Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại sau hơn 3 phút, bí quyết chiến thắng được hé lộ

02/04/2024 05:45 GMT+7 | Thể thao

Lê Quang Liêm từng giành chiến thắng trước kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, Garry Kasparov.

Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại sau hơn 3 phút

Garry Kasparov, nhà cựu vô địch cờ vua thế giới, người được xem là kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, từng đối đầu với Lê Quang Liêm vào năm 2017. Kasparov từng có 20 năm liên tục giữ vị trí số 1 trong làng cờ vua thế giới.

Kỳ thủ sinh năm 1963 giải nghệ vào lúc Lê Quang Liêm được 14 tuổi. Lê Quang Liêm đã đụng độ huyền thoại cờ vua này ở ván cờ chớp thứ 5 Grand Chess Tour 2017. Ở trận đấu này, Lê Quang Liêm cầm quân đen và giành chiến thắng trước kỳ thủ người Nga sau 31 nước đi với thời gian 3 phút 48 giây.

Garry Kasparov muốn phá vỡ hệ thống phòng ngự với cặp tốt chồng ở cột b của Quang Liêm, do vậy kỳ thủ lão luyện này chủ động đổi mã để mở đường cho tượng trắng ở ô g2 xâm nhập 3 hàng dưới.

Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại sau hơn 3 phút, bí quyết chiến thắng được hé lộ - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm gây chú ý khi thắng Garry Kasparov

Mặc dù vậy, đây dường như là nước đi sai lầm khi kỳ thủ người Nga quên việc phòng thủ hàng 2. Có lẽ do thời gian gấp rút nên Kasparov đã không để ý.

Tuy nhiên Lê Quang Liêm đã phát hiện ra và lập tức tấn công. Kỳ thủ của Việt Nam cô lập quân vua, đuổi xe ra khỏi f1. Liêm còn ăn tốt và tiến vào ô f2. Rốt cuộc, Garry Kasparov đã phải xin thua.

Việc Liêm giành chiến thắng ở cờ chớp là điều không có gì bất ngờ bởi anh từng vô địch cờ chớp thế giới vào năm 2013. Tuy nhiên việc Liêm thắng Kasparov lại là sự kiện gây chú ý ở thời điểm đó. Nên nhớ cũng ở giải đấu này, Liêm đã thua huyền thoại cờ vua ở nội dung cờ nhanh khi anh cầm quân đen.

Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ vĩ đại nhất mọi thời đại sau hơn 3 phút, bí quyết chiến thắng được hé lộ - Ảnh 3.

Kasparov từng có 20 năm liên tục giữ vị trí số 1 trong làng cờ vua thế giới

Chiến thắng nói trên giúp Quang Liêm trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử đánh bại Garry Kasparov.

Sau trận đấu, Lê Quang Liêm chia sẻ: "Mấu chốt của chiến thắng là việc tôi đặt được hai xe lên hàng hai, tấn công vào tốt trắng ở f2. Kasparov không thể phòng thủ tốt và ván đấu ngã ngũ".

Cũng theo Lê Quang Liêm, cờ chớp không phải là sở trường của Kasparov. Liêm cũng cho rằng kỳ thủ người Nga đã nghỉ thi đấu đỉnh cao đã lâu nên mất cảm giác thi đấu.

Kết thúc Grand Chess Tour 2017 ở Saint Louis (Mỹ), Lê Quang Liêm xếp hạng 5 chung cuộc với 16,5 điểm, đồng hạng với kỳ thủ hạng 3 thế giới Fabiano Caruana và Dominguez Perez Leinier. Lê Quang Liêm còn xếp trên cả vua cờ Garry Kasparov và nhận số tiền thưởng 7.500 USD.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm