LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh

08/11/2022 18:00 GMT+7 | Giải trí

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh

Phim "Hoa nhài" của vị đạo diễn ngoài 80 tuổi: NSND Đặng Nhật Minh vừa trình chiếu lúc 14h chiều nay (8/11).

"Hoa nhài" đã mở màn xuất chiếu khai mạc của Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI – năm 2022 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Khán phòng chiếu phim đã không còn một chỗ trống. Được biết, để đáp ứng sự yêu mến của khán giả thủ đô đối với sự kiện LHP Quốc tế Hà Nội, chiều nay, Ban tổ chức đã mở thêm 1 phòng chiếu phim "Hoa nhài" hơn 200 chỗ và cũng được phát trực tiếp buổi chiếu phim khai mạc.

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh - Ảnh 1.

NSND Đặng Nhật Minh (giữa) và đoàn phim "Hoa nhài" lại buổi chiếu khai mạc

Phát biểu tại buổi chiếu phim khai mạc, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI – nhấn mạnh: "Hà Nội của chúng ta không chỉ được biết đến là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của Việt Nam, Hà Nội với bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến còn được yêu mến bởi những nét đặc trưng văn hóa trong cốt cách con người nơi đây; Người Hà Nội mộc mạc, cần cù, tài hoa trong lao động; Nho nhã, thanh lịch, tinh tế trong ứng xử; người Hà nội vô cùng thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình.... tất cả những nét đẹp văn hóa đó đã trở thành đề tài trong sáng tác của nhiều thế hệ nghệ sỹ Việt Nam.

Ngày hôm nay Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh với tình yêu Hà Nội vô bờ bến ông đã mang đến bộ phim "Hoa nhài" như một minh chứng cho vẻ đẹp truyền thống của người Hà Nội vẫn được lưu giữ mặc cho những biến động của xã hội hiện đại".

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh - Ảnh 2.

Ông Vi Kiến Thành

Phim "Hoa nhài" ra đời khi Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh đã ngoài 80 tuổi và càng đặc biệt hơn khi phim được quay và hoàn thành trong hai năm dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19. Tháng 8/2022 phim hoàn thành và trở thành phim mới duy nhất của Điện ảnh Việt Nam được chọn tham dự ở hạng mục phim dài trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

"Hoa nhài" có những góc nhìn dung dị về một Hà Nội đời thường với những ngõ phố, những căn nhà giản dị; không hẳn là góc khuất, nhưng là một góc nhìn khác, không hoa lệ nhưng thấm đẫm tình người, sự tử tế, thanh lịch trong cách sống, nhân ái trong mỗi con người của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Những nhân vật trong phim, bằng số phận riêng của mình đã kể lại những câu chuyện đời sống, giản đơn mà nhân nghĩa.

Các nhân vật trong phim dường như quá đỗi bình thường, chẳng có gì nổi bật từ ngoại hình cho đến cách ăn mặc, hòa lẫn với dòng người trên phố đi bộ. Mỗi nhân vật đều gần gũi, như người hàng xóm vẫn gặp ngoài ngõ nhỏ. Diễn viên vào vai nhuần nhị, chỉ đọng lại ánh mắt trong sáng của người trẻ, cái nhìn thầm lặng, ấm áp của người già và một Hà Nội thương mến tình người dành cho nhau.

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh - Ảnh 3.

Đông đảo khán giả tham dự buổi chiếu

Đạo diễn Đặng Nhật Minh sinh năm 1938 tại Huế. Ông được đánh giá là một trong những đạo diễn, nhà biên kịch hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. Ông nổi tiếng với những bộ phim như: Cô gái trên sông, Thương nhớ đồng quê, Mùa ổi, Hà Nội mùa Đông năm 46, Đừng Đốt và nhiều phim khác. Đặc biệt Bộ phim Bao giờ cho đến tháng 10 của ông sản xuất năm 1985 nhận được Giải Đặc biệt tại LHP Quốc tế Hawaii - Mỹ năm 1985 và năm 2008 được đài truyền hình CNN bình chọn là một trong 18 phim Châu Á hay nhất mọi thời đại. Ông đã nhận 4 giải thưởng Bông sen Vàng và 5 giải Bông sen Bạc tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn cho Điện ảnh Việt Nam, ông được Nhà Nước Việt Nam phong tặng danh hiệu NSND và trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lĩnh vực điện ảnh.

Năm 2005 ông được tặng Giải Thành tựu trọn đời tại Liên hoan phim quốc tế Gwangju (Hàn quốc).

Năm 2010 ông được Viện Hàn Lâm Điện ảnh Hoa Kỳ vinh danh tại Hollywood là đạo diễn có đóng góp xuất sắc cho Điện Ảnh Việt Nam.

Tháng 10 năm 2016 ông nhận Giải Kỳ Lân Vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Amiens (Pháp) cho toàn bộ sự nghiệp điện ảnh của mình cùng một chương trình vinh danh gồm 8 phim truyện của ông.

Và gần đây nhất, tháng 3/2022 ông nhận được sự tôn vinh đặc biệt từ nước Cộng hòa Pháp với Huân chương Hiệp sĩ Văn học nghệ thuật cao quý.

LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Chiếu phim khai mạc “Hoa nhài” của NSND Đặng Nhật Minh - Ảnh 4.

Cảnh phim "Hoa nhài"

Với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI – năm 2022 nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc của quốc tế và Việt Nam, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh; khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh quốc tế và Việt Nam.

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ ngày 8-12/11 tại Hà Nội, với sự tham gia của 123 bộ phim của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lễ khai mạc chính thức LHP Quốc tế Hà Nội diễn ra tối nay (8/11) tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Minh Anh. Ảnh: Nam Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm