Luật mới giúp cầu thủ đá penalty dễ 'ăn' hơn, áp dụng sớm thì sân Mỹ Đình đã không phải sửa!

25/03/2023 18:52 GMT+7 | Bóng đá 24h

IFAB, cơ quan chịu trách nhiệm về luật bóng đá, mới đây đã công bố những thay đổi liên quan tới những tình huống thực hiện penalty.

Luật mới giúp cầu thủ đá penalty dễ 'ăn' hơn

Mới đây, cơ quan chịu trách nhiệm về luật bóng đá IFAB đã công bố những thay đổi về luật liên quan tới những tình huống thực hiện những quả penalty. Theo đó, luật mới sẽ cấm các thủ môn được thực hiện những hành vi gây mất tập trung cho đối thủ trước chấm phạt đền.

Cụ thể, các thủ môn sẽ không được phép hành xử theo hướng khiến người đá penalty mất tập trung một cách không fair-play, như trì hoãn việc đá penalty hoặc chạm vào cột dọc, xà ngang hay lưới.

Luật mới giúp cầu thủ đá penalty dễ 'ăn' hơn, áp dụng sớm thì sân Mỹ Đình đã không phải sửa! - Ảnh 2.

Emiliano Martinez bị tố đã chơi đòn tâm lý với cầu thủ Pháp

Ngoài ra, thủ môn cũng bị cấm thể hiện sự thiếu tôn trọng với đối thủ, ví dụ: tìm cách đánh lạc hướng người đá penalty, có hành vi gây ảnh hưởng tới tâm lý đối phương...

Đây là những thay đổi xuất phát từ một số tình huống gây tranh cãi, nổi bật như việc thủ thành Emiliano Martinez đã bị tố đã làm phiền và gây ảnh hưởng tâm lý tới các cầu thủ Pháp khi hai đội thực hiện loạt đá luân lưu trong trận chung kết World Cup 2022.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng từng chứng kiến tình huống "khó đỡ" khác mà nếu luật mới được áp dụng sớm hơn, mọi thứ đã không xảy ra. Đó là pha chạm tay vào xà ngang của thủ môn Marcel Lotka (Dortmund) khi Tuấn Hải chuẩn bị thực hiện quả đá 11m.

Hành động nhằm gây mất tập trung cho tiền đạo của ĐT Việt Nam nhưng khi Lotka bật nhảy, đập tay lên xà ngang khi anh đã khiến khớp nối của khung thành bung ra. Sau đó, thủ môn của Dortmund đã cố gắng sửa chữa nhưng bất thành. Có thể nói, nếu luật mới được áp dụng sớm hơn, đã chẳng thể xảy ra tình huống có phần hy hữu trên sân Mỹ Đình.

Bên cạnh luật mới sẽ giúp các cầu thủ đá penalty tự tin và dễ thành công hơn, IFAB cũng áp dụng việc tính riêng thời gian dành cho việc ăn mừng bàn thắng của các cầu thủ. Thông thường, những màn ăn mừng sẽ chiếm nhiều thời gian và và luật mới sẽ yêu cầu các trọng tài tính riêng khoảng thời gian "chết" này để bù đắp vào trận đấu sau đó.

Theo IFAB, những luật mới sẽ được áp dụng bắt đầu từ mùa giải 2023-2024 và có thể được điều chỉnh thêm nhằm phù hợp với sự phát triển của bóng đá.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm