Liverpool sa sút không phanh: Vì đâu nên nỗi?

06/02/2023 19:42 GMT+7 | Bóng đá Anh

Liverpool đã thua 7 trận ở giải Ngoại hạng, cách top 4 tới 11 điểm, bị loại khỏi 2 giải cúp trong nước. Vì sao The Kop lại sa sút không phanh như vậy?

Liverpool và chính sách nhân sự sai lầm

Chúng ta thường nói đến tính liên tục trong bóng đá. Một đội bóng muốn kéo dài chu kỳ thành công của mình cần biết cách duy trì tốt tính liên tục, tức là sự ổn định trên đỉnh cao.

Nhưng duy trì sự ổn định trên đỉnh cao bằng cách nào? Bạn cần có sự kết hợp hài hòa, hợp lí những việc trẻ hóa đội ngũ bằng những nhân tố mới và việc giữ lại những giá trị truyền thống, những cầu thủ nòng cốt cũ.

Liverpool đơn giản là đã làm sai hoặc không tốt những việc này. Vấn đề họ đang gặp phải hiện nay bắt nguồn từ chính sách nhân sự sai lầm trong giai đoạn 2019-2021.

Juergen Klopp thừa nhận thua Wolves 0-3 là trận đấu tệ nhất của Liverpool từ đầu mùa giải

Juergen Klopp thừa nhận thua Wolves 0-3 là trận đấu tệ nhất của Liverpool từ đầu mùa giải

Trước khi vô địch cúp C1 (2019) và sau khi giành 97 điểm để kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh ở vị trí á quân sau Man City (2021), Liverpool ưu tiên theo đuổi chính sách giữ nguyên nòng cốt sẵn có của mình.

Họ gia hạn hợp đồng với những Mohamed Salah, Sadio Mane, Jordan Henderson và Joe Gomez hồi 2018. Đến mùa Thu 2019 họ tiếp tục kí hợp đồng mới với những Andy Robertson, Alexander-Arnold, Divock Origi, Joel Matip và James Milner.

Thời điểm ấy Juergen Klopp bảo những cầu thủ Liverpool gia hạn hợp đồng đều đang ở độ tuổi sung sức.

Klopp sai lầm, Liverpool phải trả giá

Klopp tin Liverpool đã giữ chân những cầu thủ đang ở giai đoạn lí tưởng trong sự nghiệp và những cầu thủ còn sẽ còn tiến xa hơn nữa. Trong khi đúng ra ngay từ thời điểm ấy, Liverpool đã phải nghiêm túc với chiến lược làm mới và trẻ hóa đội ngũ để xây dựng lực lượng kế cận và tạo các nguồn lực bổ sung cho tương lai.

Cho tới tháng 6/2021, Liverpool vẫn coi việc giữ chân các nhân tố chủ chốt là mục tiêu quan trọng nhất. Cho tới lúc đó những cầu thủ đá chính thường xuyên họ bổ sung vào đội ngũ chỉ có Thiago và Diogo Jota. Đến tháng 7/2021, họ chiêu mộ thêm Ibrahima Konate và đó là vụ đầu tư đáng chú ý duy nhất vào mùa Hè năm ấy.

Nỗi thất vọng của HLV Klopp và ban huấn luyện Liverpool

Nỗi thất vọng của HLV Klopp và ban huấn luyện Liverpool

Nhưng thời điểm mùa Hè 2021 ấy những cầu thủ nòng cốt mà Liverpool quyết định giữ chân đã trải qua thêm 2 năm thi đấu không ngừng nghỉ với cường độ cao nữa. Đôi chân và cái đầu của họ đã lại bị bào mòn và căng thẳng thêm rất nhiều.

Liverpool trong lúc quyết định để Wijnaldum ra đi vì không muốn giữ lại một cầu thủ đã "cứng" tuổi thì lại dành cho những Henderson, Fabinho, Alisson, Robertson và Van Dijk những hợp đồng dài hạn với mức đãi ngộ hấp dẫn trong khi những cầu thủ này cũng đã "cứng" tuổi.

Giữ chân các cầu thủ chủ chốt và bảo vệ các giá trị truyền thống là chuyện bình thường nhưng trong trường hợp của Liverpool họ đã làm việc đó sai thời điểm và thời hạn hợp đồng mới họ kí với nhiều cầu thủ nói trên là quá dài.

Liverpool làm mới và trẻ hóa đội ngũ vừa không đủ nhiều, vừa không kịp thời. Để thấy rõ hơn chính sách nhân sự sai lầm của họ thì chúng ta có thể lấy hàng tiền vệ làm ví dụ phân tích.

Kể từ tháng 8/2018 tới nay, Liverpool chỉ mua một tiền vệ thực sự chất lượng là Thiago nhưng ngay chính Thiago cũng rất hay chấn thương. Những Naby Keita and Alex Oxlade-Chamberlain cũng nhạy cảm với chấn thương. Trong khi đó những James Milner và Henderson trở nên chậm chạp và mệt mỏi do tuổi tác.

Thực tế ấy đã không được họ nhìn nhận một cách nghiêm túc nên họ không có những phản ứng quyết liệt và kịp thời trên TTCN. Lúc cần làm mới thì không làm mới nên khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, Liverpool mới vội vàng "chữa cháy" và thường thì những kiểu "chữa cháy" như vậy hiếm khi mang lại kết quả tốt.

Vì phản ứng với tình hình một cách bị động nên Liverpool mới mượn Arthur Melo (một bệnh nhân) từ Juventus, mới mua Darwin Nunez rồi Cody Gakpo, những cầu thủ họ vốn không quan tâm lúc đầu nhưng sau đó đã vội vàng mua khi tình hình của họ đã trở nên hỗn loạn, không còn kiểm soát được nữa.

Thể lực sa sút, tinh thần mệt mỏi, động lực chiến thắng đi xuống, số ca chấn thương gia tăng, Liverpool đang gặp đủ vấn đề trong mùa giải mà gần như chắc chắn họ không còn hi vọng sửa sai. Tất cả là do chính sách nhân sự sai lầm mà họ đã theo đuổi mấy năm vừa qua.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm