2 người sống lâu nhất thế giới đều là người Pháp: Đây là điều khác biệt mà dân Pháp làm để kéo dài tuổi thọ

06/02/2023 19:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sống đến 100 tuổi, đối với hầu hết mọi người, đó là điều may mắn, nhưng có hai người phụ nữ đã sống vượt xa con số đó, lọt vào hàng ngũ những người già nhất thế giới - và họ đều đến từ Pháp.

Bà Jeanne Calment là người có tuổi thọ được chứng thực cao nhất trong lịch sử, thọ 122 tuổi. Và mới đây, một nữ tu người Pháp tên là Xơ André cũng đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới tính đến ngày 17/1, thọ 118 tuổi.

Pháp xuất hiện 2 người sống lâu nhất thế giới: Đây là điều khác biệt mà người Pháp làm để giữ gìn sức khỏe - Ảnh 1.

Bà Jeanne Calment

Khi xem xét các hành vi khác nhau của những người sống trên trăm tuổi, Jean-Marie Robine, một nhà nhân khẩu học chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ, cho biết thật khó để xác định chính xác điều gì giúp mọi người sống trên 100 tuổi.

Nhưng có một số yếu tố có thể giúp Pháp vượt trội về tuổi thọ, Robine, người đồng thời cũng là giám đốc nghiên cứu tại Viện Quốc gia De La Sante et de La Recherche Medicale (INSERM) ở Pháp, cho biết.

Pháp xuất hiện 2 người sống lâu nhất thế giới: Đây là điều khác biệt mà người Pháp làm để giữ gìn sức khỏe - Ảnh 2.

Xơ André

Dưới đây là một số lý do tại sao những người từ đất nước hình lục giác này lại có xu hướng sống lâu sống thọ.

1. Giáo dục miễn phí

"Những người có học thức cao có tuổi thọ cao hơn. Họ coi trọng tuổi thọ và sức khỏe tốt hơn những người khác. Họ hiểu rõ hơn về những việc nên làm và không nên làm nếu muốn giữ gìn sức khỏe", Robine nói.

Theo Robine, những người được giáo dục nhiều hơn cũng hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm nên ăn để kéo dài tuổi thọ và những bài tập nên đưa vào cuộc sống hàng ngày để giúp gia tăng tuổi thọ.

2. Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí

Các quốc gia có tuổi thọ cao nhất, bao gồm Pháp, Nhật Bản và Đan Mạch, đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và giáo dục miễn phí.

"Và đây là một sự khác biệt quan trọng", Robine nói, khi so sánh tuổi thọ của các quốc gia khác nhau.

Về khía cạnh này, có nhiều nơi thua các quốc gia như Vương quốc Anh, Hà Lan hay Hoa Kỳ.

Pháp xuất hiện 2 người sống lâu nhất thế giới: Đây là điều khác biệt mà người Pháp làm để giữ gìn sức khỏe - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những bí quyết giúp duy trì tuổi thọ

3. Lựa chọn chế độ ăn uống tốt hơn

Robine cho biết cư dân ở miền Nam nước Pháp, nơi bà Jeanne Calment và Xơ André được sinh ra, tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Theo đó, chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản và chất béo lành mạnh - đồng thời hạn chế hoặc cắt bỏ tiêu thụ thịt đỏ, sữa và đồ ngọt.

"Khi so sánh miền Bắc nước Pháp với miền Nam nước Pháp, sẽ có sự khác biệt hai năm về tuổi thọ, điều này có thể một phần là do chế độ ăn uống. Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng, vì mùa đông và mùa hè ở miền Nam nước Pháp ít khắc nghiệt hơn ở miền Bắc", anh nói thêm.

Nói về chế độ ăn uống ở các quốc gia khác, Robine cũng nói thêm rằng, "Mọi người đang ăn quá nhiều chất béo và muối."


Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm