LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Ấn tượng hai đạo diễn trẻ Campuchia

10/11/2022 23:00 GMT+7 | Văn hoá

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Ấn tượng hai đạo diễn trẻ Campuchia

Tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với hai đạo diễn phim tài liệu ngắn đến từ Campuchia: đạo diễn ChhoukLoeum và Lean Mang.

Buổi sáng đầu tiên của Liên hoan Phim, tại sảnh khách sạn Daewoo, trong bầu không khí sôi nổi của Triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội, chúng tôi thấy hai chàng trai trẻ nhỏ nhắn với trang phục giản dị đang chăm chú ngắm các ảnh trưng bày trong triển lãm. Một thoáng, chúng tôi nhận ra đó là hai đạo diễn người Campuchia, tác giả của "Một tấm chồng" (Husband) và "Nếu tôi ra đi" (If I die) – hai bộ phim tài liệu ngắn trong chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới. 

Sau màn làm quen "chớp nhoáng", Chhouk Loeurn và Lean Mang lập tức "tám" với chúng tôi như những người bạn đã quen biết từ lâu. Chhouk Loeurn và Lean Mang là hai trong số các nhà làm phim trẻ được đào tạo tại Trung tâm Bophana ở Thủ đô Phnompenh, do nhà làm phim Rithy Panh sáng lập. Trung tâm đào tạo các nhà làm phim trẻ có mong muốn giới thiệu những nét văn hóa của cộng đồng mình thông qua các kênh sáng tạo đa phương tiện.

photo-1668096500770

Đạo diễn Lean Mang (bên phải) và Đạo diễn Chhouk Loeurn (bên trái) tại Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Lean Mang năm nay 26 tuổi, hiện đang theo học chuyên ngành quản lý tại Đại học Khoa học Phnompenh. Anh là người dân tộc thiểu số Tampuan. 

"Lớn lên và chứng kiến các vấn đề của cộng đồng, tôi muốn phản ánh những khó khăn của phụ nữ và trẻ em người dân tộc thiểu số Tampuan thông qua các thước phim tài liệu. Với phim tài liệu ngắn "Husband" (Một tấm chồng), tôi muốn phản ánh vấn đề của cộng đồng người thiểu số quê tôi như thất học, mất việc làm," Lean Mang cho biết. Tham gia LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI, lần đầu tiên Lean Mang tới Hà Nội, Việt Nam. Anh cho biết, bản thân cảm thấy rất vui khi được gặp gỡ nhiều nhà làm phim nổi tiếng của quốc tế và Việt Nam.

photo-1668096503797

Đạo diễn Lean Mang

Đạo diễn 23 tuổi Chhouk Loeurn là thành viên của Bophana Center từ năm 2019 – 2021, trong dự án "Lên tiếng vì phụ nữ bản địa và các nhóm bị phân biệt đối xử thông qua các kênh sáng tạo đa phương tiện". Với các bộ phim tài liệu ngắn như: "Tôi vẫn đang sống" (I am still alive), "Lo âu" (Worry), "Nếu tôi ra đi" (If I die), "Những người kế tục" (The heirs), Chhouk Loeurn đã khai thác các đề tài và tư liệu từ hiện thực cuộc sống trong cộng đồng của mình tại tỉnh Meanchey - Campuchia.

photo-1668096506010

Đạo diễn Chhouk Loeurn

Chhouk Loeurn kể, như bất cứ đạo diễn làm phim tài liệu độc lập nào, để tiết kiệm chi phí làm phim, hầu hết các phim anh đều tự làm từ A đến Z như: viết kịch bản, đạo diễn, quay phim, âm thanh, biên tập… Chhouk Loeurn cũng khoe trước khi có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI, bộ phim tài liệu ngắn "Nếu tôi ra đi" của anh đã được gửi tham dự LHP Busan ở Hàn Quốc.
Lần này, khi anh chụp một số hình ảnh của LHP Quốc tế Hà Nội up lên facebook cá nhân. Kết quả là anh nhận được rất nhiều icon yêu thích và bình luận, từ gia đình, bạn bè và những giảng viên tại trung tâm đào tạo Bophana Center. 

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Ấn tượng hai đạo diễn trẻ Campuchia - Ảnh 4.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI kéo dài tới 12/11 tới. Hạng mục Toàn cảnh điện ảnh thế giới: Phim ngắn Panorama có sự tham dự của 34 tác phẩm. LHP Quốc tế Hà Nội sẽ bế mạc ngày 12/11 tới.  

Nhị Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm