Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày, báo Ấn Độ đặt câu hỏi; kỳ thủ số 1 Việt Nam trả lời đầy khiêm tốn

18/03/2024 13:44 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm từng khiến báo chí quốc tế ấn tượng khi vô địch 3 giải đấu lớn liên tiếp trong 22 ngày.

Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày

Năm 2019. Quang Liêm tham dự giải vô địch cờ vua châu Á tại Hình Đài, Trung Quốc vào tháng 6. Sau 9 vòng đấu anh bất bại với 7 điểm và lên ngôi vô địch. Đây là lần đầu tiên một kỳ thủ Việt Nam vô địch cá nhân nam châu Á.

Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày, báo Ấn Độ đặt câu hỏi; kỳ thủ số 1 Việt Nam trả lời đầy khiêm tốn - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm là niềm tự hào của cờ vua Việt Nam

Chess.com viết: "Kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm đã đánh bại Sethuraman (Ấn Độ) ở vòng cuối để giành chức vô địch và tiền thưởng 11 nghìn USD".

Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày, báo Ấn Độ đặt câu hỏi; kỳ thủ số 1 Việt Nam trả lời đầy khiêm tốn - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm vô địch châu Á năm 2019

"Liêm đã chơi một cách chắc chắn và không thua trận trong suốt giải đấu. Anh bắt đầu chậm chạp với 3 trận hòa và 1 chiến thắng trong bốn trận đầu tiên nhưng kết thúc mạnh mẽ với 4 chiến thắng và 1 trận hòa trong 5 trận cuối", Chess.com viết.

Theo thống kê, Lê Quang Liêm là kỷ thủ đầu tiên và cũng là duy nhất của Việt Nam đăng quang ở giải châu Á. Kể từ năm 1998, giải đấu này thường chứng kiến sự lên ngôi của các kỳ thủ Trung Quốc và Ấn Độ. Có 4 kỳ thủ của các nước khác vô địch là Lê Quang Liêm (Việt Nam), Rustam Kasimdzhanov và Shamsiddin Vokhidov (Uzbekistan) cùng với Salem A. R. Saleh (UAE).

Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày, báo Ấn Độ đặt câu hỏi; kỳ thủ số 1 Việt Nam trả lời đầy khiêm tốn - Ảnh 4.

Lê Quang Liêm vô địch giải Summer Classic 2019

Cuối tháng 6 năm đó, Lê Quang Liêm vô địch Summer Chess Classic 2019 diễn ra tại Mỹ. Giải quy tụ các tên tuổi như Lê Quang Liêm (Việt Nam), Howell David (Anh), Xiong Jeffery (Mỹ), Shankland Sam (Mỹ), Swiercz Dariusz (Mỹ) và Jones Gawain (Anh).

Ở nửa đầu giải đấu, Lê Quang Liêm gặp khó khăn nhưng sau đó, anh bứt phá mạnh mẽ với những chiến thắng trước Swiercz, Jones và Xiong. Với 6 ván hòa và 3 ván thắng, Lê Quang Liêm đạt 6 điểm, qua đó giành chức vô địch Summer Chess Classic 2019 với 12 nghìn USD tiền thưởng.

Đến tháng 7/2019, Lê Quang Liêm đăng quang World Open 2019. Giải đấu này diễn ra chín ván hệ Thụy Sĩ, với 227 kỳ thủ tham dự, trong đó có 36 Đại kiện tướng.

Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày, báo Ấn Độ đặt câu hỏi; kỳ thủ số 1 Việt Nam trả lời đầy khiêm tốn - Ảnh 5.

Lê Quang Liêm vô địch World Open 2019

Sau 9 ván cờ tiêu chuẩn, Lê Quang Liêm bằng điểm với Jeffery Xiong ở đỉnh bảng. Hai kỳ thủ tranh chức vô địch bằng cờ chớp. Sau 36 nước, chiến thắng thuộc về Lê Quang Liêm.

Đây là chức vô địch đầu tiên của kỳ thủ sinh năm 1991 tại World Open và là danh hiệu thứ ba liên tiếp của anh trong 2 tháng sau giải vô địch châu Á và Summer Chess Classic.

Thành tích nói trên của Lê Quang Liêm gây ấn tượng mạnh với truyền thông quốc tế. Tờ Chessbase của Ấn Độ lúc đó đã đăng tải bài viết: "Lê Quang Liêm vô địch 3 giải đấu lớn trong 22 ngày".

"Cựu vô địch cờ chớp thế giới và Đại kiện tướng số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã vô địch Châu Á lần đầu tiên trong sự nghiệp chỉ cách đây một tháng. Anh trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên làm được điều này. Không dừng lại ở đó, Lê Quang Liêm vô địch liên tiếp hai giải đấu lớn nữa là Summer Classic và World Open. Anh ấy đã vô địch 3 giải chỉ trong hơn 3 tuần, chính xác là 22 ngày. Làm sao Lê Quang Liêm làm được điều đó? Làm thế nào Lê Quang Liêm có thể giữ được sự bình tĩnh một cách bền bỉ trong 3 giải đấu khó khăn như vậy?", Chessbase viết.

Chia sẻ với Chessbase, Lê Quang Liêm phát biểu: "Tôi không có bí quyết gì cả (về việc vô địch 3 giải liên tiếp). Tôi đơn giản chỉ làm việc chăm chỉ để cải thiện kỹ năng của mình và nỗ lực đó đã được đền đáp. Ngoài ra, khi bạn giành vô địch một giải đấu lớn, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên và bạn thường có thể giữ được phong độ tốt đó cho giải đấu tiếp theo".

"Tôi tin rằng điều quan trọng nhất là tập trung vào bàn cờ và học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình. Cuối cùng, ai chơi cờ giỏi hơn sẽ thắng", Lê Quang Liêm nhấn mạnh.

"Trận đấu yêu thích của tôi trong 3 giải đấu này là chiến thắng trước Firoujza (giải vô địch châu Á), Xiong (Summer Classic) và Nyzhnyk (World Open)", Lê Quang Liêm nói thêm.

Lê Quang Liêm nói về việc vô địch châu Á: "Việc vô địch giải châu Á thực sự rất đặc biệt, đặc biệt khi chưa có kỳ thủ nào của Việt Nam đoạt được danh hiệu này. Tôi đã tiến gần đến nó vài lần trước đây nhưng cuối cùng lại bỏ lỡ cơ hội. Vì vậy, thành tích này giống như một giấc mơ trở thành sự thật đối với tôi".

"Tôi muốn nói rằng mỗi giải đấu đều có những thử thách riêng. Summer Classic là giải đấu cờ vua khó khăn nhất vì tất cả những kỳ thủ tham gia đều rất mạnh, trong khi World Open là giải đấu đòi hỏi thể lực cao nhất do lịch thi đấu dày đặc. Xét về chất lượng các trận đấu, Summer Classic có lẽ là chức vô địch mà tôi yêu thích nhất", Lê Quang Liêm nhấn mạnh.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm