Nghịch cảnh làm nên tính cách, kiến thức làm nên giá trị: Người càng bản lĩnh, càng biết kiểm soát ham muốn

17/12/2022 10:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Muốn trở thành một người có nội tại mạnh mẽ, bạn nhất định phải học được cách khống chế cảm xúc cá nhân.

Bạn nghĩ rằng chỉ những người có ngoại hình sáng láng mới có thể chiếm ưu thế?

Trên thực tế, những người có nội tâm mạnh mẽ mới chính là những "ông vua bà chúa" có sức bật lớn lao. Sức hút của họ được thể hiện thông qua tính cách và khí chất. Tuy ngoại hình trông có thể bình thường, không quá xuất chúng, cũng không phải quá thông minh. Nhưng người hiểu được họ, sẽ cảm thấy họ rất tuyệt vời.

Bên ngoài họ rất điềm tĩnh, nhưng bên trong họ mang trong mình một trái tim đầy mạnh mẽ. Bất kể họ gặp phải tình huống nào, họ đều có thể bình tĩnh và không sợ hãi đối mặt với nó.

Làm bạn với họ, sẽ khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu.

Nghịch cảnh làm nên tính cách, kiến thức làm nên giá trị: Người càng bản lĩnh, càng biết kiểm soát ham muốn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Nếu bạn muốn luyện tập để trở thành một người đầy mạnh mẽ và chăm chỉ, hãy cố gắng bắt đầu từ 12 điều nhỏ nhặt sau:

1. Chấp nhận hoàn toàn ưu và nhược điểm của bản thân

Những người mạnh mẽ về tinh thần, sẽ chấp nhận hoàn toàn con người thật của họ. Họ không cần đeo quá nhiều trang sức đắt tiền hay ăn diện sang trọng để nâng cao sự tự tin cho chính mình.

Đồng thời, họ cũng sẽ chấp nhận mình không cao, không đẹp, không giàu, và cho phép mình là những người bình thường nhưng biết làm việc chăm chỉ.

2. Nghe thấy nhiều "tiếng nói" khác nhau vẫn không bị ảnh hưởng

Những người có tâm hồn mỏng manh sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác. Họ thường lo lắng, nghi ngờ bản thân, thậm chí sợ hãi khi nghe lời phê bình từ người khác.

Nhưng bước vào xã hội, bạn rất khó tránh khỏi việc bị người khác bàn tán, nói sau lưng. Và chỉ những ai sở hữu một trái tim mạnh mẽ, suy xét sâu sắc vấn đề mới có thể giữ vững được ý tưởng của chính mình.

3. Có mục tiêu bền vững, và điều chỉnh hợp lý theo thời gian

Người có một trái tim mạnh mẽ, sẽ biết rất rõ bản thân có mục tiêu gì cho tương lai. Và khi bắt tay vào làm, họ luôn kiên trì và có niềm tin mãnh liệt với nó.

Nhưng khi họ phát hiện ra phương hướng sai lệch, không đúng. Điều đầu tiên họ làm là không để bản thân hoang mang, lo sợ, mà trái lại bình tĩnh điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp, không để bản thân đi càng lúc càng xa.

Nghịch cảnh làm nên tính cách, kiến thức làm nên giá trị: Một người mạnh mẽ, luôn kiểm soát tốt ham muốn của mình! - Ảnh 2.

4. Có tham vọng, nhưng kiểm soát tốt ham muốn

Những người trẻ tuổi đang trên đà phát triển sự nghiệp, thường là những người mạnh mẽ và dám đối mặt với tham vọng của chính bản thân mình. Họ biết mình thực sự muốn gì và làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa hoài bão của chính mình.

Nhưng họ cũng có thể khống chế tốt tham vọng của chính mình, không để bản thân bị tham vọng điều khiển, làm những việc vượt quá ranh giới.

5. Nội tâm nhạy cảm nhưng không cố chấp

Không phải ai bề ngoài mạnh mẽ, trái tim cũng lạnh lùng và không có cảm xúc. Trái lại có rất nhiều người, bản thân vô cùng nhạy cảm, nhưng cách xử sự vẫn rất dứt khoát và mạnh mẽ.

Dù có đối mặt với sóng to gió lớn thế nào đi nữa, họ vẫn có thể tỉ mỉ quan sát, và kiên nhẫn giải quyết nó.

Họ không cưỡng cầu kết quả, vì họ biết quá trình quan trọng hơn tất cả. Miễn bản thân đã cố gắng, vậy kết quả thế nào cũng không uổng phí!

6. Có cảm xúc tiêu cực, nhưng không để bản thân chán nản

Tại sao nhiều người thường có xu hướng bộc lộ sự tiêu cực ra ngoài mặt, để rồi than vãn cuộc đời này bất công đủ thứ?

Bởi vì họ vẫn chưa kiểm soát tốt được tâm trạng của mình.

Muốn trở thành một người có nội tại mạnh mẽ, bạn nhất định phải học được cách khống chế cảm xúc cá nhân. Những tiêu cực, đau đớn, lo lắng, sợ hãi trong lòng nên được điều chỉnh hợp lý, và dùng những cách thích hợp để giải tỏa ra bên ngoài.

Đừng nghĩ rằng mạnh mẽ là không có quyền được buồn bã! Mạnh mẽ cỡ nào vẫn là người bình thường mà thôi! Chúng ta hãy nhớ rằng, bản thân cần sống như thế nào cho đáng sống, mà không phải cứ cố sống theo cái nhìn của người khác!

Nghịch cảnh làm nên tính cách, kiến thức làm nên giá trị: Một người mạnh mẽ, luôn kiểm soát tốt ham muốn của mình! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Unplash)

7. Có tâm lý chuẩn bị trước cho điều tồi tệ

Nhiều người cảm thấy dễ bị tổn thương vì kì vọng quá nhiều vào người họ yêu mến. Để rồi khi đối mặt với thực tế vượt ngoài tầm kiểm soát, tâm lý họ dễ bị suy sụp khi mọi thứ không thể xảy ra theo ý mình.

Cho nên muốn làm người mạnh mẽ, bạn trước hết hãy chuẩn bị cho mình một suy nghĩ: "Điều tồi tệ có thể đến bất cứ lúc nào, và ta nên mạnh mẽ đón nhận đó."

Bản thân chúng ta mạnh mẽ hơn những gì chúng ta tưởng, thật đấy!

8. Gặp chuyện không than vãn, không đổ lỗi cho người khác

Nếu đến tận bây giờ bạn vẫn còn chưa đủ can đảm để đối diện với những điều tồi tệ, luôn phàn nàn và đổ lỗi cho người khác khi gặp khó khăn. Vậy thì mong bạn hãy cố gắng thay đổi ngay từ bây giờ.

Bạn nhìn ngoài đường thử xem, mỗi người đều có nỗi khổ riêng? Người bán xôi thức dậy lúc 3 giờ sáng, người giao hàng chạy giữa trời nắng 40 độ C, hay thậm chí bà lão gần 90 tuổi phải nhặt ve chai kiếm sống?

Ai cũng có nỗi khổ của riêng mình cả. Thế nên hãy cố gắng bớt tiêu cực, bạn có thể chia sẻ với bạn bè, nhưng đồng thời bạn cũng nên là người tự vực dậy chính mình!

9. Có ý thức ổn định về giá trị bản thân

Một người có ý thức cao về giá trị bản thân, cho dù bị người khác từ chối hay lăng mạ, họ vẫn tin rằng họ có giá trị.

Họ không dễ dàng từ bỏ, mà cố gắng tìm ra nơi thực sự phù hợp với chính mình!

Người hướng nội có thể tìm ra giá trị bản thân nhanh, thay vì dựa vào sự đánh giá từ người ngoài!

Nghịch cảnh làm nên tính cách, kiến thức làm nên giá trị: Người càng bản lĩnh, càng biết kiểm soát ham muốn - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ: Unplash)

10. Có năng lực ở một mình

Lúc trước, tôi từng rất sợ ở một mình. Nhưng sau này, tôi lại hưởng thụ điều đó. Tôi cảm thấy nó là khoảng lặng để tôi tu dưỡng bản thân.

Tất nhiên, ở một mình không có nghĩa là không có bạn bè, mà là sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn để đầu tư cho sự phát triển của bản thân, tạo nên sức bậc tốt nhất cho tương lai.

11. Luôn nuôi dưỡng khát vọng hoàn thiện bản thân

Một số người có trái tim mạnh mẽ vì họ đủ năng lực để tự tin, và điều họ thường nghĩ đến là làm thế nào để có thể cải thiện được bản thân mình.

Đọc, viết, tập thể dục, những điều này không thể nào chỉ hoàn thành trong thời gian ngắn là được. Vậy nên hãy cố gắng kiên trì đến cùng.

Chỉ khi bạn có đủ tri thức và năng lực, bạn mới không dễ dàng lo sợ, bị người ta xô ngã!

12. Trưởng thành từ nghịch cảnh

Nhà viết kịch Liao Yimei từng nói: "Mọi người chúng ta nên tự có sức mạnh riêng kéo bản thân ra khỏi vũng bùn."

Người hướng nội luôn có được một sức mạnh tiềm ẩn phi thường. Đó là họ có thể bình tĩnh đối diện với thất bại, nghịch cảnh cũng như những tổn thương. Trưởng thành từ những nỗi đau!

Cẩm Thi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm