Nếu ông Trousssier vẫn triệu tập Quang Hải, Công Phượng...

01/06/2023 05:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

… thì cũng là điều bình thường. Chưa nói đến chuyện các cầu thủ này có phong độ thi đấu tốt hay không, điều quan trọng vẫn là HLV Philippe Troussier định làm gì ở đợt trận giao hữu nhân FIFA Days sắp đến.

Chưa bàn đến chuyện Công Phượng hay Quang Hải có nên được triệu tập hay không, trước hết, hãy đặt trường hợp HLV Troussier muốn gọi khoảng 30-35 cầu thủ để thi đấu 2 trận trước Hong Kong (Trung Quốc) và Syria thì liệu V-League có giới thiệu được ai mới mẻ hay không? Đó mới là vấn đề. Trước khi nghĩ đến chuyện loại những cầu thủ đã được "kiểm chứng" về chất lượng như Quang Hải, Công Phượng… thì chí ít cũng phải xem thử có ai đủ tầm để thay họ không? Câu trả lời gần như là không.

V-League tính đến thời điểm này vẫn chưa có nhân tố mới mẻ nào. Đội bóng đang bay cao ở V-League là Thanh Hóa dựa phần lớn vào 3 ngoại binh, trong đó có những người từng chơi ở mùa giải mà Viettel lên ngôi. Đành rằng các cầu thủ nội ở Thanh Hóa cũng chơi tốt nhưng đó không phải là những người đang đá tại vị trí của Quang Hải hay Công Phượng.

Trong khi đó, các đội xếp sau Thanh Hóa như CAHN hay Hà Nội FC, Bình Định cũng toàn là những tuyển thủ quốc gia dưới thời HLV Park Hang Seo. Nói cách khác, bản thân V-League không có đột biến thì làm sao chờ đợi sự mới mẻ nào từ danh sách triệu tập của ông Troussier, nhất là khi thực tế ông thầy người Pháp cũng chỉ trực tiếp đi xem V-League có 4 vòng đấu gần đây mà thôi.

Đành rằng Công Phượng, Quang Hải thời gian qua không thi đấu, nhưng có một thực tế là khá nhiều tuyển thủ khác dù đang ra sân chơi bóng hàng tuần vẫn không đạt được phong độ cao, thậm chí còn 'mất hút" ở V-League trong màu áo CLB mới. Có trường hợp như Văn Quyết thì lại vừa nhận án kỷ luật, còn chân sút số 1 Nguyễn Tiến Linh thì chỉ mới ghi được bàn đầu tiên trong ngày mà ông Troussier dự khán trên sân Bình Dương. Với tình hình nhân sự mới ít, cũ thì kém, nên việc gọi cho nhiều người vào để… nói chuyện cũng là điều nên làm.

Kế đến, đợt giao hữu này không phải trước các đối thủ mạnh và cũng không quá quan trọng về mặt tính chất. Theo lịch thi thi đấu trong năm 2023, thì điểm rơi tromg việc chọn nhân sự và chiến thuật của HLV Troussier sẽ là đợt giao hữu vào tháng 9, trước vòng loại World Cup 2026 và "làm nóng" cho Asian Cup 2023.

Nếu ông Trousssier vẫn triệu tập Quang Hải, Công Phượng... - Ảnh 1.

Quang Hải chắc chắn vẫn là lựa chọn ưu tiên của HLV Troussier khi lên danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Còn đợt này, nó đơn giản chỉ là màn ra mắt của HLV Troussier trước khán giả Việt Nam một cách chính thức nếu tính từ lúc ông ký hợp đồng với VFF. Suốt thời gian qua, ông Troussier chưa từng có trận đấu ra mặt nào ở Việt Nam cả. Tân HLV + các cầu thủ quen thuộc + đối thủ vừa tầm, đó sẽ là một sự kết hợp dễ chịu, vừa ý người hâm mộ.

Thế nên, chuyện ông Troussier có gọi Quang Hải, Công Phượng về nước hay không chẳng có gì đáng bàn, điều chúng ta quan tâm nhất chính là trong vài ngày tập trung ngắn ngủi, liệu ông Troussier có tạo ra được một sự hòa nhập cho các cầu thủ trẻ mà ông đang có với đội tuyển gồm các cựu binh chưa đạt phong độ tốt hay không.

HLV Troussier là người có chủ trương sử dụng cầu thủ trẻ, ông cũng có một đặc điểm khác mà người ta thấy được qua SEA Games vừa rồi, đó là cần những cầu thủ có thể chơi đúng ý mình mà không cần họ phải thực sự có tên tuổi. Vì vậy, 2 trận giao hữu sắp tới có khả năng ông Troussier vẫn sẽ tạo cơ hội nhiều cho nhóm cầu thủ đến từ U23, dù danh sách triệu tập vẫn có tên các ngôi sao cũ.

Cuối cùng, kể cả khi HLV Troussier gọi Quang Hải, Công Phượng… về nước thì chúng ta cũng không thể lấy đó để phán định về cách dùng người của nhà cầm quân lão làng người Pháp. HLV Park Hang Seo từng triệu tập Công Phượng dù anh chẳng chơi phút nào ở Bỉ, thậm chí vẫn đưa anh này vào sân thi đấu và chấp nhận màn trình diễn thất bại của cầu thủ này.

Mỗi HLV có triết lý riêng và họ luôn cần có những cầu thủ riêng của mình, sau đó mới nói đến chuyện phong độ. Xét trên lý thuyết, cả Công Phượng lẫn Quang Hải đều là những người phù hợp với lối chơi mà ông Troussier đang áp dụng, thông qua màn trình diễn của U23. Mà ở V-League hiện nay, chưa thấy ai làm tốt hơn họ… 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm