Luật sư: "Nếu Miss Universe không đăng ký bản quyền tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thì không có quyền sở hữu"

01/03/2023 22:36 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo các luật sư nếu Miss Universe không đăng ký bản quyền với tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam", không thể được bảo hộ ở Việt Nam.

Ngày 18/2, công ty Unicorp thông báo chính thức kết thúc hợp đồng với Miss Universe, không cử người đi thi quốc tế nhưng vẫn tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Ngay sau đó, Unicorp xóa chữ "Miss Universe Vietnam" ra khỏi trang fanpage, chỉ để tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam".

Ngày 28/2, tổ chức Miss Universe đã thông báo về việc không cho phép Unicorp sử dụng tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Theo họ tên Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam cũng là tài sản trí tuệ của Miss Universe.

Luật sư: "Nếu Miss Universe không đăng ký bản quyền tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, không có quyền sở hữu" - Ảnh 1.

CEO Bảo Hoàng và Hoa hậu Ngọc Châu.

Ngay sau đó, ông Bảo Hoàng, đại diện của Unicorp cho rằng việc ký kết giữa Unicorp (công ty cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) và Tổ chức Miss Universe chỉ gồm quyền cử thí sinh Việt Nam đến Miss Universe và sở hữu thương hiệu Miss Universe Vietnam. Phía Unicorp cho biết họ tạo dựng thương hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thông qua các lần tổ chức cuộc thi trong nước 15 năm qua.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề tranh chấp  tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam giữa Miss Universe và công ty Unicorp, luật sư Tám Trần (Công ty IPCom Việt Nam) – người có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ - cho hay tên của một cuộc thi sắc đẹp có thể được bảo hộ nhãn hiệu.

“Theo Luật Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng. Miss Universe nếu chưa đăng ký bảo hộ tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam ở Việt Nam thì không có quyền sở hữu đối với nhãn hiệu này”, luật sư Tám nói.

Luật sư Tám cho biết thêm, Miss Universe và Hoa hậu Hoàn vũ là hai tên gọi có thể được coi tương tự về mặt ý nghĩa. Vì vậy, tổ chức Miss Universe có căn cứ khởi kiện đơn vị nào sử dụng tên mà tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của họ đã được cấp văn bằng bảo hộ. "Tất nhiên, để kết luận việc có xâm phạm hay không phụ thuộc vào lập luận của các bên, chứng cứ do các bên cung cấp để củng cố cho lập luận đó, và quan trọng hơn kết luận này được đưa ra bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền", bà nhấn mạnh. 

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Quốc Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, Miss Universe có bản quyền về cuộc thi thì sẽ được luật pháp Việt Nam bảo hộ tên Miss Universe tại lãnh thổ Việt Nam. 

"Trong trường hợp nếu Miss Universe đã đăng ký quyền sở hữu chương trình cuộc thi tên tiếng Việt là 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam' với Cục Sở hữu trí tuệ thì không cá nhân, tổ chức nào được sử dụng tên giống hoặc tên dễ gây nhầm lẫn. Nếu tổ chức Miss Universe chưa đăng ký, chưa từng tổ chức cuộc thi 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam' thì theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Unicorp không vi phạm khi sử dụng tên 'Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam'", luật sư nói.

Luật sư: "Nếu Miss Universe không đăng ký bản quyền tên Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, không có quyền sở hữu" - Ảnh 2.

Thảo Nhi Lê có khả năng không tham gia dự Miss Universe năm nay.

Vì vậy trong trường hợp xảy ra tranh chấp và hai bên khởi kiện ra tòa, theo luật sư Cường, mỗi bên phải chứng minh mình có quyền sở hữu với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Nam Bình, Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm