NATO tập trung tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe

20/01/2023 11:48 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong hai ngày 18-19/1 tại thủ đô Brussels đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với sự tham gia của các Tham mưu trưởng Quốc phòng từ các quốc gia thành viên và những người đồng cấp từ Phần Lan và Thụy Điển.

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer, và Phó Tổng thư ký NATO, ông Mircea Geoană, chủ trì hội nghị.

Đây là cuộc họp đầu tiên trong năm nay của Ủy ban Quân sự nhằm tập trung giải quyết việc tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe của Liên minh thông qua nâng cao tính sẵn sàng, phát triển năng lực và liên kết chặt chẽ hơn giữa các kế hoạch quân sự của các quốc gia và kế hoạch của NATO. Hội nghị  cũng xem xét tình hình quân sự trong và xung quanh Ukraine, cũng như thảo luận về sứ mệnh của NATO ở Iraq và sứ mệnh của Lực lượng Kosovo.

NATO tập trung tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe - Ảnh 1.

Binh sĩ Đức trong lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Rukla, Cộng hòa Litva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đô đốc Bauer đề cập đến sự suy thoái của môi trường an ninh toàn cầu do ảnh hưởng của cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine, nhấn mạnh liên minh quân sự  này “đang ở buổi bình minh của một kỷ nguyên phòng thủ tập thể mới”, nhưng khẳng định NATO đã chuẩn bị cho điều này và đã cho thế giới thấy khả năng nhanh chóng triển khai sự hiện diện của mình ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào cần thiết.

Về phần mình, Phó Tổng thư ký Mircea Geoană nhấn mạnh NATO phải “duy trì khả năng và tài sản quân sự của mình để bảo vệ Liên minh trước những thách thức hiện nay và sau này, bao gồm cả trong các chiến dịch đa phương tiện, đa lĩnh vực”.

Từ nay cho tới khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của khối tại Vilnius (Litva) vào cuối năm nay, NATO sẽ phải tập trung thực hiện ba lĩnh vực quan trọng, gồm tăng cường đầu tư quốc phòng, tăng tốc sản xuất vũ khí và đạn dược, và thúc đẩy chuyển đổi số.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm