Lần đầu tiên khán giả được quyền tham gia bầu chọn Giải thưởng Cống hiến

04/01/2023 16:50 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 4/1/2023 - báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã tổ chức Lễ khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023. 

Nhắc đến Giải Âm nhạc Cống hiến là nhắc đến một giải thưởng từng được ưu ái kỳ vọng là "một  Grammy của Việt Nam". Kể giải tiền Cống hiến (2005) đến nay, Giải thưởng đã luôn đồng hành và cổ vũ những nghệ sĩ đã có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng thông qua sự bầu chọn của báo giới.

Trong gần 2 thập kỷ phát triển, tuỳ theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức đã điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Nhờ đó Giải thưởng đã giữ được uy tín và chất lượng, đồng thời có sự thích ứng mạnh mẽ với những diễn biến mới trong đời sống âm nhạc đại chúng.

Lần đầu tiên khán giả được quyền tham gia bầu chọn Giải thưởng Cống hiến - Ảnh 1.

Khởi động Giải thưởng Cống hiến 2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Đến mùa giải năm nay, trong bối cảnh nền âm nhạc nói riêng và đất nước nói chung đang có những bước phát triển mạnh mẽ sau 2 năm Covid-19, Ban tổ chức quyết định mở rộng phạm vi, quy mô của Giải thưởng, đồng thời cải tiến phương thức bầu chọn nhằm tạo ra một bước đột phá mới.  

Cụ thể, Giải thưởng sẽ mở rộng sang mảng Thể thao, một lĩnh vực luôn có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội, và đang rất cần tinh thần Cống hiến, cũng như sự đánh giá công khai, minh bạch, fair-play từ các nhà chuyên môn, công chúng và báo giới. Về phương thức bình chọn, nếu như trước đây, Giải Âm nhạc Cống hiến chỉ có sự tham gia của báo giới, thì nay, Giải sẽ thu thập thêm những ý kiến đánh giá từ Hội đồng tư vấn và đặc biệt là từ đông đảo công chúng yêu âm nhạc thông qua các hình thức bình chọn công khai, dân chủ, phù hợp với "kỷ nguyên số".

Năm nay, lần đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote vào việc thu thập ý kiến khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả sẽ được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sĩ, vận động viên đủ tài năng và phẩm chất để đại diện cho nền âm nhạc và thể thao Việt Nam. 

Lần đầu tiên khán giả được quyền tham gia bầu chọn Giải thưởng Cống hiến - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2023 (thứ 3 từ trái qua) cùng các nghệ sĩ đến dự Lễ phát động Giải thưởng Cống hiến được tổ chức tại TP.HCM chiều 4/1/2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Với những thay đổi có tính chất bước ngoặt kể trên, Giải thưởng Cống hiến 2023 có một số điều chỉnh về Quy chế như sau: 

* Quy chế Giải Cống hiến - Lĩnh vực âm nhạc

I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Cống hiến - Lĩnh vực âm nhạc do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức hàng năm, từ năm 2023 là với sự tham gia bình chọn của 2 đối tượng: Phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc và khán giả yêu âm nhạc.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí và khán giả yêu âm nhạc tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc đại chúng Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng ngày càng cao về thẩm mỹ và chất lượng nghệ thuật.

II. TIÊU CHÍ, THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

1. Tiêu chí: Tạo được ấn tượng mạnh đối với công chúng và có tác động tích cực đến thị trường âm nhạc. Sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ phải "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

2. Thời gian:

Các thành quả của các sự kiện âm nhạc, các sản phẩm âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 15/12 của năm 2022. Từ năm 2023 trở đi, là từ 16/12 năm trước đến 15/12 năm sau.

3. Đối tượng:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực; có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam; phù hợp với tiêu chí và thời gian của Giải thưởng. Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các lĩnh vực sau: album, chương trình, nhà sản xuất, nhạc sĩ, bài hát, music video (MV), nghệ sĩ mới, nam ca sĩ và nữ ca sĩ.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam (phát hành bằng đĩa vật lý), có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: Bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát (bài hòa tấu) Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát (bài hòa tấu) Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình, mạng internet tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chương trình gồm 1 hoặc nhiều buổi diễn do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức.

c. Nhà sản xuất của năm: Là cá nhân, hoặc nhóm, "định hướng" cho nghệ sĩ để hình thành các sản phẩm âm nhạc như: album, music video, single, chương trình âm nhạc, dự án âm nhạc… có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

d. Nhạc sĩ của năm: Là thành phần sáng tác bài hát (cá nhân hoặc nhóm) có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

e. Bài hát của năm: Là bài hát (định dạng audio) có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

f. Music video (MV) của năm: Là bài hát kèm hình ảnh (định dạng video), có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

g. Nghệ sĩ mới của năm: Là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất (cá nhân hoặc nhóm), nhóm hát, ban nhạc vừa chơi nhạc cụ vừa hát, mới hoạt động trong thị trường âm nhạc tối đa là 3 năm, tính đến thời điểm 15/12 của năm xét giải thưởng; có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a.

h. Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm: Là chủ nhân của các single, MV, album, chương trình âm nhạc; ca sĩ của năm có thể là cá nhân, nhóm hát hoặc ban nhạc; có 1 trong những yếu tố Việt Nam tương tự như ở mục a. Ca sĩ của năm được phân thành Nam ca sĩ của năm và Nữ ca sĩ của năm. Nếu ban nhạc (chỉ chơi nhạc cụ) đoạt giải thì được gọi là Nghệ sĩ của năm.

III. ĐỀ CỬ VÀ BẦU CHỌN

Các đối tượng được chọn vào Dự kiến đề cử các hạng mục phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chí, thời gian và đối tượng như đã nêu trên. Từ Dự kiến đề cử đến Danh sách đề cử chính thức và tiến hành bầu chọn được chia làm 2 hệ thống như sau:

1. Hạng mục do báo chí bầu chọn

- Thành phần tham gia bầu chọn là những phóng viên các báo (giấy, điện tử), đài (phát thanh, truyền hình) trên toàn quốc.

- Các hạng mục do phóng viên bầu chọn gồm: Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

- Danh sách đề cử do báo Thể thao & Văn hóa đưa ra, sau khi tham khảo ý kiến của phóng viên và Hội đồng cố vấn. Mỗi hạng mục gồm 4 hoặc 5 đề cử tùy vào tình hình đời sống âm nhạc đại chúng trong năm đó.

- Mỗi hạng mục chọn 1 đề cử; chọn đủ các hạng mục trong phiếu bầu chọn; phiếu bầu chọn phải có họ tên, chữ ký của người bầu chọn; phiếu bầu phải được niêm phong khi người tham gia bầu chọn gởi cho Ban tổ chức.

- Các giải thưởng sẽ được trao cho đề cử có số phiếu bầu chọn cao nhất. Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử có phiếu bầu bằng nhau, Ban tổ chức sẽ quyết định kết quả bằng phiếu bầu của mình.

- Để thể hiện sự công khai, minh bạch, sau khi trao giải, BTC sẽ gửi bảng tổng hợp kiểm phiếu đến tất cả các phóng viên đã tham gia bầu chọn.

2. Hạng mục do báo chí và khán giả bầu chọn

- Thành phần tham gia bầu chọn là những phóng viên các báo (giấy, điện tử), đài (phát thanh, truyền hình) + khán giả yêu âm nhạc trên toàn quốc. Báo chí chiếm tỷ lệ 50%; khán giả chiếm tỷ lệ 50% của kết quả bầu chọn.

- Các hạng mục do báo chí và khán giả cùng bầu chọn gồm: Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm và Nữ ca sĩ của năm.

- Danh sách đề cử: Sau khi tham khảo ý kiến phóng viên và Hội đồng cố vấn, BTC đưa Dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15) để khán giả "vote". Người đứng đầu danh sách vote này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức; 4 đề cử còn lại là 4 đề cử có số điểm cao nhất được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của hội đồng qui ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%).

- Bầu người đoạt giải: Từ danh sách đề cử nêu trên khán giả tiếp tục vote (chiếm tỷ lệ 50%) và phóng viên bầu chọn bằng phiếu bầu (qui ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) để chọn ra 1 người người đoạt giải.

Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử cùng số điểm, BTC sẽ quyết định bằng phiếu bầu của mình.

IV. GIẢI THƯỞNG VÀ TRAO GIẢI

- BTC sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở mỗi hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.

- Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào quý I hàng năm để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.

 * Quy chế Giải Cống hiến - Lĩnh vực Thể thao

I. MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA:

Điều 1: Cùng với Cống hiến Âm nhạc, giải Cống hiến Thể thao nằm trong hệ thống giải "Cống hiến" của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) được tổ chức nhằm mục đích:

- Tôn vinh và biểu dương các cá nhân, tập thể có những thành tích, việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao quốc gia và quốc tế hàng năm của Thể thao Việt Nam.

- Tạo động lực cho các cá nhân, tập thể tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì sự phát triển của thể thao Việt Nam. Góp phần đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động thể dục thể thao bằng việc huy động nhiều hơn các nguồn lực xã hội.

Điều 2: Giải Cống hiến Thể thao được tổ chức, thực hiện hàng năm nhằm tuyên truyền, quảng bá, góp phần nhân rộng tinh thần cống hiến cho đất nước, xã hội nói chung và thể thao nói riêng

II. ĐIỀU HÀNH - TỔ CHỨC

Điều 1: Giải Cống hiến Thể thao được điều hành, quyết định bằng Hội đồng bầu chọn và Ban tổ chức cuộc bầu chọn giải thể thao "Cống hiến" là bộ phận tổ chức thực hiện.

Điều 2: Hội đồng bầu chọn giải Cống hiến Thể thao

- Đại diện lãnh đạo ngành Thể dục thể thao; Đại diện lãnh đạo báo Thể thao và Văn hóa; Đại diện chuyên gia, nhà báo trong lĩnh vực thể thao; Đại diện huấn luyện viên, vận động viên thể thao.

Điều 3: Ban tổ chức cuộc bầu chọn giải Cống hiến Thể thao

-  Báo Thể thao và Văn hóa

Điều 4: Bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến công tác tổ chức sẽ được Ban Tổ chức cuộc bầu chọn giải thể thao "Cống hiến" trình lên Hội đồng bầu chọn giải thể thao "Cống hiến" xem xét, quyết định.

III. HỆ THỐNG GIẢI:

1. HẠNG MỤC - NHÂN VẬT THỂ THAO CỦA NĂM

Điều 1: Tiêu chí giải:

Là cá nhân có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể thao quốc gia và quốc tế của Thể thao Việt Nam trong năm. 

Điều 2: Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Cống hiến Thể thao - hạng mục "Nhân vật thể thao của năm"

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật

2. HẠNG MỤC - CHIẾN TÍCH THỂ THAO CỦA NĂM

Điều 1: Tiêu chí giải:

Là thành tích thể thao trong năm của cá nhân hoặc tập thể (đội, đội tuyển) mang tính đột phá về mặt chuyên môn, thể hiện sức phát triển mới của thể thao Việt Nam; hoặc thành tích thể hiện được những nỗ lực, cố gắng vượt bậc về cả chuyên môn, thể chất, ý chí và tạo được ấn tượng tốt với giới chuyên môn cùng người hâm mộ nước nhà. Thành tích tính cả ở các Đại hội, giải thể thao quốc gia và quốc tế và được công nhận chính thức.

Điều 2: Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Cống hiến Thể thao - hạng mục "Chiến tích thể thao của năm"    

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật

3. HẠNG MỤC - GƯƠNG MẶT TRẺ THỂ THAO CỦA NĂM

Điều 1: Tiêu chí giải:

Là cá nhân vận động viên trẻ có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao quốc gia và quốc tế của Thể thao Việt Nam trong năm.

Điều 14: Hình thức giải:

- Kỷ niệm chương: Giải Cống hiến Thể thao - hạng mục "Gương mặt trẻ thể thao của năm" 

- Phần thưởng bằng tiền hoặc hiện vật

V. QUY TRÌNH BẦU CHỌN:

Điều 1: Đối tượng tham gia bầu chọn:

Hội đồng bầu chọn giải Cống hiến Thể thao

Người hâm mộ thể thao bầu chọn qua nền tảng bình chọn trực tuyến Bvote

Điều 2: Thời gian và cách thức bầu chọn:

- Hạng mục "Chiến tích thể thao của năm" sẽ do Hội đồng bầu chọn giải thể thao "Cống hiến" chọn lựa và quyết định trao giải.

- 2 hạng mục" Gương mặt thể thao của năm" và "Gương mặt trẻ thể thao của năm" được khởi động bình chọn cho người hâm mộ qua hệ thống Bvote tại Lễ khởi động Giải Cống hiến 2023 trực tuyến tại Hà Nội và TP.HCM (ngày 4/1/2023).

Họp báo Công bố Top "Gương mặt thể thao của năm" và Top 3 "Gương mặt trẻ thể thao của năm" bình chọn trên Bvote tại TP.HCM và mở cổng bình chọn vòng 2 vào ngày 16/2/2023.

Căn cứ trên kết quả bình chọn vòng 2 trên Bvote, kết hợp cùng kết quả bình chọn của Hội đồng bầu chọn, để xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục.

V- ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH:

Điều 1:

- Điều lệ này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

- Trong quá trình tổ chức thực hiện có điểm nào cần bổ xung, điều chỉnh hoặc sửa đổi, Ban tổ chức có trách nhiệm tổng hợp báo cáo lại để Hội đồng cuộc bầu chọn xem xét quyết định.

Quy chế Giải Âm nhạc Cống hiến sửa đổi (15/2/2017)


I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, với sự tham gia của phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc bình chọn hàng năm.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng và góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng.

II. TIÊU CHÍ

"Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng" là tiêu chí của giải thưởng.

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ và các sản phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác để tạo ra) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc.

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

1. THỜI GIAN:

Các thành quả của các sự kiện âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm.

2. ĐỐI TƯỢNG:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực và phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng. Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các hạng mục sau: album, chương trình, chuỗi chương trình, nhạc sĩ, ca sĩ, bài hát, nghệ sĩ mới, music video và nhà sản xuất.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).
Chương trình của năm là 1 hoặc nhiều chương trình do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Nếu có nhiều chương trình thì các tiết mục trình diễn trong mỗi chương trình cơ bản là giống nhau.

c. Chuỗi chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chuỗi chương trình của năm có số lượng từ 2 chương trình trở lên do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Trong những chương trình đó, các tiết mục trình diễn cơ bản là khác nhau.

d. Ca sĩ của năm: Là ca sĩ (hoặc nhóm hát, nhóm nhạc) có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

e. Nhạc sĩ của năm: Là nhạc sĩ có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

f. Nghệ sĩ mới của năm: Là nghệ sĩ chính thức hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, mang tính chuyên nghiệp và tạo được tiếng vang trong công luận (xuất hiện trong vòng 2 năm, tính đến thời điểm xét giải thưởng) với các hình thức như album, sáng tác ca khúc, biểu diễn sân khấu theo chiều hướng tích cực phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến. Nghệ sĩ mới không hạn chế về tuổi tác, ngoài ra nghệ sĩ mới cũng có thể được đề cử sản phẩm ở hạng mục album và chương trình của năm.

g. Bài hát của năm: Là bài hát (định dạng audio) được đông đảo công chúng yêu thích và phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

h. Music video của năm: Là bài hát (định dạng video) được đông đảo công chúng yêu thích, có phần âm nhạc phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, phần hình ảnh được sử dụng có ý tưởng, có hiệu quả; được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

i. Nhà sản xuất của năm: Là cá nhân, nhóm "định hướng" cho nghệ sĩ để hình thành các sản phẩm âm nhạc như: album, music video, single, chương trình âm nhạc, dự án âm nhạc… có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

IV. ĐỀ CỬ, BẦU CHỌN

1. ĐỀ CỬ:

- Các đối tượng được chọn vào danh sách đề cử các hạng mục phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chí, thời gian và đối tượng như đã nêu trên.
- Quy trình đề cử: Sau ngày 31/12 hàng năm, Ban tổ chức đưa ra Dự kiến danh sách đề cử sau khi rà soát, đánh giá các sự kiện âm nhạc trong năm (dưới góc độ báo chí) cùng việc tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn. Sau đó tổ chức tham khảo ý kiến phóng viên sẽ tham gia bầu chọn để đưa ra danh sách đề cử chính thức. Mỗi hạng mục gồm 4 hoặc 5 đề cử tùy vào tình hình đời sống âm nhạc đại chúng trong năm đó.

2. BẦU CHỌN:

- Thành phần tham gia bầu chọn: gồm những phóng viên âm nhạc hoặc văn hóa nghệ thuật đang hoạt động ở các loại hình báo chí (báo giấy, báo điện tử, truyền hình, phát thanh) sẽ tham gia bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến.

- Thể lệ bầu chọn: Mỗi hạng mục chọn 1 đề cử; chọn đủ các hạng mục trong phiếu bầu chọn; phiếu bầu chọn phải có họ tên, chữ ký của người bầu chọn; phiếu bầu phải được niêm phong khi người tham gia bầu chọn gởi cho Ban tổ chức.

- Kết quả bầu chọn: Ban tổ chức sẽ kiểm phiếu công khai, có sự chứng kiến của đông đảo phóng viên (hoặc đại diện của tập thể phóng viên) của các báo.
Các giải thưởng sẽ được trao cho đề cử có số phiếu bầu chọn cao nhất. Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử có phiếu bầu bằng nhau, Ban tổ chức sẽ quyết định kết quả bằng phiếu bầu xếp hạng của mình (phiếu bầu xếp hạng này được Ban tổ chức tiến hành trước khi diễn ra buổi kiểm phiếu).

IV. GIẢI THƯỞNG, TRAO GIẢI

1. GIẢI THƯỞNG:
- Giải thưởng Âm nhạc cống hiến hàng năm sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở các hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.
- BTC có thể tổ chức những hoạt động đồng hành như trao giải thưởng dự đoán kết quả cho độc giả, phóng viên…

2. TRAO GIẢI:
- Lễ trao giải thưởng Âm nhạc cống hiến sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 của năm diễn ra cuộc bầu chọn và được tổ chức trang trọng, ấm cúng để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ
Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG

(Để quý vị tiện theo dõi những sửa đổi trong quy chế giải thưởng, dưới đây là bản quy chế Giải thưởng âm nhạc Cống hiến của những mùa giải trước)

Quy chế Giải Âm nhạc Cống hiến sửa đổi (2/2016)

I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, với sự tham gia của phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc bình chọn hàng năm.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng và góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng.

II. TIÊU CHÍ

"Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng" là tiêu chí của giải thưởng.

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ và các sản phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác để tạo ra) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc.

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

1. THỜI GIAN:
Các thành quả của các sự kiện âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm.

2. ĐỐI TƯỢNG:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực và phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng. Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các hạng mục sau: album, chương trình, chuỗi chương trình, nhạc sĩ, ca sĩ, bài hát và nghệ sĩ mới.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chương trình của năm là 1 hoặc nhiều chương trình do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Nếu có nhiều chương trình thì các tiết mục trình diễn trong mỗi chương trình cơ bản là giống nhau.

c. Chuỗi chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chuỗi chương trình của năm có số lượng từ 2 chương trình trở lên do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Trong những chương trình đó, các tiết mục trình diễn cơ bản là khác nhau.

d. Ca sĩ của năm: Là ca sĩ (hoặc nhóm hát, nhóm nhạc) có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

e. Nhạc sĩ của năm: Là nhạc sĩ có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

f. Nghệ sĩ mới của năm: Là nghệ sĩ chính thức hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, mang tính chuyên nghiệp và tạo được tiếng vang trong công luận (xuất hiện trong vòng 2 năm, tính đến thời điểm xét giải thưởng) với các hình thức như album, sáng tác ca khúc, biểu diễn sân khấu theo chiều hướng tích cực phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến. Nghệ sĩ mới không hạn chế về tuổi tác, ngoài ra nghệ sĩ mới cũng có thể được đề cử sản phẩm ở hạng mục album và chương trình của năm.

g. Bài hát của năm: Là bài hát (định dạng audio) được đông đảo công chúng yêu thích và phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

h. Music video của năm: Là bài hát (định dạng video) được đông đảo công chúng yêu thích, có phần âm nhạc phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, phần hình ảnh được sử dụng có ý tưởng, có hiệu quả; được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

IV. ĐỀ CỬ, BẦU CHỌN

1. ĐỀ CỬ:

- Các đối tượng được chọn vào danh sách đề cử các hạng mục phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chí, thời gian và đối tượng như đã nêu trên.
- Quy trình đề cử: Sau ngày 31/12 hàng năm, Ban tổ chức đưa ra Dự kiến danh sách đề cử sau khi rà soát, đánh giá các sự kiện âm nhạc trong năm (dưới góc độ báo chí) cùng việc tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn. Sau đó tổ chức tham khảo ý kiến phóng viên sẽ tham gia bầu chọn để đưa ra danh sách đề cử chính thức. Mỗi hạng mục gồm 4 hoặc 5 đề cử tùy vào tình hình đời sống âm nhạc đại chúng trong năm đó.

2. BẦU CHỌN:

- Thành phần tham gia bầu chọn: gồm những phóng viên âm nhạc hoặc văn hóa nghệ thuật đang hoạt động ở các loại hình báo chí (báo giấy, báo điện tử, truyền hình, phát thanh) sẽ tham gia bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến.

- Thể lệ bầu chọn: Mỗi hạng mục chọn 1 đề cử; chọn đủ các hạng mục trong phiếu bầu chọn; phiếu bầu chọn phải có họ tên, chữ ký của người bầu chọn; phiếu bầu phải được niêm phong khi người tham gia bầu chọn gởi cho Ban tổ chức.

- Kết quả bầu chọn: Ban tổ chức sẽ kiểm phiếu công khai, có sự chứng kiến của đông đảo phóng viên (hoặc đại diện của tập thể phóng viên) của các báo.
Các giải thưởng sẽ được trao cho đề cử có số phiếu bầu chọn cao nhất. Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử có phiếu bầu bằng nhau, Ban tổ chức sẽ quyết định kết quả bằng phiếu bầu xếp hạng của mình (phiếu bầu xếp hạng này được Ban tổ chức tiến hành trước khi diễn ra buổi kiểm phiếu).

IV. GIẢI THƯỞNG, TRAO GIẢI

1. GIẢI THƯỞNG:

- Giải thưởng Âm nhạc cống hiến hàng năm sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở các hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.

- BTC có thể tổ chức những hoạt động đồng hành như trao giải thưởng dự đoán kết quả cho độc giả, phóng viên…

2. TRAO GIẢI:

- Lễ trao giải thưởng Âm nhạc cống hiến sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 của năm diễn ra cuộc bầu chọn và được tổ chức trang trọng, ấm cúng để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG

Quy chế Giải Âm nhạc Cống hiến sửa đổi (3/2014)

I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, với sự tham gia của phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc bình chọn hàng năm.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng và góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng.

II. TIÊU CHÍ

"Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng" là tiêu chí của giải thưởng.

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ và các sản phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác để tạo ra) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc.

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

1. THỜI GIAN:
Các thành quả của các sự kiện âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm.

2. ĐỐI TƯỢNG:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng có dư luận, hành động, công việc, sản phẩm… mang tính tích cực và phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng. Các đối tượng này liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các hạng mục sau: album, chương trình, chuỗi chương trình, nhạc sĩ, ca sĩ, bài hát và nghệ sĩ mới.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chương trình của năm là 1 hoặc nhiều chương trình do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Nếu có nhiều chương trình thì các tiết mục trình diễn trong mỗi chương trình cơ bản là giống nhau.

c. Chuỗi chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

Chuỗi chương trình của năm có số lượng từ 2 chương trình trở lên do 1 hoặc nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, đơn vị… tổ chức. Trong những chương trình đó, các tiết mục trình diễn cơ bản là khác nhau.

d. Ca sĩ của năm: Là ca sĩ (hoặc nhóm hát, nhóm nhạc) có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

e. Nhạc sĩ của năm: Là nhạc sĩ có những đóng góp đáng kể cho đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam phù hợp với tiêu chí của Giải, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

f. Nghệ sĩ mới của năm: Là ca sĩ, nhạc sĩ chính thức tham gia vào những hoạt động âm nhạc mang tính chuyên nghiệp và tạo được tiếng vang trong công luận (xuất hiện trong vòng 2 năm, tính đến thời điểm xét giải thưởng) với các hình thức như album, sáng tác ca khúc, biểu diễn sân khấu) theo chiều hướng tích cực phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến. Nghệ sĩ mới không hạn chế về tuổi tác, ngoài ra nghệ sĩ mới cũng có thể được đề cử sản phẩm ở hạng mục album và chương trình của năm.

g. Bài hát của năm: Là bài hát được đông đảo công chúng yêu thích và phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

IV. ĐỀ CỬ, BẦU CHỌN

1. ĐỀ CỬ:

- Các đối tượng được chọn vào danh sách đề cử các hạng mục phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chí, thời gian và đối tượng như đã nêu trên.

- Quy trình đề cử: Sau ngày 31/12 hàng năm, Ban tổ chức đưa ra Dự kiến danh sách đề cử sau khi rà soát, đánh giá các sự kiện âm nhạc trong năm (dưới góc độ báo chí) cùng việc tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn. Sau đó tổ chức tham khảo ý kiến phóng viên sẽ tham gia bầu chọn để đưa ra danh sách đề cử chính thức. Mỗi hạng mục gồm 4 hoặc 5 đề cử tùy vào tình hình đời sống âm nhạc đại chúng trong năm đó.

2. BẦU CHỌN:

- Thành phần tham gia bầu chọn: gồm những phóng viên âm nhạc hoặc văn hóa nghệ thuật đang hoạt động ở các loại hình báo chí (báo giấy, báo điện tử, truyền hình, phát thanh) sẽ tham gia bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến.

- Thể lệ bầu chọn: Mỗi hạng mục chọn 1 đề cử; chọn đủ các hạng mục trong phiếu bầu chọn; phiếu bầu chọn phải có họ tên, chữ ký của người bầu chọn; phiếu bầu phải được niêm phong khi người tham gia bầu chọn gởi cho Ban tổ chức.

- Kết quả bầu chọn: Ban tổ chức sẽ kiểm phiếu công khai, có sự chứng kiến của đông đảo phóng viên (hoặc đại diện của tập thể phóng viên) của các báo.
Các giải thưởng sẽ được trao cho đề cử có số phiếu bầu chọn cao nhất. Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử có phiếu bầu bằng nhau, Ban tổ chức sẽ quyết định kết quả bằng phiếu bầu xếp hạng của mình (phiếu bầu xếp hạng này được Ban tổ chức tiến hành trước khi diễn ra buổi kiểm phiếu).

IV. GIẢI THƯỞNG, TRAO GIẢI

1. GIẢI THƯỞNG:
- Giải thưởng Âm nhạc cống hiến hàng năm sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở các hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.
- BTC có thể tổ chức những hoạt động đồng hành như trao giải thưởng dự đoán kết quả cho độc giả, phóng viên…

2. TRAO GIẢI:

- Lễ trao giải thưởng Âm nhạc cống hiến sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 của năm diễn ra cuộc bầu chọn và được tổ chức trang trọng, ấm cúng để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG

Quy chế Giải Âm nhạc Cống hiến ban đầu

I. MỤC ĐÍCH & Ý NGHĨA

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao &Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, với sự tham gia của phóng viên văn hóa các báo, đài trên toàn quốc bình chọn hàng năm.

Giải thưởng với mục đích để giới báo chí tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển âm nhạc Việt Nam; động viên, khuyến khích và thúc đẩy lĩnh vực sáng tạo âm nhạc đại chúng và góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của công chúng.

II. TIÊU CHÍ

"Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng"là tiêu chí của giải thưởng.

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ và các sản phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác để tạo ra) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc.

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

III. THỜI GIAN, ĐỐI TƯỢNG

  1. THỜI GIAN:

Các thành quả của các sự kiện âm nhạc diễn ra trong phạm vi từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm.

  1. ĐỐI TƯỢNG:

Các đối tượng được Ban tổ chức xét đưa vào đề cử là các đối tượng liên quan đến đời sống âm nhạc đại chúng và thuộc các hạng mục sau: album, chương trình, nhạc sĩ và ca sĩ.

a. Album của năm: Là album được phát hành tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam sau đây: bài hát Việt Nam, nhạc hòa tấu Việt Nam, nhạc ngoại lời Việt, nhạc Việt lời bằng tiếng nước ngoài, ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. (Nếu bài hát Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc album phải có số lượng 70% bài hát Việt Nam trở lên).

b. Chương trình của năm: Là chương trình âm nhạc trực tiếp phục vụ khán giả hoặc diễn ra trên sóng phát thanh, sóng truyền hình tại Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a. (Nếu tiết mục Việt Nam là yếu tố Việt Nam duy nhất, bắt buộc chương trình phải có số lượng 70% tiết mục Việt Nam trở lên).

c. Ca sĩ của năm: Là ca sĩ (hoặc nhóm hát, nhóm nhạc) hoạt động chính ở Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

d. Nhạc sĩ của năm: Là nhạc sĩ hoạt động chính ở Việt Nam, có 1 trong những yếu tố Việt Nam như ở mục a.

e. Nghệ sĩ mới của năm: Là ca sĩ, nhạc sĩ chính thức tham gia vào những hoạt động âm nhạc mang tính chuyên nghiệp và tạo được tiếng vang trong công luận (xuất hiện trong vòng 2 năm, tính đến thời điểm xét giải thưởng) với các hình thức như album, sáng tác ca khúc, biểu diễn sân khấu) theo chiều hướng tích cực phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến. Nghệ sĩ mới không hạn chế về tuổi tác, ngoài ra nghệ sĩ mới cũng có thể được đề cử ở hạng mục album và chương trình của năm.

f. Bài hát của năm: Là bài hát được đông đảo công chúng yêu thích và phù hợp với tiêu chí của giải Cống hiến, được giới thiệu đến công chúng theo quy định thời gian chung của giải Cống hiến.

IV. ĐỀ CỬ, BẦU CHỌN

  1. ĐỀ CỬ:

- Các đối tượng được chọn vào danh sách đề cử các hạng mục phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tiêu chí, thời gian và đối tượng như đã nêu trên.

- Quy trình đề cử: Sau ngày 31/12 hàng năm, Ban tổ chức đưa ra Dự kiến danh sách đề cử sau khi rà soát, đánh giá các sự kiện âm nhạc trong năm (dưới góc độ báo chí) cùng việc tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn. Sau đó tổ chức tham khảo ý kiến phóng viên sẽ tham gia bầu chọn để đưa ra danh sách đề cử chính thức. Mỗi hạng mục gồm 4 hoặc 5 đề cử tùy vào tình hình đời sống âm nhạc đại chúng trong năm đó.

  1. BẦU CHỌN:

- Thành phần tham gia bầu chọn: gồm những phóng viên âm nhạc hoặc văn hóa nghệ thuật đang hoạt động ở các loại hình báo chí (báo giấy, báo điện tử, truyền hình, phát thanh) sẽ tham gia bầu chọn giải Âm nhạc Cống hiến.

- Thể lệ bầu chọn: Mỗi hạng mục chọn 1 đề cử; chọn đủ các hạng mục trong phiếu bầu chọn; phiếu bầu chọn phải có họ tên, chữ ký của người bầu chọn; phiếu bầu phải được niêm phong khi người tham gia bầu chọn gởi cho Ban tổ chức.

- Kết quả bầu chọn: Ban tổ chức sẽ kiểm phiếu công khai, có sự chứng kiến của đông đảo phóng viên (hoặc đại diện của tập thể phóng viên) của các báo.

Các giải thưởng sẽ được trao cho đề cử có số phiếu bầu chọn cao nhất. Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử có phiếu bầu bằng nhau, Ban tổ chức sẽ quyết định kết quả bằng phiếu bầu xếp hạng của mình (phiếu bầu xếp hạng này được Ban tổ chức tiến hành trước khi diễn ra buổi kiểm phiếu).

IV. GIẢI THƯỞNG, TRAO GIẢI

1. GIẢI THƯỞNG:

- Giải thưởng Âm nhạc cống hiến hàng năm sẽ trao cúp lưu niệm cho người đoạt giải ở các hạng mục. Ngoài ra, tùy tình hình về chi phí tổ chức, Ban tổ chức có thể trao thêm quà tặng bằng hiện kim, hiện vật.

- BTC có thể tổ chức những hoạt động đồng hành như trao giải thưởng dự đoán kết quả cho độc giả, phóng viên…

2. TRAO GIẢI:

- Lễ trao giải thưởng Âm nhạc cống hiến sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 của năm diễn ra cuộc bầu chọn và được tổ chức trang trọng, ấm cúng để vinh danh các chủ nhân của giải thưởng.

V. SỬA ĐỔI QUY CHẾ

Tùy theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức có thể điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Tất cả với mục đích làm cho uy tín và chất lượng giải thưởng ngày càng cao.

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm