Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe?

06/03/2023 07:00 GMT+7 | Giải trí

Theo nhiều nguồn thông tin thì Á hậu Lê Thảo Nhi được cho là "người Đức gốc Việt". Điều băn khoăn là vậy nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có thể đại diện Việt Nam dự thi Miss Universe 2023?

Trong lúc tranh chấp quanh tên gọi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" giữa JKN - đơn vị sở hữu Miss Universe và Unicorp - Unimedia còn chưa có hồi kết thì tuần qua, Miss Universe Vietnam bất ngờ gửi Thư ngỏ trong việc đưa Á hậu Lê Thảo Nhi của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 tại El Salvador vào cuối năm 2023.

"Với chúng tôi, Lê Thảo Nhi đã chứng minh sự tự tin, trí tuệ, sức lan tỏa tới cộng đồng với đam mê của mình trong suốt quá trình tập luyện và tham gia các hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Với những tố chất ấy, chúng tôi tin Thảo Nhi là một đại diện tuyệt vời của Việt Nam tại Miss Universe 2023" - thư ngỏ trên nêu rõ.

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 1.

Thư ngỏ của Miss Universe Vietnam đề xuất cử Á hậu Lê Thảo Nhi dự thi Miss Universe 2023. Ảnh: Fanpage Miss Universe Vietnam

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Thể thao và Văn hoá/ TTXVN, có thể Á hậu Lê Thảo Nhi sẽ chưa đáp ứng đủ tiêu chí để phía cơ quan quản lý văn hoá của Việt Nam cấp phép dự thi bất kỳ cuộc thi sắc đẹp quốc tế nào.

Cụ thể, theo Điều 19 Nghị định 144/2020/NĐ-CP về điều kiện đối với cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu gồm:

1. Có giấy mời của tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi.

2. Không trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

3. Không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 2.

Điều 19 Nghị định 144/2020/NĐ-CP (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Chinhphu.vn)

Tiếp đó, theo khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 20 Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định:

"Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu:

1. Cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu phải thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi cá nhân cư trú cấp văn bản xác nhận dự thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài.

2. Thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục:

a) Tờ khai về việc ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu (theo Mẫu số 10 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này);

b) Phiếu lý lịch tư pháp số 1;

c) Bản sao giấy mời dự thi kèm theo bản dịch tiếng Việt có chứng thực chữ ký người dịch.

3. Thủ tục cấp văn bản xác nhận:

a) Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp; qua bưu chính hoặc trực tuyến tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản thông báo yêu cầu hoàn thiện hồ sơ;

c) Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bản xác nhận (theo Mẫu số 11 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này) đồng thời đăng tải trên hệ thống thông tin điện tử. Trường hợp không xác nhận, phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do;

d) Trường hợp thay đổi nội dung đã được xác nhận, cá nhân có văn bản nêu rõ lý do gửi trực tiếp; qua bưu chính hoặc trực tuyến tới cơ quan đã xác nhận. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đã xác nhận phải xem xét, quyết định và thông báo kết quả bằng văn bản tới cá nhân đề nghị".

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 3.

Điều 20 Nghị định 144/2020/NĐ-CP (Ảnh chụp màn hình - Nguồn: Chinhphu.vn)

Thủ tục cấp phép ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu chỉ dành cho "cá nhân Việt Nam". Một cán bộ quản lý văn hoá cho biết, "cá nhân Việt Nam" ở đây được hiểu là "công dân Việt Nam". Nếu người gốc Việt thì cũng buộc phải có quốc tịch Việt Nam.

Á hậu Lê Thảo Nhi có tên thường gọi là Thảo Nhi Lê. Theo thông tin trên báo Thanh niên: Cô sinh ra và lớn lên ở Đức và được biết đến là một người mẫu, nhà thiết kế và influencer. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh thời trang, cô quyết định về Việt Nam sống và làm việc, từng bước tạo dựng thương hiệu thời trang riêng DAPHALE STUDIOS.

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 4.

Á hậu Lê Thảo Nhi liệu có quốc tịch Việt Nam không? (Ảnh: Fanpage Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam)

Trên trang website chính thức của DAPHALE STUDIOS giới thiệu về thương hiệu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh: DAPHALE STUDIOS được thành lập tại Đức bởi Thảo Nhi Le, một blogger thời trang người Việt gốc Đức.

Rõ ràng, Á hậu Lê Thảo Nhi của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 là một người Đức. Việc cô có quốc tịch Việt Nam hay không hiện là thông tin chưa thể xác nhận.

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 5.

Phần giới thiệu về Thảo Nhi Lê trên website chính thức của DAPHALE STUDIOS bằng tiếng Việt... (Ảnh chụp màn hình)

Nếu chỉ có quốc tịch Đức, Á hậu Lê Thảo Nhi có được cấp phép thi Miss Universe? - Ảnh 6.

và tiếng Anh (Ảnh chụp màn hình)

Nhóm phóng viên tiếp tục liên hệ với BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 để tìm hiểu quanh thông tin này và cập nhật tới quý độc giả.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm