4 loại tiền càng có tuổi càng không được tiết kiệm: Xởi lởi trời cho, tính toán nhiều lại thêm thiệt thân

16/12/2022 23:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhiều người có tâm lý, càng không có tiền thì càng không muốn tiêu tiền. Tuy nhiên, không có cơ hội nào là miễn phí và không phải lúc nào tiết kiệm cũng tốt hơn. Nếu không học được cách tiêu tiền đúng đắn, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều.

Tiền của người giàu không phải do tiết kiệm mà có. Tiết kiệm chỉ là một phương thức để gia tăng tích lũy, nhưng không nên trở thành rào cản khiến bạn lúc nào cũng “ôm khư khư” chiếc ví của mình, từ chối chi tiêu cho mọi thứ.

Một khi có tư tưởng tiết kiệm quá mức như vậy, bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn: Càng không có tiền càng không muốn tiêu tiền, càng không tiêu tiền càng nghèo. Cuối cùng lỡ mất rất nhiều cơ hội để thay đổi cuộc đời, phát triển bản thân.

Do đó, cần nhận thức rõ ràng rằng, có 4 loại tiền sau đây đừng nên tiết kiệm. Khi cần chi tiêu, hãy mạnh dạn đầu tư vì nó có thể đem lại rất nhiều lợi ích về lâu dài.

01. Khoản tài chính xây dựng và củng cố các mối quan hệ

Muốn có mối quan hệ xã hội tốt, không phải chỉ nói suông với nhau được. Một hai lời nói đầu môi chỉ để lại cho người ta ấn tượng nhất thời, sẽ không giúp bạn xây dựng hình ảnh sâu sắc trong lòng người khác. Đôi khi, nên sắp xếp những cơ hội giao tiếp nhiều hơn với họ, chẳng hạn như một bữa ăn, một buổi đi cà phê… 

Trong trường hợp nhờ vả người khác giúp đỡ điều gì, bạn cũng nên tặng họ một món quà nho nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, một món đồ uống khoái khẩu cho buổi chiều làm việc mệt mỏi, hay một bữa ăn tại nhà hàng họ yêu thích. Đây đều là những việc rất nhỏ, nhưng đại biểu thiện ý và sự biết ơn của bạn. Có như vậy, người giúp đỡ cũng cảm thấy được tri ân và cảm động trước tấm lòng của bạn. 

Còn với những người quá tằn tiện trong cuộc sống, từ chối mọi cuộc vui, những buổi tụ tập ngoài giờ làm việc với lý do không muốn tiêu tiền, họ rất khó có thể hòa nhập với số đông hay sở hữu nhiều mối quan hệ xã hội. 

4 loại tiền càng có tuổi càng không được tiết kiệm: Xởi lởi trời cho, tính toán nhiều lại thêm thiệt thân - Ảnh 1.

02. Khoản tài chính đầu tư cho ngoại hình 

Nhiều người cho rằng, trong môi trường làm việc, chỉ cần hoàn thiện tốt công việc là được nên không bận tâm đến bề ngoài. Không ít người thậm chí còn ăn mặc luộm thuộm, đầu bù tóc rối, quần áo nhăn nhúm đến văn phòng. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của đại học Harvard, Mỹ thì những người sở hữu ngoại hình đẹp thường có xu hướng được yêu mến và thành công hơn. Ấn tượng đầu tiên luôn là điều mà chúng ta nhớ mãi, bởi vậy mà hãy thật chỉn chu, đặc biệt trong những sự kiện quan trọng như gặp gỡ đối tác, phỏng vấn xin việc… 

Trong xã hội, ngoại hình là tiêu chí không thể bỏ qua để người khác đánh giá bạn. Bởi vậy đừng bao giờ cho phép bản thân xuề xòa rồi tự nhủ là vẻ đẹp tâm hồn mới là quan trọng. Cả vẻ đẹp bên ngoài và bên trong đều quan trọng, trong đó, bề ngoài chính là tiền đề quyết định đến cảm xúc, ấn tượng đầu tiên của mỗi con người.

Muốn thành công thì nhất định phải chú trọng đến việc ăn mặc của mình, như vậy thể hiện bản thân tôn trọng chính mình cũng như tôn trọng người đối diện. Khi bạn ăn mặc chỉn chu, gọn gàng, chú ý đến ngoại hình của mình thì bạn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống mới tốt hơn. Từ đó cũng có nhiều cơ hội tìm đến hơn.

03. Khoản tài chính cho học tập, để bản thân không bao giờ tụt lại phía sau

Một nhân viên có tinh thần học tập không ngừng và luôn nâng cao năng lực bản thân đương nhiên sẽ được ưu ái nhiều hơn, so với một nhân viên không chịu rèn giũa kỹ năng, chỉ dậm chân tại chỗ suốt thời gian dài.

4 loại tiền càng có tuổi càng không được tiết kiệm: Xởi lởi trời cho, tính toán nhiều lại thêm thiệt thân - Ảnh 2.

Rất nhiều người cho rằng mình đã đủ giỏi, không cần học tập thêm vẫn có thể sống tốt và hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, sau nửa đời người vất vả, họ mới dần nhận ra mình đang ngày càng tụt hậu so với thế hệ trẻ hơn. Thời điểm đó thì hối hận cũng đã muộn vì một khi trí não có tuổi, bạn muốn tiếp thu những điều mới trở nên khó khăn hơn.

Thế nên đã đến lúc bạn có cơ hội và khả năng để học tập, đừng tiếc tiền đầu tư việc học. Chỉ có học hành mới cải thiện được môi trường sống, mới không bị bỏ lại.

04. Khoản tài chính để hiếu thảo với cha mẹ, đừng để tới lúc không còn cơ hội phụng dưỡng người thân

Nhiều người liều mạng kiếm tiền để mang đến cho người thân cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Họ quên mất thực tế hiện tại mà chỉ muốn đợi đến ngày trở nên giàu có, lúc đó mới báo đáp mọi người. Cũng có nhiều người đôi lúc muốn báo hiếu nhưng lại nghĩ cứ tiết kiệm được thì tiết kiệm đi đã, dù sao kinh tế chưa có, để sau sẽ bù. 

Tuy nhiên, ai cũng có thể chờ bạn trở nên giàu có, chỉ mỗi cha mẹ là không có nhiều thời gian như vậy. Cha mẹ ngày càng già đi, tới một ngày chẳng còn sức mà hưởng thụ lòng hiếu thảo của con cháu nữa.

Do đó, hãy trân trọng khoảng thời gian cha mẹ còn ở bên để phụng dưỡng họ. Không cứ phải mua sơn hào hải vị, phải đem về những món quà đắt giá thì cha mẹ mới vui. Đôi khi, thứ quý giá nhất mà cha mẹ mong muốn chỉ là giây phút gia đình sum vầy, con cái quây quần xung quanh, cùng chia sẻ những việc đời sống thường ngày.

*Theo Toutiao

14 danh nhân nói về 14 sự thật đơn giản về bản chất con người: Đọc xong nhất định đại ngộ, hiểu người hiểu mình, một đời giàu có, bình an

Thúy Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm