Lầu Năm Góc theo đuổi công nghệ để bảo toàn vị trí số 1 của vũ khí Mỹ

20/09/2016 13:43 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sự đổi mới và các sáng kiến trong lĩnh vực quốc phòng sẽ là "chìa khóa" để đảm bảo vị thế lực lượng chiến đấu xuất sắc nhất thế giới của quân đội Mỹ trong tương lai.

Trong buổi nói chuyện với cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry ngày 19/9 tại Học viện Hoover, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực quốc phòng và mối quan hệ hợp tác giữa quân đội với lĩnh vực công nghệ tư nhân. Ông chủ Lầu Năm Góc nhận định sự vượt trội về nhân lực và công nghệ đã giúp đưa quân đội Mỹ lên vị trí số 1 thế giới và mục tiêu của Washington là phải giữ vững vị thế này.


Lockheed Martin F-22 Raptor (Chim ăn thịt) là tiêm kích thế hệ thứ năm hiện đại của Mỹ

Quân đội Mỹ đang phát triển các công nghệ theo kịp thời đại mới. Công nghệ mạng, các hệ thống tự động và nghiên cứu sinh học sẽ là những bước tiến cần thiết, đặc biệt nghiên cứu sinh học sẽ là "cuộc cách mạng tiếp nối cuộc cách mạng thông tin" và nước Mỹ cần phải đón đầu xu thế này.

Bộ trưởng Carter cũng chỉ ra rằng Lầu Năm Góc phải có một sự thay đổi về cách thức hoạt động. Khác với trước đây khi quân đội chi phối việc cấp vốn và phát triển công nghệ quốc phòng, hiện nay, lĩnh vực tư nhân mới là nhân tố chủ chốt cho đổi mới. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định mối quan hệ với lĩnh vực tư nhân chính là kênh cung cấp những công nghệ hiện đại nhất cho quân đội đồng thời kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ với "nền văn hóa năng động, sáng tạo đang trỗi dậy của Mỹ".

Nhằm kết nối với các công ty sáng tạo công nghệ Mỹ, Lầu Năm Góc dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Carter đã thành lập các đơn vị thực nghiệm cải tiến quốc phòng tại các bang California, Massachusetts và Texas. Ông Carter bày tỏ hy vọng thành lập thêm nhiều đơn vị tương tự trong tương lai.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm