Nghiên cứu khoa học: Tuổi thọ của đàn ông do một tay vợ quyết!

09/02/2023 17:07 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong sớm ở nam giới. Và tất nhiên, người bạn đời sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của đàn ông! 


Nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel) được công bố trên Tạp chí Y học Lâm sàng đã chỉ ra rằng: Cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới, đặc biệt là do đột quỵ.

Để thực hiện nghiên cứu này, Trưởng nhóm nghiên cứu Shahar Lev-Ari - nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của gần 10.000 đàn ông ở độ tuổi 40. Các dữ liệu được thu thập cách đây khoảng 32 năm. Những người tham gia được yêu cầu xếp hạng mức độ thành công trong hôn nhân của họ theo thang điểm từ 1-4. 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra: Hôn nhân không hạnh phúc có thể "rút ngắn" tuổi đời của đàn ông - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ với The Times of Israel rằng: "Điều chúng tôi phát hiện ra, thật đáng ngạc nhiên là sự không hài lòng của đàn ông với cuộc hôn nhân của họ cũng là nguyên nhân lớn có thể dẫn đến tử vong, tương tự như việc đàn ông hút thuốc hoặc lười tập thể dục".

Theo nghiên cứu trong suốt hơn 30 năm, kết quả cho thấy, những người đàn ông bày tỏ sự không hài lòng với cuộc hôn nhân của họ có nguy cơ bị đột quỵ lên đến 69%. Trong khi đó, tiền sử hút thuốc làm tăng 37% nguy cơ tử vong của nam giới và lối sống thiếu vận động lên 21%.

Các chuyên gia cho biết, những người đàn ông không hạnh phúc trong hôn nhân có nhiều khả năng mắc các vấn đề như trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Họ cũng có thể đối phó, giải tỏa những khúc mắc trong hôn nhân thông qua các hành vi không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc, ăn thức ăn không tốt hoặc sử dụng các chất kích thích…

Nghiên cứu khoa học chỉ ra: Hôn nhân không hạnh phúc có thể "rút ngắn" tuổi đời của đàn ông - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng các cơ quan y tế nên thúc đẩy liệu pháp hôn nhân nhằm giúp mọi người ít mắc bệnh và có thể sống lâu hơn: "Các chương trình giáo dục hôn nhân cho các cặp vợ chồng nên được thực hiện như một phần của chiến lược nâng cao sức khỏe cho dân số nói chung".

Brittany LeMonda, nhà tâm lý học thần kinh cao cấp tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York cũng cho biết: “Khi chúng ta cảm thấy hài lòng về một mối quan hệ, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và tham gia vào các hành vi lành mạnh. Ngược lại, khi cảm thấy không tốt về những người xung quanh, chúng ta lại có nguy cơ tham gia vào các hành vi kém lành mạnh hơn, lo lắng hơn và giấc ngủ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sức khỏe”. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác vào năm 2019 từ tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy người có mối quan hệ hạnh phúc với bạn đời có thể giảm nguy cơ tử vong ít nhất 13%. 

Ngoài ra, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết thêm, việc giáo dục các cặp vợ chồng về kỹ thuật tâm lý tích cực, kỹ năng giao tiếp và chiến lược nuôi dạy con cái có lợi cho việc phát triển khả năng phục hồi của gia đình và nâng cao sự hài lòng trong hôn nhân.

Ăn 1 củ khoai lang vào thời điểm này trong ngày sẽ giúp chị em khỏe ruột, giảm cân và sống thọ hơn

Minh Nguyệt (Theo: WebMD, Times of Israel)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm