LHP Quốc tế Hà Nội 2022: Nghệ sĩ Việt ngồi ‘ghế nóng’ giám khảo

05/11/2022 08:00 GMT+7 | Giải trí

Đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Thạc Chuyên, đạo diễn Lương Đình Dũng cùng NSND, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm sẽ góp mặt trong thành phần ban giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI – năm 2022.

Trailer LHP Quốc tế Hà Nội lần VI: Những hình ảnh đẹp về 'Thành phố Hoà bình'

Trailer LHP Quốc tế Hà Nội lần VI: Những hình ảnh đẹp về 'Thành phố Hoà bình'

BTC Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI vừa công bố trailer quảng bá cho LHP với những hình ảnh đẹp về "Thành phố Hoà bình".

Vắng bóng sau hai năm vì đại dịch Covid-19, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI – năm 2022 sẽ trở lại và được diễn ra từ 8 đến 12/11 tới, trong đó thành phần ban giám khảo thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia và công chúng. Được biết, Ban giám khảo của Liên hoan phim lần này sẽ là những đạo diễn, nghệ sĩ và các nhà hoạt động điện ảnh uy tín của Việt Nam và quốc tế.

Ở hạng mục phim dài, nghệ sĩ Việt tham gia “chấm chọn” giải thưởng là đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Thạc Chuyên. Tên tuổi vị giám khảo này các bộ phim Việt nổi tiếng: Sống trong sợ hãi (2005), Chơi vơi (2009), Lời nguyền huyết ngải (2012)… Mới đây, Tro tàn rực rỡ của Bùi Thạc Chuyên đã tham gia tranh giải thưởng tại LHP Quốc tế Tokyo (TIFF). Đây là lần đầu tiên phim Việt tranh giải ở LHP quốc tế này. Bộ phim lột tả tâm trạng "yêu bất chấp" của ba người phụ nữ thôn quê từng được biết qua trang viết của Nguyễn Ngọc Tư. Bùi Thạc Chuyên là người sáng lập và điều hành Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện Ảnh (TPD) Hội Điện Ảnh Việt Nam từ năm 2002.

Chú thích ảnh
Ở hạng mục phim dài, nghệ sĩ Việt tham gia “chấm chọn” giải thưởng là đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Thạc Chuyên

Trong các bộ phim dự thi hạng mục phim dài năm nay, có sự góp mặt của đại diện Việt Nam duy nhất là bộ phim Hoa nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Trong khi đó, với hạng mục phim ngắn, nghệ sĩ Việt chấm chọn hạng mục này là NSND Nguyễn Hoàng Lâm. Anh tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nghệ thuật Điện ảnh - trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Việt chấm chọn tại hạng mục phim ngắn là NSND Nguyễn Hoàng Lâm

Ban giám khảo ở hạng mục giải thưởng Mạng lưới khuyến kịch điện ảnh Châu Á (NETPAC) có nghệ sĩ Việt là đạo diễn Lương Đình Dũng. Anh tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nghệ thuật tại trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Lương Đình Dũng là đạo diễn của các bộ phim: Cha cõng con; 578: Phát đạn của kẻ điên và vừa bấm máy bộ phim Thành phố ngủ gật. Trong đó, cả Cha cõng con 578 đều từng đại diện Việt Nam dự Oscar hạng mục Phim tiếng nói nước ngoài xuất sắc lần lượt vào năm 2018 và 2023. Tại liên hoan phim Arizona 2017, Cha cõng con đoạt giải Phim truyện nước ngoài hay nhất và giải Quay phim ấn tượng nhất...

Chú thích ảnh
Ban giám khảo ở hạng mục giải thưởng Mạng lưới khuyến kịch điện ảnh Châu Á (NETPAC) có nghệ sĩ Việt là đạo diễn Lương Đình Dũng

Với sự góp mặt của thành phần ban giám khảo là những nhà chuyên môn có tiếng, giới chuyên gia và công chúng đang rất chờ đợi những cái tên xứng đáng sẽ được vinh danh tại các hạng mục.

Trải qua 5 lần tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội tiền thân là LHP Quốc tế Việt Nam là sự kiện uy tín nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. Qua đó góp phần phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới đến với công chúng.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm