Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND

05/12/2023 18:49 GMT+7 | Văn hoá

Theo quyết định Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký ngày 28/11, nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... cùng nhiều nghệ sĩ khác được phong danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Theo đó, 42 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc được trao danh hiệu NSND, 154 nghệ sĩ nhận danh hiệu NSƯT. Trong số các NSND phải kể đến nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... và nhiều tên tuổi nổi bật khác như: ca sĩ Mai Hoa, Đức Long, Thế Hiển...

Xuân Bắc

Nghệ sĩ Xuân Bắc được phong tặng danh hiệu NSƯT vào đầu năm 2016. Hiện tại, nghệ sĩ đang giữ chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Đến năm 2022, anh được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Khởi nghiệp từ năm 1995, Xuân Bắc sớm được khán giả biết đến qua các vai diễn trong những bộ phim truyền hình đình đám một thời như Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời... Anh cũng được khán giả yêu mến với vai diễn Nam Tào trong chương trình Gặp nhau cuối năm... Đây là nhân vật đã tạo nên tiếng vang trong suốt 20 năm chương trình lên sóng và cho đến nay khó ai có thể thay thế Xuân Bắc.

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Xuân Bắc còn lấn sân sang mảng MC cho một số chương trình gameshow như Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi

Trong vai trò nghệ sĩ và nhà quản lý, anh đã góp phần vào lịch sử phát triển của "Anh cả đỏ" - Nhà hát kịch Việt Nam. Hiện tại, sân khấu Nhà hát không chỉ thường xuyên "sáng đèn" mà còn có nhiều chuyến lưu diễn ở quốc tế nhằm quảng bá loại hình nghệ thuật này.

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND - Ảnh 2.

Trong gần 30 năm sự nghiệp nghệ thuật, Xuân Bắc có nhiều cống hiến không chỉ trong lĩnh vực sân khấu, truyền hình mà còn trong công tác quản lý

Trần Ly Ly 

Trần Ly Ly được biết tới là một biên đạo múa nổi tiếng. Năm 2018, nữ nghệ sĩ đảm nhận vị trí quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam (VNOB). Năm 2019, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã công diễn loạt tác phẩm kinh điển: Người tạc tượng, Hồ Thiên Nga... Trong đó, Hồ Thiên Nga lập kỷ lục về số đêm diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội và tạo "cơn sốt vé".

Năm 2020, chị được bổ nhiệm chính thức là Giám đốc và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong 60 năm lịch sử của VNOB. Từ đầu năm 2022 đến nay, chị được bổ nhiệm chức vụ Quyền Cục Nghệ thuật Biểu diễn và là nữ lãnh đạo đầu tiên của Cục này.

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND - Ảnh 3.

Biên đạo múa Trần Ly Ly

Thanh Lam

Sau một lần để vuột mất danh hiệu NSND do không đủ điều kiện, Thanh Lam đã đủ điều kiện xét duyệt. Hiện tại, nữ ca sĩ thuộc biên chế Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam. 

Thanh Lam được coi là một trong 4 diva nhạc nhẹ bên cạnh 3 gương mặt đình đám là Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Năm 2007, chị là ca sĩ tự do đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND - Ảnh 4.

Ca sĩ Thanh Lam

Tấn Minh

Tấn Minh được nhiều người biết đến và yêu mến khi còn là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều ca khúc đã hằn sâu trong ký ức của nhiều thế hệ như Phượng hồng, Mối tình đầu, Em và tôi, Bức thư tình đầu tiên…

Nam ca sĩ cũng ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu nhạc bằng những ca khúc của Phú Quang, Đỗ Bảo… Bên cạnh đó, lối sống chân chất, không ồn ào, đứng ngoài guồng quay của showbiz khiến cho khán giả càng thêm yêu mến nam nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND - Ảnh 6.

Ca sĩ Tấn Minh

Bên cạnh danh sách NSND, Chủ tịch nước cũng ký quyết định trao danh hiệu "Nghệ sĩ ưu tú" cho 154 cá nhân. Trong đó, đáng chú ý có thể kể đến: ca sĩ Lan Anh, Thu Lan, Tân Nhàn, diễn viên Minh nhí, Nguyệt Hằng, biên đạo múa Hoài Anh, ca sĩ Phương Nga,...

Nghệ sĩ Xuân Bắc, Trần Ly Ly, ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh... được phong danh hiệu NSND - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Minh Nhí thuộc Sân khấu Kịch Hồng Vân

Vân Anh (Tổng hợp)/ Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm