‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội

08/11/2022 13:43 GMT+7 | Giải trí

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội

Bên cạnh các bộ phim đến từ khắp nơi trên thế giới như Tây Ban Nha, Pháp, Nga,… tác phẩm "Hoa nhài" của đạo diễn Đặng Nhật Minh cùng nhiều những bộ phim hấp dẫn khác sẽ đại diện Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội.

Hoa nhài

Hoa nhài là một bức tranh lắp ghép với những mảnh đời khác nhau: Cậu bé đánh giày tên Đức, ông thợ cắt tóc ba đời làm nghề trên vỉa hè Hà Nội, ông giáo già dạy hát cho dàn đồng ca của các em học sinh khiếm thị, chị nông dân lên Hà Nội làm nghề giúp việc…

Bộ phim được NSND Đặng Nhật Minh truyền đến thông điệp rằng: "Người ta thường nói trong nền kinh tế thị trường hiện nay người Hà nội không còn như xưa nữa. Họ trở nên thực dụng hơn, ích kỷ hơn… không còn vẻ thanh lịch vốn có.

Nhưng đó chỉ là bề ngoài. Sâu thẳm bên trong, trong từng con người, từng gia đình…. những vẻ đẹp truyền thống của người Hà Nội vẫn còn được lưu giữ hết đời này qua đời khác."

Đây cũng là bộ phim được chọn chiếu khai mạc cho LHP Quốc tế Hà Nội năm nay.

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội - Ảnh 1.

Hoa nhài là một bức tranh lắp ghép với những mảnh đời khác nhau

Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội

Bộ phim tài liệu của đạo diễn Hoàng Dũng với mong muốn thông qua những thước phim về Hà Nội sẽ lan toả được thông điệp phát triển Hà Nội ngày càng hiện đại hơn, văn minh hơn nhưng vẫn phải lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống.

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội - Ảnh 2.

Phố cổ Hà Nội cần được lưu giữ những nét đẹp bên cạnh việc phát triển

Suối nhạc giữa đại ngàn Tây Nguyên

Kaly Trần là chàng trai Bana, quê hương Kontum. Nhiệt huyết và đam mê, Kaly Trần từng bước sưu tầm, học hỏi, cải tiến nhiều loại Cồng, Chiêng, đàn đá, đàn t'rưng… và còn các loại nhạc cụ như đing but, ching gong, brõ ot, đinh klơk, ting ning, rong roih, hơ gơr… mà ngày nay ít người biết đến và chơi.

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội - Ảnh 3.

Bản sắc âm nhạc Tây nguyên vô cùng đa dạng và phong phú được tái hiện trong "Suối nhạc giữa đại ngàn Tây Nguyên

Kaly Trần đã thành lập ban nhạc Kaly Band với gần 100 nhạc công, vũ công nhằm quảng bá, phổ quát đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ thấy được bản sắc âm nhạc Tây nguyên vô cùng đa dạng và phong phú phải luôn vang lên trong buôn làng, vang xa, bay xa khắp mọi nơi.

Nỗi đau da cam

Hậu quả của chất độc da cam/dioxin để lại sau chiến tranh mà quân đội Mỹ rải xuống chiến trường miền Nam Việt Nam thực sự nặng nề. Chất độc da cam không chỉ hủy hoại, tàn phá tinh thần, thể xác của nhiều thế hệ người dân Việt Nam và còn làm mất cân bằng môi trường sinh thái. 

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội - Ảnh 4.

Chất độc da cam không chỉ hủy hoại, tàn phá tinh thần, thể xác của nhiều thế hệ người dân Việt Nam và còn làm mất cân bằng môi trường sinh thái.

Bộ phim thể hiện được vai trò lớn lao của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tổ chức trong và ngoài nước về việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin và sự vươn lên khẳng định giá trị bản thân của các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, đồng thời lên án những cuộc chiến sử dụng chất độc hóa học. Bên cạnh đó là sự chung tay, đồng lòng, giúp đỡ, chia sẻ của toàn xã hội với những nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin hướng đến một tương lai hòa bình, tốt đẹp hơn.

Khu rừng của Páo

Bộ phim kể về một chàng trai người dân tộc thiểu số H'Mông lấy vợ từ khi mới 14 tuổi theo phong tục tập quán của quê nhà.

Nhưng khi Páo dần trưởng thành anh bất ngờ nhận ra tình yêu của mình lại dành cho một cô gái khác.

Páo phải đấu tranh giữa việc tiếp tục duy trì trách nhiệm gia đình của một người con H'Mông hay từ bỏ tất cả để chạy theo tình yêu cá nhân.

‘Hoa nhài’ và những bộ phim Việt Nam tranh giải tại LHP Quốc tế Hà Nội - Ảnh 5.

"Khu rừng của Páo" kể về một chàng trai người dân tộc thiểu số H'Mông lấy vợ từ khi mới 14 tuổi theo phong tục tập quán của quê nhà.

Đây cũng là bộ phim giành giải nhất cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi

Hai tác phẩm về những người con người vượt lên chính mình

Nếu bộ phim Ánh sáng của con là những câu chuyện nhân văn, truyền cảm hứng, về những mảnh ghép đầy màu sắc của các nhân vật khiếm thị thì tác phẩm Thế giới ngôn ngữ kỳ diệu lại đưa đến một thế giới không có âm thanh của những người khiếm thính.

Nhưng dù cuộc sống còn nhiều chông gai, thử thách họ vẫn luôn tràn đầy nghị lực, niềm tin vào cuộc sống và không ngừng theo đuổi ước mơ của mình. Bởi trên mỗi chặng đường, mỗi bước đi luôn có sự động viên, quan tâm, giúp đỡ và tình yêu thương của gia đình, thầy cô và bạn bè dành cho họ.

Ngoài ra, các tác phẩm tranh cử tại hạng mục phim ngắn còn có những bộ phim về hoạt hình đặc sắc như: Khúc gỗ mục, Cái nhìn, Cuộc sống tuyệt đẹpBà của Đỗ Đỏ

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ được diễn ra từ ngày 8 – 12/11, lễ khai mạc sẽ được diễn ra tại Cung văn hoá Hữu Nghị Việt Xô.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm