trẻ.

Những người quan tâm nhiều hơn đến tình trạng thể chất và sự phát triển của tuổi tác có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa và có những cảm xúc tiêu cực như lo lắng và bồn chồn.

Sống trong một môi trường bất an như vậy lâu ngày, lòng người sẽ trở nên tiêu cực, bi quan, cuộc sống vốn dĩ êm ả trôi chảy sẽ dần trở nên hỗn độn.

Có một mối liên hệ trực tiếp giữa tình trạng sức khỏe thể chất của một người và trạng thái tinh thần mà họ hiện có.

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Điều này cũng nhắc nhở rằng chúng ta phải luôn duy trì một thái độ tương đối lạc quan và tích cực trong cuộc sống hàng ngày, tràn đầy nhiệt huyết và khao khát cuộc sống tương lai.

Nhìn mỗi ngày của cuộc sống với một trái tim biết ơn, và trân trọng sự ấm áp và thú vị mà cuộc sống mang lại, điều này có thể khiến chúng ta sống một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu khoa học: Tuổi thọ của đàn ông do một tay vợ quyết!

Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm