HLV Troussier bớt đau đầu với 'nửa đội hình' tuyển Việt Nam

31/05/2023 09:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

Phong độ xuất sắc của Văn Lâm được duy trì có thể là lựa chọn hàng đầu cho HLV Philippe Troussier trong thời gian tới. Trong chuyến "vi hành" tới đất Võ chiều 30/5, Văn Lâm đã ghi điểm với ông thầy người Pháp.

So với khi trò chuyện với Tấn Trường ở trận đấu Hà Nội FC hoà B.Bình Dương 1-1 tuần trước, HLV Troussier có vẻ không có nhiều lời để nói với Văn Lâm sau màn thể hiện trên sân cỏ.

"Nửa đội hình" tuyển Việt Nam bớt đau đầu với HLV Troussier - Ảnh 1.

Văn Lâm có màn trình diễn xuất sắc ở sân Quy Nhơn khi tiếp Hải Phòng hôm 30-5. Ảnh: VPF

Tài năng của thủ thành này đã giúp T.Bình Định không bị thua nhanh trong hiệp 1, đó cũng là cơ sở để Rafaelson có bàn gỡ 1-1 trong hiệp 2. 

Từ đầu mùa giải, Văn Lâm đã có không ít lần cứu thua cho T.Bình Định và thủ thành sinh năm 1993 là người tạo ấn tượng lớn nhất với HLV Troussier.

"Nửa đội hình" tuyển Việt Nam bớt đau đầu với HLV Troussier - Ảnh 2.

Phong độ của Văn Lâm có thể được HLV Troussier gọi lên tuyển tháng 6 tới. Ảnh: T.Bình Định

Ở vị trí "nửa đội hình" từng khiến HLV Troussier không mấy an tâm tại SEA Games 32, ông thầy người Pháp cần những cầu thủ chắc chắn hơn, đủ sức tạo sự an toàn cho đội tuyển. Đã nhiều năm qua, lứa U23 chưa xuất hiện cái tên nào khiến CĐV Việt Nam an tâm trong khung gỗ. 

So với thế hệ đàn anh, các cầu thủ kỳ cựu như Văn Lâm, Nguyên Mạnh là hai cái tên ít có sai số nhất hiện tại. Thậm chí, so với người đồng đội trên tuyển, Văn Lâm từng là lựa chọn của ông Park do nổi trội hơn.

T.Bình Định sở dĩ có vị trí hiện tại cũng bởi những pha phản xạ khó tin của thủ thành Việt kiều. Ở trận hoà Hải Phòng gần nhất, Văn Lâm đang khiến nhiều CĐV ấn tượng với 2 pha cứu thua sau những cú dứt điểm của Hoàng Nam và Fernandez. 

Trong ngày HLV Troussier trực tiếp thân chinh đến đất Võ để xem xét phong độ của các cầu thủ, ông càng hài lòng với Văn Lâm. Ở thời điểm bóng đá Việt Nam chưa có những thủ thành trẻ chất lượng, HLV Troussier càng phải đặt niềm tin vào những cái tên kỳ cựu. 

Dù đội tuyển sẽ được trẻ hoá nhiều nhưng ông Troussier cũng sẽ cân nhắc vai trò của thủ môn bởi đặc trưng ở vị trí này là tuổi nghề các thủ thành thường được duy trì lâu hơn các cầu thủ. Đinh Xuân Việt (Nam Định), Trần Đức Cường (B.Bình Dương) hay hiện tại là Tấn Trường cho thấy điều này.

Việt HLV Troussier tới Quy Nhơn dự khán trận đấu là minh chứng cho việc ông muốn dò xét năng lực những ứng viên sẽ lên tuyển trong tháng 6 này. Đây có thể xem là lúc để ông ra quyết định gọi người, tiêu chí đầu tiên sẽ phải là phong độ.

Không nhiều cầu thủ gây ấn tượng mạnh với HLV Troussier như Văn Lâm, Hải Huy ở trận đấu sớm nhất vòng 10. 

Nếu họ được triệu tập, đó cũng là phần thưởng xứng đáng. Đội tuyển Việt Nam có 2 trận đấu quan trọng với Hong Kong và Syria từ giữa tháng tới và xa hơn là Vòng chung kết Asian Cup 2023. Đây sẽ khó là đấu trường để HLV Troussier chỉ tin dùng các cầu thủ U23.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm