Man City bị cáo buộc mắc hơn 100 sai phạm, có thể bị trừng phạt thế nào?

07/02/2023 11:28 GMT+7 | Bóng đá Anh

Man City bị cáo buộc mắc hơn 100 sai phạm liên quan tới các quy định tài chính trong 9 mùa giải từ 2009-2010 tới 2017-2018. Đây là thời kỳ họ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn dầu mỏ Abu Dhabi United, đứng đầu là ông chủ Sheikh Mansour bin Zayed Al Hahyan.

Man City bị cáo buộc không cung cấp thông tin chính xác về giá trị của các hợp đồng tài trợ cũng như không tiết lộ mức lương chính xác của HLV.

Các sai phạm mà Man City bị cáo buộc mắc phải đã được chuyển cho một Uỷ ban độc lập với Premier League và các CLB thành viên thụ lí giải quyết. Các thành viên của Ủy ban này do Chủ tịch hội đồng thẩm phán độc lập của Premier League chỉ định.

Ông chủ Man City Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahayan

Ông chủ Man City Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahayan

Man City bị điều tra từ 2018

Không phải Man City đột nhiên bị cáo buộc mắc hàng loạt sai phạm. Thực tế, các cơ quan chức năng của giải Ngoại hạng đã tiến hành điều tra trong 4 năm nhưng các cuộc điều tra này được thực hiện hoàn toàn bí mật.

Vụ việc được điều tra dựa trên cơ sở nào?

Lực lượng điều tra bắt đầu vào cuộc khi website Der Spiegel (Tấm Gương) của Đức công bố những tài liệu mà hacker máy tính người Bồ Đào Nha Rui Pinto thu thập được cho thấy Man City đã phóng đại doanh thu tài trợ.

Thực tế họ nhận tiền do tập đoàn Abu Dhabi "bơm" cho nhiều hơn là nhận tiền từ các nhà tài trợ. Việc khai báo gian dối này liên quan tới các hợp đồng tài trợ của City với hãng hàng không Etihad Airline (cũng là đối tác tài trợ sân đấu và áo đấu cho CLB này) và tập đoàn viễn thông Etisalat.

Ông chủ Man City Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahayan

Ông chủ Man City Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahayan

Thực tế, số tiền Man City nhận được đến từ ông chủ của họ là Sheikh Mansour, người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Abu Dhabi United Group.

Vẫn theo những gì cơ quan điều tra thu thập được thì HLV Roberto Mancini được tăng lương thông qua một hợp đồng bí mật với CLB Al Jazira ở Abu Dhabi.

Công ty của Mancini ở Ý chuyển cho Man City hoá đơn mỗi quý. Sau đó ông chủ Man City thông qua tập đoàn Abu Dhabi United Group, chuyển tiền cho CLB Al Jazira ở Abu Dhabi để trả lương cho Mancini.

UEFA đã làm gì với Man City?

Thực tế, Man City từng bị UEFA buộc tội và cấm dự cúp C1 hai mùa hồi tháng 2/2020 đồng thời bị phạt tiền 27 triệu bảng.

Man City sau đó đã kháng án lên Toà án trọng tài thể thao (CAS) hồi tháng 7/2020, được dỡ bỏ lệnh cấm và chỉ phải nộp phạt 9 triệu bảng.

CAS lí giải cho phán quyết của mình là phần lớn những cáo buộc đối với Man City hoặc là không đủ căn cứ xét xử, hoặc đã quá thời hạn xét xử. Thời hạn để xét xử vụ việc là 5 năm nhưng thời điểm vụ việc được đưa ra xét xử thì khung thời hạn đó đã qua.

Phán quyết của CAS khi đó đã xua tan mối lo ngại của Pep Guardiola, người trước đó đã nghi ngờ ban lãnh đạo Man City có những hành động mờ ám về tài chính.

Trong lúc Man City không bị UEFA phạt thì cơ quan điều tra của Premier League vẫn mở cuộc điều tra riêng rẽ về CLB này vào tháng 12/2018 nhưng khác với UEFA, cuộc điều tra này không có khung thời gian giới hạn nào đi kèm.

Cuộc điều tra bí mật

Man City phản đối cơ quan chức năng của giải Ngoại hạng điều tra họ cũng như buộc họ phải công bố các tài liệu. Man City và ban tổ chức Ngoại hạng Ang muốn mọi chi tiết về cuộc điều tra được giữ kín. Các cuộc điều tra được tiến hành bí mật bắt đầu từ tháng 12/2018.

Trong thời gian từ đó đến nay, Man City vẫn thi đấu bình thường và họ đã trải qua kỷ nguyên vàng son trong lịch sử khi giành 6 chức vô địch Ngoại hạng Anh trong đó có 4 chức vô địch ở 5 mùa gần nhất, 2 cúp FA, 6 cúp Liên đoàn và vào chung kết cúp C1 năm 2021.

Bước tiếp theo là gì?

Hội đồng thẩm phán của giải Ngoại hạng (gồm các thẩm phán đã nghỉ hưu hoặc đang làm việc, các trọng tài, các nhà điều hành bóng đá) có nhiệm vụ chỉ định các thành viên của một Ủy ban độc lập chịu trách nhiệm điều tra các sai phạm tài chính mà Man City bị cáo buộc mắc phải.

Man City có bị phạt không?

Man City có bị phạt hay không tuỳ thuộc họ bị kết luận phạm tội gì và có bao nhiêu sai phạm. Trong trường hợp bị kết luận là có sai phạm thì Man City có thể không được phép thi đấu ở giải Ngoại hạng, bị yêu cầu phải đá lại các trận đấu đã chơi, bị trừ điểm hoặc bị trục xuất khỏi giải Ngoại hạng. Ban tổ chức Ngoại hạng Anh cũng có thể từ chối cho phép đăng kí những cầu thủ mới của Man City.

Man City phản ứng thế nào?

Man City ra thông báo nêu rõ họ ngạc nhiên trước những cáo buộc sai phạm, đặc biệt là những tài liệu chi tiết mà ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh được cung cấp.

Man City hoan nghênh Ủy ban độc lập vào cuộc điều tra vụ việc để xem xét một cách khách quan toàn bộ những bằng chứng được đưa ra liên quan tới những cáo buộc đối với CLB này. Man City nhấn mạnh họ muốn vụ việc được giải quyết dứt điểm một lần.

HT

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm