'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội

03/01/2023 19:28 GMT+7 | Giải trí

Thông tin nhạc Việt thú vị nhất, đủ để tạo thành một niềm vui khi khép lại 2022 và bước vào năm mới 2023, chính là sự xuất hiện của một cái tên Việt trong bảng xếp hạng cuối năm tại QQ Music, một trong 3 nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Theo đó, ca sĩ Việt Nam Tăng Duy Tân đã xuất hiện cùng nữ ca sĩ Huang Ling với ca khúc Thán.

Thán ở bản gốc tiếng Việt có tên là Ngây thơ, sáng tác của Phong Max do Tăng Duy Tân thể hiện. Ca khúc ra mắt công chúng từ năm 2020 trên trang YouTube cá nhân của cả tác giả và ca sĩ.

Tính đến thời điểm này, MV Lyric Ngây thơ ra mắt ngày 8/9trên trang Tăng Duy Tân với 346 nghìn subscribers, thu hút gần 6,3 triệu lượt xem. Phiên bản MV official ra mắt ngày 4/9 trên trang Phong Max Official với 617 nghìn subscribers, thu hút hơn 8,5 triệu lượt xem. Và, trong khi không nhiều khán giả Việt biết tới Ngây thơ thì quá nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới đang đón nhận nó.

Nhạc Việt ngày nay: 'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội - Ảnh 1.

Ca sĩ Tăng Duy Tân

4 phương bình luận

"Tôi là người Trung Quốc" tài khoản @morrisphillip8540 mở đầu bình luận và cho biết: "Tôi đã nghe bản tiếng Trung trước, sau đó tôi tìm kiếm bản gốc tiếng Việt. Cả 2 phiên bản đều được thể hiện rất hay bằng các ngôn ngữ khác nhau, điều đó chứng tỏ đây là một giai điệu thực sự sáng tạo". Tài khoản @megaera2988 bình luận: "Người hâm mộ Trung Quốc vào đây! Tôi thích cùng một giai điệu được thể hiện theo một cách rất khác! Bản tiếng Việt lãng mạn quá, tôi thích cả 2 bản!". Rồi, tài khoản @shinchong5858 để lại bình luận: "Đến đây vì bản tiếng Trung. Thích bài này quá (cả 2 bản)" và nhắn nhủ: "Chờ đợi thêm bài hát phiên bản tiếng Trung của các bạn!".

"Tôi đến từ Indonesia", tài khoản @srzaelani8070 mở đầu phần bình luận và tiếp tục: "Tôi thực sự thích bài hát này, giai điệu khiến tôi muốn lắc lư". Cũng từ Indonesia, tài khoản @nuraeninuraeni6034 viết: "Lần đầu nghe bài hát Việt Nam. Tôi không hiểu ngôn ngữ nhưng bài hát này rất hay". "Bài hát Việt Nam đầu tiên tôi nghe và tôi thích nó" tài khoản @agustd3665 chia sẻ và cuối bình luận không quên giới thiệu mình: "Love from Malaysia".

Nhạc Việt ngày nay: 'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội - Ảnh 2.

Tăng Duy Tân trong MV “Ngây thơ”

Nhiều khán giả từ châu Âu cũng để lại bình luận bằng tiếng Anh. Tài khoản @iuliaa8473 viết: "Tôi không hiểu (tiếng) nhưng tôi thích bài hát này" và sau đó là: "Love from Romania". Tài khoản @maximilian5183 (Đức) chia sẻ: "Tôi không phải người Việt Nam nhưng tôi thích bài hát này". Trong khi tài khoản @manojv5091 đến từ Bỉ ngắn gọn: "Tôi nghiện bài hát này". "Lời chào từ Thổ Nhĩ Kỳ" - tài khoản @mizginklc193 viết: "Tôi tình cờ nghe được bài hát này. Lúc đầu tôi không biết nó có nghĩa là gì, theo thời gian tôi xem bản dịch và thấy yêu bài hát này...". Từ nước Nga, tài khoản @kz8nw2wi3l viết bằng tiếng Nga: "Đoạn điệp khúc dễ chịu, bắt tai".

Còn có nhiều khán giả từ châu Mỹ để lại bình luận bằng tiếng Tây Ban Nha, có thể tạm dịch: "Chúa ơi, bài hát hay quá! Giọng hát của anh ấy thật tuyệt" (tài khoản @vu1kz7jk5e). "Sau khi xem rất nhiều video có bản nhạc này trên Tiktok và xem bản gốc thì tôi thích nó! Tôi chưa bao giờ nghĩ mình tìm đến một bài hát Việt Nam" (@danitydekang7289). "Tôi thích việc mỗi ngày đều mở hết âm lượng trên loa để nghe bài hát này. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục tạo nên những thành công" (tài khoản @joseubaldocruzmamani8649). Tài khoản @marceloali5696 ngắn gọn: "Nhạc hay quá bác!" và không quên nhắn nhủ: "Lời chào từ Bolivia, Nam Mỹ".

Nhạc Việt ngày nay: 'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội - Ảnh 3.

Ca sĩ Tăng Duy Tân (trái) và anh họ - ca sĩ Tùng Dương

Có những bạn trẻ Việt Nam để lại những bình luận khen ngợi, chẳng hạn như @phuonglantran1078 thốt lên: "Quá đẳng cấp. Một bài hát kết hợp một giai điệu "quên sầu". Tâm trạng vui nghe bài này chỉ muốn bay theo điệu nhạc. Tâm trạng buồn thì nó đưa ta vào một thế giới ảo mộng trong tâm tư". Tài khoản @tranguyen1321 cho biết: "Em thích tên bài hát của anh có quốc kỳ, tên nước", đồng thời tài khoản này mong nhắn nhủ: "Chúc anh sẽ thành công hơn nữa, đưa âm nhạc Việt vươn tầm quốc tế". Cũng có không ít khán giả tỏ ra băn khoăn với phần hình ảnh có phần nhạy cảm trong MV không hợp với tựa đề cũng như âm nhạc của bài hát: "Xem MV xong không còn ngây thơ được nữa rồi" (tài khoản @2AOMEDIAMUSIC) hay "Xem MV xong hết ngây thơ luôn" (tài khoản @quanluonghong5531).

Chủ yếu, các bạn trẻ quốc tế và Việt Nam được trích dẫn trên đều xem phiên bản MV trên YouTube Phong Max Official. Vì thế, nhiều bạn trẻ Việt đã đưa ra giải pháp riêng để "gìn giữ" sự trong sáng của Ngây thơ bằng cách quay sang kênh YouTube Tăng Duy Tân nghe bản MV Lyric. Tài khoản @vantuong2066: "Xem MV mất một nửa ngây thơ rồi. Quay qua đây nghe cho nhẹ nhàng". Tài khoản @001-buihoanganh5: "Cháu chuẩn bị ngây thơ để xem MV và cuối cùng lại phải chạy sang bản lyric để... bảo tồn sự ngây thơ".

Hợp tai giới trẻ Âu Mỹ

Ngây thơ khá gọn gàng về mặt bố cục với 2 đoạn nhưng được thể hiện cứ gối tiếp nhau, vừa dứt đoạn thứ nhất đã tức thì chuyển sang đoạn nhạc thứ 2. Ngay trong một câu nhạc cũng vậy, các tiết nhạc cứ gối tiếp nhau. Chẳng hạn ở đoạn 1, tiết nhạc mở đầu ứng với ca từ: "Thời gian sẽ chẳng đợi chờ điều gì và cho đến khi ta nhận ra" vừa dứt thì nối tiếp luôn vào tiết nhạc thứ 2: "Tình yêu giống một trò đùa dại khờ hay anh quá ngây thơ khi tin vào em". Tiếp nối luôn là tiết 3: "Cánh hoa phai tàn kìa tiếng mưa đang rơi lòng bỗng như chơi vơi càng nhớ em không rời". Gối tiếp vào đó là tiết nhạc cuối cùng của đoạn: "Đã hơn hai giờ nhắm mắt nhưng không mơ đầu vẫn đang ngu ngơ chìm đắm trong hững hờ". Đặc điểm này tạo sự liền mạch khiến người nghe bị cuốn theo tác phẩm và  khó rời ra khi âm nhạc vẫn còn đang tiếp diễn. Cũng chính vì cách triển khai bố cục ca khúc như thế này, ca từ cũng được xây dựng ngắn gọn và tương đối sáng nghĩa.

Nhạc Việt ngày nay: 'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội - Ảnh 5.

Về phong cách âm nhạc, tạm xếp Ngây thơ vào phong cách deep chillout, một phong cách đang được giới trẻ châu Âu yêu thích. Sở dĩ chúng tôi dùng từ tạm xếp là bởi những ca khúc sáng tác theo motif kiểu như thế này sẽ khó xác định một cách chuẩn xác. Lý do: Trong cùng một bài ở mỗi một phần của tác phẩm, người sáng tác nhạc hoặc nhạc sĩ hòa âm sẽ pha trộn nhiều phong cách khác nhau và sự thay đổi sẽ diễn ra liên tục. Cho nên, cần tạm lấy phong cách nổi bật nhất, có thể nhận thấy rõ nét nhất trong tác phẩm làm cơ sở.

Và việc sản xuất sản phẩm theo cách như thế này sẽ càng ngày càng được các nhà sản xuất khai thác nhiều, ít nhất là trong thời gian tới đây. "Nó Tây, nếu cứ đi theo kiểu này là rất hợp thời và sẽ còn hot nữa nếu các bài sau vẫn theo kiểu này" - nhạc sĩ Nguyễn Tân Châu nhận định với người viết.

Về phần âm nhạc, tổng thể bài khá hiệu quả, sạch sẽ. Phần lời hát khi thu âm dẫu có hơi khô nhưng lại rất hợp với phần nhạc, khi quyện vào nhau góp phần tạo nên hiệu quả tích cực. Trong khi đó, phần drum đánh rất chắc quyện với bass rất có lực. Vì thế, nó làm người nghe "rung rinh nhẹ nhẹ". Điều đó giải thích tại sao trong phần bình luận, nhiều khán giả nước ngoài dù không hiểu nghĩa tiếng Việt nhưng vẫn bị cuốn vào âm nhạc và đung đưa theo nhịp điệu của bài. Đó chính là đặc trưng của deep. Có thể nói, riêng ở góc độ âm nhạc,Ngây thơ sạch sẽ và là sản phẩm khá tốt.

"Tiếp cận Ngây thơ,điểm đầu tiên trong suy nghĩ của tôi là người sáng tạo tác phẩm có tư duy âm nhạc tốt, tiệm cận với âm nhạc của giới trẻ Âu - Mỹ. Nếu đứng ở góc độ nghe như một ca khúc thông thường của nhạc trẻ Việt phổ biến hiện nay, sẽ cảm thấy tiếng hát hơi bị lép so với phần hòa âm. Đó có thể là lý do ca khúc này dù đã ra đời 2 năm, không được nhiều khán giả trẻ trong nước biết đến, nhưng lại nổi tiếng hơn ở các quốc gia láng giềng và nhiều nơi trên thế giới" - nhà phê bình Nguyễn Quang Long

2 nốt nhạc vui

Dẫu Ngây thơ đã phát hành 2 năm nhưng ca khúc thực sự khởi sắc ở thời gian gần đây. Cùng với đó, cái tên Phong Maxx được chú ý nhiều hơn. Trong khi đó, năm vừa qua là bước đột phá trong âm nhạc của Tăng Duy Tân. Rõ ràng 2 chàng nghệ sĩ Gen Z đang có những bước tiến và những gì họ mang tới đời sống âm nhạc cho chúng ta thấy những nét riêng.

Nhạc Việt ngày nay: 'Ngây thơ' làm nên thành tích vượt trội - Ảnh 7.

Nguyễn Quang Long - Tác giả bài viết

Tăng Duy Tân sinh năm 1995 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc với ông ngoại là nhạc sĩ Trần Hoàn, anh họ là ca sĩ Tùng Dương. Chàng nghệ sĩ trẻ Hà Nội Phong Max sinh năm 2000 cũng đã là một cái tên quen với giới trẻ yêu nhạc trong nước với tư cách một producer có nhiều bản remix các ca khúc hit thu hút hàng chục triệu lượt xem trên YouTube. Điều đó cho chúng ta niềm tin rằng niềm đam mê và sức sáng tạo của 2 chàng trai trẻ sẽ tiếp tục được phát huy, thể hiện ở các sản phẩm trong tương lai gần.

Ê-kíp của MV "Ngây thơ"

Executive Producer: Cường Chu

Composer&Music Producer: Phong Max

Artist: Tăng Duy Tân

Staring: Phương Thảo, Dương Long

Mixing Vocal: The Loser Studio

Directed by: Cường Chu

D.O.P: Trutri

Producer: Thu Chan, Định Vũ

Điểm: 8,6

Nguyễn Quang Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm