Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc Vũ Thành An

21/02/2024 17:45 GMT+7 | Giải trí

Cách nay vài tháng, trong đêm nhạc Những bài không tên tình yêu tuyệt đối của nhạc sĩ Vũ Thành An tại TP.HCM, tiếng hát sâu lắng và lịch lãm của Nguyễn Tuấn Anh là một bất ngờ với người nghe. Vừa qua, Nguyễn Tuấn Anh đã ra album Hồi ký không tên, hát 6 ca khúc Vũ Thành An, với định dạng âm thanh trung thực (audiophile) dành cho giới sành âm thanh.

Album gồm các ca khúc: Bài không tên số 4, Bài không tên số 5, Bài không tên số 7, Bài không tên số 8, Đời đá vàng, Bài không tên cuối cùng.

Tầm sư học đạo

Từ sở trường là kỹ thuật bel canto cổ điển, rất đẹp và rất dày, Nguyễn Tuấn Anh muốn hát dòng nhạc trữ tình mượt mà, nên đã từ Hà Nội vào TP.HCM tầm sư học đạo. Suốt hơn 2 năm, cứ 3 ngày cuối tuần, Nguyễn Tuấn Anh lại bay vào gặp thầy của mình là nhạc sĩ Nguyễn Quang để học hát trữ tình, làm sao để giọng hát chắc khỏe thêm phần mượt mà.

Trước khi theo học hát nhạc trữ tình, Nguyễn Tuấn Anh đã có hơn 10 năm khẳng định với phong cách nhạc hào hùng, mạnh mẽ. Anh trân trọng khoảng thời gian được hát theo dòng nhạc đặc thù này. Thế nhưng, trong không gian riêng tư, anh vẫn say sưa với những giai điệu mềm mại, nhẹ nhàng mà sâu lắng của dòng nhạc trữ tình - tiền chiến, nên muốn tập luyện thêm.

Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc Vũ Thành An - Ảnh 1.

Ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh

Anh hiểu rõ khi đã định hình một lối hát trong thời gian đã lâu, muốn bước sang một phong cách khác, buộc phải thay đổi từ bên trong. Cơ duyên khiến anh gặp được nhạc sĩ Nguyễn Quang, người con ưu tú của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nguyễn Quang là người khó tính trong âm nhạc, ít khi nhận học trò, nếu thấy họ không có tố chất phù hợp. Khi lắng nghe Nguyễn Tuấn Anh hát, Nguyễn Quang thấy được tố chất nồng nàn, trữ tình ẩn sâu bên trong và cũng biết rằng phải mất rất nhiều thời gian để ca sĩ này dần quên đi lối hát mạnh mẽ và hùng tráng. Dẫu vậy, anh nhận ra trong tiếng hát của Tuấn Anh có chất nồng nàn, trữ tình.

Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc Vũ Thành An - Ảnh 2.

Từ phải qua: nhạc sĩ Vũ Thành An, nhạc sĩ Nguyễn Quang và ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh

Theo thời gian, giọng hát Nguyễn Tuấn Anh mềm dần và chất nồng nàn càng da diết, càng sâu lắng. Nguyễn Quang cũng đã cho Nguyễn Tuấn Anh thử sức trong đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại Đà Lạt, cách đây khoảng 4 năm. Đó là đêm nhạc có sự hiện diện của Evils Phương, Quang Dũng... Nguyễn Tuấn Anh rất hồi hộp và áp lực, nhưng rồi tiếng hát của anh đã chinh phục được những khán thính giả vào buổi tối ấy.

Từ đây Nguyễn Quang đã quyết định giúp Nguyễn Tuấn Anh tiến xa hơn trên hành trình mới. Nguyễn Tuấn Anh bắt đầu xuất hiện trong rất nhiều chương trình nhạc xưa trên VTV, các đêm diễn lớn tại Nhà hát Lớn Hà Nội, cũng như nhiều sân khấu lớn nhỏ khắp miền Bắc.

"Tín đồ" của audiophile

Nguyễn Tuấn Anh là người mê âm thanh trung thực (audiophile) với thiết bị nghe đỉnh cao (hi-end).

Audiophile là khái niệm để chỉ một nhóm người có đam mê quá trình tái tạo âm thanh trung thực nhất có thể. Điều này khác xu hướng chung trong việc làm nhạc và nghe nhạc hiện nay.

Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc Vũ Thành An - Ảnh 3.

Album “Hồi ký không tên” của Nguyễn Tuấn Anh

Nói về điều này, Nguyễn Quang cho biết: "Ngày nay Internet phát triển đến mức không ai muốn làm album nhạc theo lối cũ. Hầu hết chỉ làm MV để phát hành trên YouTube và các nền tảng kỹ thuật số khác. Việc làm MV theo lối này đơn giản đến mức một ca sĩ chỉ cần một số thiết bị phòng thu đơn giản là làm được. Chúng tôi không đi lối này. Chúng tôi thích cái gì đó thật nhất, mộc nhất, nhưng chất nhất".

Anh nói thêm: "Khi thu âm chúng tôi chơi với ban nhạc sống. Phần hậu kỳ thực hiện kỳ công. Tôi đã nói với Nguyễn Tuấn Anh là chấp nhận đi con đường này sẽ tốn kém, nhưng bù lại, chúng tôi đã tạo ra được sản phẩm đẹp từ nội dung đến hình thức".

Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc Vũ Thành An - Ảnh 4.

Album được thực hiện công phu

Với album Hồi ký không tên, thầy trò Nguyễn Quang và Nguyễn Tuấn Anh bắt đầu làm từ năm 2020, ở cả Hà Nội và TP.HCM. Có lúc thu với dàn nhạc cổ điển lên đến 60 người. Mất gần 3 năm thì album mới hoàn thành.

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhận xét: "Nghe Nguyễn Tuấn Anh hát nhạc của tôi, tôi cảm thấy dễ chịu và hài lòng".

Khi đi theo dòng nhạc trữ tình tiền chiến, lại chọn âm thanh audiophile, anh ngỡ rằng chỉ dành riêng cho một nhóm nhỏ, nhưng thực tế lại không phải vậy. Vài album mà Nguyễn Tuấn Anh thực hiện cùng nhà sản xuất Nguyễn Ngọc Thiện đã bán đến 10.000 bản trong 1 năm.

Từ đây, Nguyễn Tuấn Anh có thêm động lực để mạnh dạn dấn thân vào hành trình mới mà mình đã chọn. Trong tương lai, nam ca sĩ hy vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các sân khấu, phòng trà tại TP.HCM. Bởi hiện có rất nhiều "tín đồ" audiophile ở TP.HCM đã mua đĩa của Nguyễn Tuấn Anh.

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm