Miss Universe yêu cầu Unicorp không dùng thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sau thất bại đấu thầu bản quyền

28/02/2023 17:06 GMT+7 | Giải trí

Chiều hôm nay, JKN Universe LLC, đơn vị sở hữu Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ, đã gửi thông tin tới báo chí Việt Nam về việc yêu cầu Unicorp không sử dụng thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sau khi công ty này thất bại trong đấu thầu bản quyền.

Những ngày qua, "bản quyền hoa hậu" trở thành từ khoá "nóng" trên truyền thông và mạng xã hội sau khi xuất hiện thông tin Miss Universe Vietnam "đổi chủ". Sự việc lên cao trào khi đại diện Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) gửi thông tin tới báo chí khẳng định: Tại Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là thương hiệu cuộc thi sắc đẹp uy tín do Unicorp - Unimedia sáng lập và độc quyền sở hữu, khai thác.

Đặc biệt, thông tin này được gửi đi vào ngày 23/2, ngay trước khi BTC Miss Universe Vietnam chính thức ký kết bản quyền với tập đoàn JKN - đơn vị chủ sỡ hữu cuộc thi Miss Universe - tại Việt Nam (sáng 24/2).

Miss Universe: Cấm Unicorp dùng thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam sau thất bại đấu thầu bản quyền - Ảnh 1.

Lễ ký kết bản quyền Miss Universe Vietnam vừa diễn ra tại tuần qua tại TP.HCM

Chiều hôm nay, báo giới đã nhận được e-mail từ ông Mark D'Alelio - Giám đốc Pháp lý của JKN Universe LLC (đơn vị chủ quản cuộc thi Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ). Sau khi liên lạc trực tiếp với ông Mark D'Alelio qua e-mail để xác nhận thông tin, PV báo điện tử Thể thao và Văn hoá (TTXVN) đã nhận được phản hồi về sự việc. 

Theo thông tin JKN cung cấp, Unicorp không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết và do đó không được chọn để tổ chức cuộc thi năm nay mặc dù đã cố gắng đấu thầu theo quy định.

"Trước đó, Unicorp đã ký kết hợp đồng cấp phép với JKN để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2022. Tuy nhiên, sau khi thất bại trong đấu thầu tổ chức cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, Unicorp đã bị yêu cầu chuyển giao tài khoản mạng xã hội và trang Facebook https://www.facebook.com/hoahauhoanvuvietnamofficial của cuộc thi đến đơn vị nắm bản quyền mới là Công ty Cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Theo hợp đồng, Unicorp cũng không được phép đăng tải bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc thi hoặc sử dụng tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" dưới bất cứ hình thức nào trong điều khoản đã ký kết với đơn vị sở hữu Miss Universe" – thông tin nêu rõ.

JKN cũng khẳng định Unicorp vi phạm điều khoản ký kết của Thỏa thuận Hợp đồng cấp phép đã được xác nhận. Công ty chỉ được sử dụng thương hiệu "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" đến hết ngày 15 tháng 1 năm 2023.

Miss Universe: Cấm Unicorp dùng thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam sau thất bại đấu thầu bản quyền - Ảnh 2.

Nữ tỉ phú chuyển giới Anne Jakapong Jakrajutatip (giữa) - chủ mới của Miss Universe - không ngần ngại thể hiện mục đích thương mại hóa cuộc thi để thực hiện những cải tổ mới mẻ

Phía JKN cũng nêu quan điểm: Việt Nam đã tham gia và ký kết nhiều thỏa thuận về bản quyền và sáng chế quốc tế, bao gồm Công ước Bern, Hiệp định TRIPS và Hiệp định CPTPP. Việc vi phạm bản quyền của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam cũng là vi phạm các Hiệp định quốc tế đã ký kết này.

Ông Mark D'Alelio - Giám đốc Pháp lý của JKN Universe LLC - cho biết: "Việc vi phạm bản quyền của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là hành vi rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của cuộc thi cũng như của chính người đại diện cho Việt Nam trong cuộc thi này. Điều này không chỉ là vi phạm luật pháp Việt Nam, mà còn là vi phạm luật quốc tế về bản quyền".

Miss Universe: Cấm Unicorp dùng thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam sau thất bại đấu thầu bản quyền - Ảnh 3.

Ồn ào quanh bản quyền "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" tiếp tục nóng (Ảnh chụp màn hình fanpage Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam)

JKN cũng cung cấp thông tin cho biết: Đã thông báo tới bà Dương Trương Thiên Lý (Giám đốc quốc gia của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022) việc Hợp đồng cấp phép với JKN ký ngày 14 tháng 3 năm 2022 đã hết hạn sau Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2022 diễn ra ngày 15 tháng 1 năm 2023 vừa qua tại Mỹ.

Giám đốc Pháp lý Mark D'Alelio khẳng định đã yêu cầu bà Dương Trương Thiên Lý hoàn tất việc chuyển nhượng các tài khoản trên mạng xã hội cũng như ngừng đăng bất kỳ thông tin/ hoặc hoạt động khác liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam bao gồm việc sử dụng Nhãn hiệu Sở hữu của JKN. 

Miss Universe: Cấm Unicorp dùng thương hiệu Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam sau thất bại đấu thầu bản quyền - Ảnh 4.

Trước khi đến Việt Nam, nữ tỉ phú chuyển giới Anne Jakapong Jakrajutatip đã ký kết bản quyền tại Indonesia

Như vậy, vụ việc liên quan tới bản quyền, tên gọi Miss Universe Vietnam và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã không chỉ dừng lại ở phạm vi trong nước mà là vấn đề quốc tế. Năm 2022 công luận cũng ồn ào quanh tên gọi Miss Grand Vietnam và Hoa hậu Hoà bình Việt Nam nhưng sau đó sự việc đã tạm lắng lại. 

Báo điện tử Thể thao và Văn hoá (TTXVN) sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc này. 

Minh Anh. Ảnh: MUVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm