Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới, nhận ‘mưa tiền thưởng’

11/03/2024 09:00 GMT+7 | Thể thao

Tháng 6/2013, Lê Quang Liêm đã lập nên một kỳ tích, đó là vô địch giải cờ vua chớp thế giới. Đây là chức vô địch thế giới đầu tiên trong lịch sử cờ vua Việt Nam.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới

Trải qua 30 ván đấu, Quang Liêm đã lên ngôi vô địch với tổng cộng 20,5 điểm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam đã khuất phục được những đối thủ hàng đầu thế giới, như Ian Nepomniachtchi (Nga) hay Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan).

Đây là chức vô địch cờ chớp thứ hai mà Quang Liêm giành được trong nửa tháng, sau khi anh đã lên ngôi ở giải vô địch châu Á. Nhà vô địch thế giới đầu tiên của cờ vua Việt Nam được thưởng hơn 62.000 USD từ Ban tổ chức giải. Báo chí thế giới đã đưa tin về chức vô địch của Lê Quang Liêm của thời điểm ấy.

Lê Quang Liêm tạo địa chấn khi trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới, nhận ‘mưa tiền thưởng’ - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm được vinh danh là một trong những nhà vô địch cờ chớp

"Đại kiện tướng cờ vua người Việt Nam luôn mang đến những cú sốc bất ngờ. Dù có sự góp mặt của nhiều kỳ thủ cờ chớp hàng đầu thế giới, Lê Quang Liêm đã vươn lên dẫn đầu (cùng với Ian Nepomniachtchi) vào ngày thi đấu đầu tiên. Sau đó, Liêm tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu vào ngày thứ 2, chủ yếu bị Ruslan Ponomariov thách thức. Một chiến thắng ở vòng cuối cùng đã mang lại HCV cho Lê Quang Liêm, trong khi đó Alexander Grischuk và Ponomariov lần lượt giành HCĐ và HCB", tờ Chessbase viết.

Trong khi đó, tờ Chessdom viết: "Đại kiện tướng cờ vua người Nga Ian Nepomniachtchi và Lê Quang Liêm, người Việt Nam, dẫn đầu sau ngày thi đấu đầu tiên. Cả hai Đại kiện tướng đều có 12 điểm, nhưng khoảng cách so với các đối thủ khác không quá lớn: kém nửa điểm là Ruslan Ponomariov từ Ukraine. Ngoài ra, rất gần với nhóm dẫn đầu là các kỳ thủ như Alexander Grischuk, Ernesto Inarkiev và Rauf Mamedov.

Vào đầu ngày thi đấu thứ hai, Lê Quang Liêm đã dẫn đầu và anh ấy đã giữ vững lợi thế này cho đến cuối giải đấu. Tuy nhiên, trước vòng đấu cuối cùng, Ruslan Ponomariov đã theo sát Đại kiện tướng người Việt Nam. Chiến thắng trước Sergey Movsesian (Armenia) ở vòng đấu cuối cùng đã mang lại HCV cho Lê Quang Liêm trong giải vô địch cờ chớp. Trong khi đó, Ponomariov đã hòa trong vòng đấu cuối cùng trước Gabriel Sargissian".

Trả lời các hãng thông tấn nước ngoài sau khi giành chức vô địch, Quang Liêm cho biết anh rất bất ngờ khi đoạt danh hiệu. Kỳ thủ sinh năm 1991 tâm sự rằng trước giải đấu, anh không nghĩ mình có khả năng vô địch. Tuy nhiên sau ngày đầu tiên thi đấu, Lê Quang Liêm tự tin hơn.

Khi được Chessdom hỏi cảm nhận về việc trở thành kỳ thủ đầu tiên của Việt Nam vô địch thế giới, Liêm trả lời: "Trước khi đạt được thành công này, tôi đã có một số thành tích trong sự nghiệp cờ vua và nhiều người ở Việt Nam đã biết về tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng thành công ngày hôm nay không chỉ giúp tôi thêm năng lượng hướng về tương lai mà còn giúp ích cho sự phát triển cờ vua ở Việt Nam".

Ngoài chức vô địch này, Lê Quang Liêm còn có nhiều thành tích vang dội khác. Trong năm 2023, Liêm đã giành chức vô địch ở lễ hội cờ vua Biel.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm