Nhạc sĩ Vũ Thành An tiết lộ ý nghĩa của 'Bài không tên...'

09/03/2019 11:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trở về Việt Nam dự ra mắt CD "Giai nhân" của Nguyễn Ngọc Châm, nhạc sĩ Vũ Thành An có nhiều chia sẻ thú vị với báo giới. 

Khánh thành mái ấm tình thương do nhạc sĩ Vũ Thành An hỗ trợ tại Bình Phước

Khánh thành mái ấm tình thương do nhạc sĩ Vũ Thành An hỗ trợ tại Bình Phước

Mái ấm tình thương có tên “An Vũ” được đặt tại Bình Phước do nhạc sĩ Vũ Thành An hỗ trợ đã chính thức được khánh thành đi vào hoạt động trước thềm Tết Nguyên Đán.

Ca sĩ Ngọc Châm vừa có buổi họp báo giới thiệu CD Giai nhân. Đây là album đầu tiên của Ngọc Châm sau hơn 10 năm tập trung vào công việc sản xuất, với những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An

Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng từ Mỹ trở về nước và có mặt tại buổi ra mắt. Được biết, nhạc sĩ sẽ ở lại Việt Nam trong khoảng 1 tháng để thực hiện "sứ vụ thương yêu" mà ông phục vụ suốt những năm qua.

"Tôi về để chuẩn bị cho tương lai. Tôi đã quá tuổi nghỉ hưu rồi, nếu một ngày mình không hoạt động nữa thì phải có những người kế tiếp", nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Vũ Thành An tại buổi ra mắt album "Giai nhân"

Từ năm 1995, nhạc sĩ Vũ Thành An quyết định dừng sáng tác nhạc để đi tu, lúc ấy, ông đã ra mắt CD mang tên Tình ơi giã biệt như lời chào cuối với nhạc tình, chính thức bước vào đời sống tu hành. 

7 năm sau, khi được chọn giữ chức phó tế, Vũ Thành An nghe theo tiếng gọi bác ái và hướng tâm đến các công việc thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn. Trong suốt khoảng thời gian này, dù nhận được nhiều yêu cầu sáng tác nhưng ông đều cương quyết từ chối. 

"Một lần, tôi vô tình đọc được câu thơ Mối tình đầu là hạt giống trăm năm. Câu thơ hay quá. Rồi tôi lại nghĩ, ơn trên cho mình khả năng, sao không dùng nó để đem lại cái đẹp cho cuộc đời. Người ta nghe tác phẩm của mình, được an ủi, được yêu thương. Mình không làm nữa là phụ lòng ơn trên", đó là lý do mà đến năm 2015, nhạc sĩ Vũ Thành An quyết định viết nhạc tình trở lại. 

Kể từ đó đến nay, ông đã viết thêm được 51 ca khúc, đưa con số "Bài không tên..." lên đến 101. 

Khi được hỏi, vì sao lại đặt tên sáng tác của mình là "Bài không tên số...", phải chăng do "lười" nghĩ, Vũ Thành An trả lời: "Đó là chủ ý của tôi từ đầu, có nhiều lý lẽ nhưng quan trọng nhất, để thành công mình phải có điều gì đó riêng, gây chú ý, để nó là thương hiệu riêng của mình. Tôi muốn sau này nhắc tới Không tên lầ người ta nhớ tới Vũ Thành An".

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Vũ Thành An muốn được người đời nhớ đến với thương hiệu "Không tên"

Album Giai nhân của Ngọc Châm gồm 8 ca khúc, trong đó có 4 ca khúc là các sáng tác mới là Hà Nội tôi yêu trái tim khờ (không tên 94), Em không dám tham vọng, Mùa thu ngày ấy tìm nhau (Không tên 98) và Giai Nhân (không tên 91 cùng 4 sáng tác cũ: Bài không tên số 50, Bài không tên số 6, Bài không Tên số 7 Đời Đá Vàng.

Toàn bộ các ca khúc được Ngọc Châm sắp xếp để kể một câu chuyện tình của một giai nhân, từ khi nàng chìm đắm trong tình yêu, với những khát vọng tình yêu cháy bỏng tha thiết, cho đến những khi thăng trầm, dâu bể đường tình, nhưng giai nhân không bao giờ thôi những ước vọng về một tình yêu đẹp, một cuộc sống nồng nàn hạnh phúc

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ngọc Châm

Đặc biệt, đích thân nhạc sĩ Vũ Thành An đã song ca với Ngọc Châm 2 ca khúc Hà Nội tôi yêu trái tim khờ và Đời đá vàng. Hai người thu âm ở hai đầu trái đất, nhạc sĩ Vũ Thành An thu âm tại Mỹ. Ông cũng tặng Ngọc Châm giai điệu để cô tự viết lời cho 2 sáng tác Em không dám tham vọng và Mùa thu ngày ấy tìm nhau. 

Mối nhân duyên giữa nhạc sĩ Vũ Thành An và Ngọc Châm bắt đầu với chương trình Vàng son một thuở tôn vinh tác giả tác phẩm. Theo đó, Ngọc Châm là người đầu tiên mời nhạc sĩ Vũ Thành An về nước tham gia chương trình tôn vinh ông. 

Ngoài ra, nữ ca sĩ còn đồng hành với nhạc sĩ Vũ Thành An trong công tác thiện nguyện, đặc biệt là quá trình xây dựng ngôi trường cho trẻ mồ côi ở Bình Phước.

Chú thích ảnh
Vũ Thành An đã nhận ca sĩ Ngọc Châm làm học trò cả về âm nhạc lẫn công việc bác ái

"Về âm nhạc tôi đã có thể tin cậy vào một tài năng mà tôi nhận làm học trò có thể tiếp nối dòng nhạc của mình là ca sĩ Ngọc Châm. Về gia đình Quỹ Teresa quốc tế chuyên làm việc bác ái đang có mặt trên 10 quốc gia, tôi tiếp tục củng cố và phát triển để những người nào được giúp đỡ mãi về sau trong tương lai: Chuẩn bị khai trương Mái ấm An Vũ mà Ngọc Châm có đóng góp rất lớn", nhạc sĩ Vũ Thành An nói. 

Bảo Chi. Ảnh: Hoà Nguyễn - Hải Bá

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm