Kỳ thủ nhí Việt Nam 2 lần vô địch thế giới, thắng 3 ván trước ‘Vua cờ tốc độ’, được kỳ vọng tiếp bước Lê Quang Liêm

06/03/2024 07:04 GMT+7 | Thể thao

Kỳ thủ Đầu Khương Duy đang đi theo dấu chân của những Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm để làm rạng danh cờ cua Việt Nam.

Kỳ thủ Đầu Khương Duy và hành trình ấn tượng

Tháng 10/2023, một sự kiện gây xôn xao làng cờ vua xảy ra khi Đầu Khương Duy vô địch U12 thế giới ở Ai Cập. Đây là điều ít ai ngờ tới bởi Đầu Khương Duy tham dự giải chỉ là hạt giống số 3 với hệ số Elo 2.277. Hai kỳ thủ được đánh giá cao nhất là Ahmad Khagan (Azerbaijan, Elo 2.304) và Mendes Aaron Reeve (Canada, Elo 2.290).

Tuy nhiên chung cuộc, người vô địch lại không phải là Ahmad Khagan hay Mendes Aaron Reeve mà chính là cậu bé Đầu Khương Duy của Việt Nam. Kỳ thủ sinh năm 2011 có chiến tích không thể ấn tượng hơn ở Ai Cập. Khương Duy có chuỗi 7 ván đầu tiên toàn thắng. Thậm chí, kỳ thủ của Việt Nam còn đánh bại cả Mendes Aaron Reeve.

Kỳ thủ nhí Việt Nam 2 lần vô địch thế giới, thắng 3 ván trước ‘Vua cờ tốc độ’, được kỳ vọng tiếp bước Lê Quang Liêm - Ảnh 2.

Kỳ thủ Đầu Khương Duy là niềm hy vọng của cờ vua Việt Nam - Ảnh: FIDE

Dẫn đầu BXH là 2 kỳ thủ Việt Nam, Khương Duy và Nam Kiệt. Rốt cuộc, cả hai thi đấu với nhau ở ván quyết định tranh ngôi vô địch giải cờ vua tiêu chuẩn lứa tuổi U12 thế giới. Ván này có kết quả hòa. Rốt cuộc, Khương Duy có 9,5 điểm và giành chức vô địch, còn Nam Kiệt về nhì với 8,5 điểm.

Với chức vô địch nói trên, Khương Duy thành kỳ thủ 9 của Việt Nam vô địch thế giới, sau Đào Thiên Hải (lứa tuổi U16 năm 1993), Nguyễn Thị Dung (lứa tuổi U12 nữ, năm 1994), Hoàng Thanh Trang (U20 nữ, 1998), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (U10 nam, 2000), Lê Quang Liêm (U14 nam, 2005), Trần Minh Thắng (U8 nam, 2008), Nguyễn Anh Khôi (U10, 2012 và U12, 2014) và Nguyễn Lê Cẩm Hiền.

Khương Duy sinh năm 2011, học cờ vua bài bản từ 2018. Tại giải U8 thế giới năm 2019, kỳ thủ Hà Nội từng giành HCĐ và tiến bộ vượt bậc kể từ đó.

Video Đầu Khương Duy thắng Hikaru Nakamura

Cũng phải nói rằng, Khương Duy đã được sự đầu tư của gia đình. Mỗi ngày, Khương Duy học cờ 6 tiếng. Để nâng cao trình độ, Khương Duy còn thi đấu tập trực tuyến về cờ chớp và tranh tài với đại kiện tướng quốc tế người Mỹ, Hikaru Nakamura, người hiện là kỳ thủ số 2 thế giới cờ chớp.

Tài năng của Khương Duy đã được công nhận. Lãnh đội cờ vua Việt Nam, ông Nguyễn Minh Thắng phát biểu: "Khương Duy đang là một trong những kỳ thủ trẻ phát triển của thể thao trí tuệ Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cháu có tư duy và quan trọng là sự đam mê của bản thân với cờ nên có những thành công lúc này và chắc chắn còn tiến xa".

Trong khi đó, "Vua cờ tốc độ' Hikaru Nakamura cũng phải khen ngợi cậu bé sinh năm 2011: "Không có gì quá khi nói rằng cậu ấy sẽ trở thành Đại kiện tướng (GM), chỉ qua những ván đấu này". Cần phải nói rằng, Khương Duy đã đấu 17 ván với Hikaru, trong đó thắng được 3 ván. Đó là một con số đáng nể bởi Hikaru là kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Ở tuổi 13, Khương Duy có bộ sưu tập đáng nể với HCV ở giải cờ nhanh, chớp trẻ thế giới 2023 tại Georgia, 3 HCV giải vô địch U12 Đông Nam Á, 1 HCV đồng đội giải vô địch U18 Đông Nam Á, 2 HCV đồng đội giải VĐQG, 1 HCV giải các kỳ thủ xuất sắc quốc gia…

Đó là những thành tích ấn tượng của kỳ thủ này, khiến nhiều người hy vọng em có thể tiếp bước những người đàn anh như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Thành tích của Đầu Khương Duy

- Giành 2 HCV giải vô địch U12 thế giới

- Giành 3 HCV giải vô địch U12 Đông Nam Á

- Giành 1 HCV đồng đội giải vô địch U18 Đông Nam Á

- Giành 2 HCV đồng đội giải VĐQG

- Giành 1 HCV giải các kỳ thủ xuất sắc quốc gia

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm