Mẹ kể chuyện Diva Thanh Lam bị đánh tráo ngay lúc mới sinh ở bệnh viện

23/05/2024 09:54 GMT+7 | Giải trí

Trong một cuộc phỏng vấn, NSƯT Thanh Hương - mẹ của diva Thanh Lam - bất ngờ chia sẻ về chuyện con gái bị đánh tráo khi xưa khiến khán giả ngỡ ngàng.

Thanh Lam là con gái của cố nhạc sĩ Thuận Yến và nghệ sĩ nhạc dân tộc Thanh Hương. Sinh ra trong cái nôi nghệ thuật, lại sở hữu giọng hát đầy nội lực nên chẳng bao lâu sau khi hoạt động nghệ thuật nghiêm túc, Thanh Lam đã trở thành một trong những tên tuổi có tầm ảnh hưởng lớn của làng nhạc Việt Nam, gặt hái không biết bao nhiêu giải thưởng.

Cô được coi là một trong 4 diva nhạc nhẹ bên cạnh 3 gương mặt đình đám là Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Cuối năm 2023, giọng ca sinh năm 1969 vinh dự đón nhận danh hiệu NSND. 

Nữ Diva Việt bị đánh tráo ngay lúc mới sinh là ai? - Ảnh 1.

Diva Thanh Lam

Dù có một sự nghiệp rực rỡ nhưng ít ai biết rằng, Thanh Lam gặp nhiều "kiếp nạn" kể từ khi mới lọt lòng. Theo chia sẻ của NSƯT Thanh Hương, bà cho biết khi xưa nữ ca sĩ từng bị đánh tráo. Mẹ nữ diva kể lại: "Tôi còn nhớ, lúc tôi sinh Thanh Lam là vào năm 1969, khi đó tôi mới 24 tuổi nên rất bỡ ngỡ, anh Thuận Yến lại đang ở trong chiến trường. Ngày đó, ở Bệnh viện 108, khi đẻ xong, mẹ không được nhận con ngay mà phải sau 24 giờ hộ sinh mới bế con đến cho mẹ. Các trẻ hồi đó được quàng một chiếc dây vào cổ có đánh số để phân biệt.

Thời điểm đó, tôi sinh cùng một buổi với một người phụ nữ ở Phú Thọ và sau đó cũng ở chung một buồng trong khoa sản. Sau 24 giờ, người ta bế con đến cho tôi nhưng khi vừa nhìn thấy con bé tôi đã có linh cảm đó không phải là con mình. Tôi liền nói với các cô hộ sinh rằng đó không phải là con mình. Các cô y tá, hộ sinh thấy vậy liền xúm vào mắng tôi xa xả: “Cháu đẻ ra đã nhìn thấy con của cháu đâu mà giờ lại bảo đó không phải con của cháu? Bây giờ chúng tôi mới đưa con đến cho cháu mà cháu bảo vậy là sao?”. Dù vậy, tôi vẫn nhất quyết bảo đó không phải con tôi. Tôi còn bảo, nếu không tìm đúng con cho tôi là khi ra viện tôi không bế con về.

Nữ Diva Việt bị đánh tráo ngay lúc mới sinh là ai? - Ảnh 2.

Thanh Lam thưở bé (em bé ngoài cùng, bên phải)

Hôm đó, cả bệnh viện náo loạn lên vì lần đầu tiên có chuyện mẹ đẻ xong không chịu nhận con mà bà mẹ đó lại là một văn công. Nhưng linh tính của người mẹ khiến tôi chắc nịch đứa bé đó không phải là con mình nên tôi vẫn cứng rắn không chịu nhận.

Phải đến 48 tiếng sau, khi bác sỹ Toản, người đỡ đẻ cho tôi đi làm trở lại (trước đó bác sỹ trực ca đêm nên hôm sau được nghỉ ở nhà không đi làm), nghe chuyện từ các y tá, hộ sinh, bác sỹ Toản đến bên đứa trẻ mà tôi đang bế sờ vào đầu rồi “ồ” lên một tiếng. Bác sỹ Toản bảo “Đúng rồi, đây không phải là con của cô Hương vì đứa bé này có ba cái dấu ở trên đầu là do đẻ bằng móc xép, còn cô Hương đẻ thường nên con cô ấy không có cái dấu đó. Đứa bé có ba cái dấu trên đầu là con của chị ở Phú Thọ”. Sau đó, tự tay bác sỹ Toản bế Lam đến cho tôi, lúc này, bế con trên tay tôi mới có cảm giác đó đúng là con mình.

Nữ Diva Việt bị đánh tráo ngay lúc mới sinh là ai? - Ảnh 3.

Thanh Lam bộc lộ khả năng ca hát từ khi còn bé

Chuyện vỡ lở ra, các y tá, hộ sinh… đã xông vào mắng mỏ người phụ nữ Phú Thọ kia rất nhiều. Thời đó, chuyện tráo con như thế là một chuyện rất “kinh thiên động địa”, trước đó chưa bao giờ có chuyện tương tự xảy ra.

Cô ấy lúc đó cũng tội lắm, bị mắng mỏ, chỉ biết nằm khóc. Mãi sau cô ấy mới chia sẻ được rằng, cô đẻ đứa này là đứa thứ 3. Hai đứa trước cũng là con gái, đứa này hy vọng sẽ là cậu con trai nhưng không ngờ lại con gái tiếp. Thấy đứa trẻ đẻ bằng phương pháp móc xép, cô sợ sau này đứa trẻ bị ảnh hưởng thần kinh, sợ chồng bỏ nên đã lén vào phòng sơ sinh tráo dây đeo cổ của con. Nghe cô ấy nói vậy, tôi thấy cũng thương cho thân phận của người phụ nữ đó nên không nói gì cả".

Nữ Diva Việt bị đánh tráo ngay lúc mới sinh là ai? - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Thanh Hương cũng tiết lộ thêm, giọng ca Em và tôi từng bị méo mồm và liệt giây thần kinh số 7:

"Tự nhiên ngủ dậy thấy con một mắt không thể mở ra được như bình thường, miệng bị méo xệch mà cũng không thể mở to ra để ăn uống… Hoảng quá, tôi đưa con đi khắp các bệnh viện để kiểm tra. Một ngày mà hai mẹ con đèo nhau qua tới 5 bệnh viện để kiểm tra. 

Thậm chí, tôi còn chở Lam qua nhà của nhà thơ Trần Dần để châm cứu bấm huyệt nhưng châm cứu bấm huyệt hàng tháng trời cũng chỉ giảm được có 50% bệnh tình. Sau cùng, chính nhờ ông lang Hanh ở bên Hưng Yên mà Lam mới khỏi. Bây giờ đã chữa khỏi bệnh liệt dây thần kinh số 7 rồi nhưng Lam vẫn còn một chút di chứng đấy" - nghệ sĩ nhạc dân tộc nhớ lại.

Duy An (Tổng hợp)/Ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm