Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới

04/01/2023 15:39 GMT+7 | Văn hoá

Chiều ngày 4/1/2023 báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã chính thức công bố nội dung Giải thưởng Cống hiến 2023.

Nhắc đến Giải Âm nhạc Cống hiến là nhắc đến một giải thưởng từng được ưu ái kỳ vọng là "một Grammy của Việt Nam". Kể giải tiền Cống hiến (2005) đến nay, Giải thưởng đã luôn đồng hành và cổ vũ những nghệ sĩ đã có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng thông qua sự bầu chọn của báo giới.

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 1.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2023 phát biểu tại Lễ khởi động. Ảnh: Hòa Nguyễn

Trong gần 2 thập kỷ phát triển, tuỳ theo tình hình thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng, hàng năm Ban tổ chức đã điều chỉnh số lượng các hạng mục, số lượng phóng viên tham gia bầu chọn, hoặc một số quy định khác - trong trường hợp cần thiết (về thể lệ bầu chọn, quy mô giải thưởng…) nhằm đáp ứng tốt nhất việc phát hiện, vinh danh phù hợp với tình hình thực tiễn, giữ vững và phát huy những thành quả mà giải thưởng đạt được trước đó. Nhờ đó Giải thưởng đã giữ được uy tín và chất lượng, đồng thời có sự thích ứng mạnh mẽ với những diễn biến mới trong đời sống âm nhạc đại chúng.

Đến mùa giải năm nay, trong bối cảnh nền âm nhạc nói riêng và đất nước nói chung đang có những bước phát triển mạnh mẽ sau 2 năm Covid-19, Ban tổ chức quyết định mở rộng phạm vi, quy mô của Giải thưởng, đồng thời cải tiến phương thức bầu chọn nhằm tạo ra một bước đột phá mới.

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 2.

Nghi lễ phát động giải thưởng Cống hiến 2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cụ thể, Giải thưởng sẽ mở rộng sang mảng Thể thao, một lĩnh vực luôn có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội, và đang rất cần tinh thần Cống hiến, cũng như sự đánh giá công khai, minh bạch, fair-play từ các nhà chuyên môn, công chúng và báo giới.

Về phương thức bình chọn, nếu như trước đây, Giải Âm nhạc Cống hiến chỉ có sự tham gia của báo giới, thì nay, Giải sẽ thu thập thêm những ý kiến đánh giá từ Hội đồng tư vấn và đặc biệt là từ đông đảo công chúng yêu âm nhạc thông qua các hình thức bình chọn công khai, dân chủ, phù hợp với "kỷ nguyên số".

Năm nay, lần đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote vào việc thu thập ý kiến khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả sẽ được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sĩ, vận động viên đủ tài năng và phẩm chất để đại diện cho nền âm nhạc và thể thao Việt Nam.

Với những thay đổi có tính chất bước ngoặt kể trên, Giải thưởng năm nay có một số điều chỉnh về Quy chế như sau:

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến sẽ mở rộng thành Giải thưởng Cống hiến, bao gồm 2 hệ thống giải là Giải Cống hiến Âm nhạcGiải Cống hiến Thể thao với Logo và Cup Cống hiến mới.

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2023 (thứ 3 từ trái qua) cùng các nghệ sĩ đến dự Lễ phát động Giải thưởng Cống hiến được tổ chức tại TP.HCM chiều 4/1/2023. Ảnh: Hòa Nguyễn

* Với Giải Cống hiến Thể thao cũng nằm trong "hệ sinh thái" Giải Cống hiến do báo Thể thao và Văn hoá sáng lập nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể có những thành tích, việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao hàng năm của Thể thao Việt Nam. 

Đồng thời, tạo động lực cho các cá nhân, tập thể tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì sự phát triển của thể thao Việt Nam. Góp phần đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động thể dục thể thao bằng việc huy động nhiều hơn các nguồn lực xã hội.

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 4.

HLV Kim Chi (thứ 2 từ trái qua) và các tuyển thủ nữ quốc gia, đại diện cho đề cử hạng mục "Chiến tích thể thao của năm". Ảnh: Hòa Nguyễn

Giải Cống hiến Thể thao gồm 3 hạng mục:

- Nhân vật thể thao của năm: Là cá nhân có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao Việt Nam trong năm. Các cá nhân được đề cử và bầu chọn không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực chuyên ngành thể dục thể thao mà là tất cả các đối tượng liên quan, có tham gia vào mọi lĩnh vực đời sống thể dục thể thao nước nhà.

- Chiến tích thể thao của năm: Là thành tích thể thao trong năm của cá nhân hoặc tập thể (đội, đội tuyển) mang tính đột phá về mặt chuyên môn, thể hiện sức phát triển mới của thể thao Việt Nam; hoặc thành tích thể hiện được những nỗ lực, cố gắng vượt bậc về cả chuyên môn, thể chất, ý chí và tạo được ấn tượng tốt với giới chuyên môn cùng người hâm mộ nước nhà.

- Gương mặt thể thao trẻ của năm: Là cá nhân vận động viên trẻ có thành tích hoặc việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật, gây ấn tượng tốt và mang tính cống hiến trong các hoạt động thể dục thể thao Việt Nam trong năm. (xem chi tiết quy chế giải Cống hiến Thể thao)

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 4.

Võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất tại Lễ khởi động Cống hiến 2023. "Độc cô cầu bại" Nguyễn Trần Duy Nhất là 1 trong 10 ứng viên đề cử hạng mục "Gương mặt thể thao của năm". Ảnh: Hòa Nguyễn

Trong 3 hạng mục giải thưởng Cống hiến Thể thao, hạng mục Chiến tích thể thao của năm sẽ do Hội đồng bình chọn giải thưởng chọn lựa và quyết định trao giải.

2 hạng mục Gương mặt thể thao của nămGương mặt trẻ thể thao của năm được khởi động bình chọn cho người hâm mộ qua hệ thống Bvote tại Lễ khởi động Giải Cống hiến 2023 trực tuyến tại Hà Nội và TP.HCM (ngày 4/1/2023).

Họp báo Công bố Top 5 bình chọn trên Bvote tại TP.HCM và mở cổng bình chọn vòng 2 vào ngày 16/2/2023. Sau đó, căn cứ trên kết quả bình chọn vòng 2 trên Bvote, kết hợp cùng kết quả bình chọn của Hội đồng bình chọn, để xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục Gương mặt thể thao của nămGương mặt trẻ thể thao của năm.

Người tham gia bầu chọn 2 hệ thống giải là Giải Cống hiến Thể thaoGiải Cống hiến Âm nhạc là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, đã có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hợp lệ để nhận giải thưởng nếu là người thắng giải. Đồng thời người tham gia cần phải có tài khoản đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân (có số điện thoại và địa chỉ email hợp lệ).

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 4.

Ca sĩ Nguyễn Thu Hằng, Phúc Bồ thể hiện ca khúc "Chill cùng Tây Bắc" tại Lễ phát động Giải thưởng Cống hiến 2023

* Còn giải Cống hiến Âm nhạc, từ năm 2023 sẽ được tổ chức như sau:

- Duy trì 4 hạng mục theo phương thức bầu chọn truyền thống với sự tham gia của báo giới là: Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

- 5 hạng mục còn lại gồm Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm và Nữ ca sĩ của năm sẽ là sự tham gia bình chọn của 2 đối tượng, gồm các nhà báo theo dõi âm nhạc trên toàn quốc và khán giả yêu âm nhạc.

Cụ thể, quá trình bầu chọn gồm 2 vòng:

- Vòng 1 (Vòng đề cử): từ 15h30 ngày 04/01/2023 đến 22h, ngày 06/02/2023.

Ở vòng này, trên cơ sở tham khảo ý kiến phóng viên và Hội đồng cố vấn,  BTC đưa Dự kiến đề cử là Top 10 (hoặc Top 15)  để khán giả "vote". Người đứng đầu danh sách vote này sẽ được đặc cách vào thẳng đề cử chính thức; 4 đề cử còn lại là 4 đề cử có số điểm cao nhất được tổng hợp từ số điểm do khán giả vote và phiếu bầu của hội đồng qui ra điểm (khán giả chiếm 50%, hội đồng chiếm 50%).

- Vòng 2 (vòng chung kết): Sau khi có kết quả vòng 1, BTC sẽ công bố Top 5 Đề cử chính thức trên mỗi hạng mục. Khán giả tiếp tục vote (chiếm tỷ lệ 50%) và phóng viên bầu chọn bằng phiếu bầu (qui ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) để chọn ra 1 giải. Thời gian mở cổng bình chọn vòng 2 từ 16/2/2023 đến 20h30 ngày diễn ra Lễ trao giải (dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/2023).

(Xem chi tiết Quy chế và cách thức bầu chọn Cống hiến 2023 tại website: https://giaithuongconghien.bvote.vn)

Giải thưởng Cống hiến 2023: Một bước đột phá mới - Ảnh 8.

Năm nay, lần đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote vào việc thu thập ý kiến khán giả để tăng tính khách quan. Ảnh: Hòa Nguyễn

Trải qua gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Giải Âm nhạc Cống hiến từ chỗ chỉ có 4 hạng mục (2005) đến 2020 đã tăng lên 9 hạng mục, và đến nay vẫn có 9 hạng mục nhưng không có Chuỗi chương trình của năm nữa, đồng thời hạng mục Ca sĩ của năm lại được tách ra thành Nữ ca sĩ của năm và Nam ca sĩ của năm. 

Giải thưởng từ chỗ chỉ dành cho các nhà báo tới nay có thêm sự tham gia của Hội đồng tư vấn và công chúng. Từ chỗ chỉ dành cho âm nhạc đại chúng, đến nay mở rộng ra cả lĩnh vực Thể thao. Và nếu điều kiện cho phép, Giải sẽ tiếp tục nhân rộng tinh thần Cống hiến sang các lĩnh vực khác

Tất cả những sự thay đổi này đều xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, trong bối cảnh xã hội đang bước vào kỷ nguyên số và công cuộc chuyển đổi số đang triển khai đồng bộ trên cả nước. Trong mọi sự thay đổi ấy, Giải Cống hiến vẫn giữ nguyên tinh thần cống hiến như đã đề ra từ ngày sáng lập. 

Với Giải Cống hiến Âm nhạc, tiêu chí mới được bổ sung vào Quy chế, bên cạnh việc "Tạo được ấn tượng mạnh đối với công chúng và có tác động tích cực đến thị trường âm nhạc", vẫn giữ nguyên tiêu chí cốt lõi "Sản phẩm âm nhạc và nghệ sĩ phải "có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng".

Dự kiến các sự kiện của giải Cống hiến 2023

- Lễ phát động: Ngày 4/1/2023.

- Công bố Top 5 đề cử chính thức: Ngày 16/2/2023

- Lễ bầu chọn: Trung tuần tháng 3/2023

- Đêm trao giải: Dự kiến vào cuối tháng 3/2023

Năm nay, Công ty TNHH MTV Nghe Nhìn Hà Nội (Havis Media) - một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo và tổ chức sự kiện sẽ đồng hành với giải Âm nhạc Cống hiến trong việc tổ chức những sự kiện của giải thưởng và đêm trao giải vinh danh nghệ sĩ và các cá nhân, tập thể trong lĩnh vực thể thao.

DANH SÁCH 5 HẠNG MỤC ÂM NHẠC KHÁN GIẢ BÌNH CHỌN

I. MUSIC VIDEO CỦA NĂM

1. 906090 (Sáng tác: Mew Amazing; Thể hiện: Tóc tiên)

2. Chạy về khóc với anh (Sáng tác: Nguyễn Phúc Thiện; Thể hiện: Erik)

3. Cô ta (Sáng tác và thể hiện: Vũ)

4. Chill cùng Tây Bắc (Phúc Bồ - Phạm Việt Tuân – Rick; Thể hiện: Nguyễn Thu Hằng, Phúc Bồ)

5. Gieo quẻ (Sáng tác: Khắc Hưng; Thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

6. Hai mươi hai (Sáng tác: Hứa Kim Tuyền; Thể hiện: Amee)

7. Một bước vô tình (Sáng tác: Huy Tuấn; Thể hiện: Hà Trần)

8. Ngày đầu tiên (Sáng tác: Khắc Hưng; Thể hiện: Đức Phúc)

9. Hope (Sáng tác Lê Vụ Việt Thịnh; Thể hiện: Tùng Dương)

10. Diễn viên tồi (Đen, feat. Thành Bùi, Cadillac)

11. Cô đơn trên sofa (Sáng tác: Tăng Duy Tân; Thể hiện: Hồ Ngọc Hà)

12. Có không giữ mất đừng tìm (Sáng tác: Bùi Công Nam; Trình bày: Trúc Nhân)

13. Vì mẹ anh bắt chia tay (Sáng tác: Châu Đăng Khoa; Thể hiện: Miu Lê, Karik)

14. A veil of mist (Spacespeakers) – (Touliver, SlimV, Binz, Justatee, TripleD, Rhymastic, Kimmese, Cường Seven, SOOBIN, TINLE, Kiên Ứng)

15. Waiting For You (Sáng tác và thể hiện: MONO)

II. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Bên trên tầng lầu (Sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân)

2. Chưa quên người yêu cũ (Sáng tác: Hứa Kim Tuyền; Thể hiện: Hà Nhi)

3. Đến giờ cơm (Sáng tác: Minh Cà Ri; Thể hiện: Ái Phương)

4. Hai mươi hai (Sáng tác: Hứa Kim Tuyền; Thể hiện: Amee)

5. Hẹn ước từ hư vô (Sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh; Thể hiện: Mỹ Tâm)

6. Kính vạn hoa (Sáng tác: Touliver; Thể hiện: Tiên Tiên)

7. Cô ta (Sáng tác và thể hiện: Vũ)

8. Mặt mộc (Sáng tác: Phạm Nguyên Ngọc, Ân Nhi; Thể hiện Phạm Nguyên Ngọc, VAnh)

9. Vẽ đường cong (Sáng tác: Khắc Hưng; Thể hiện: Trúc Nhân)

10. Waiting For You (Sáng tác: Nguyễn Ngọc Hoàng Anh, Nguyễn Việt Hoàng; Thể hiện: MONO, Onionn)

11. Thích thích (Sáng tác và thể hiện: Phương Ly)

12. Gieo quẻ (Sáng tác: Khắc Hưng; Thể hiện: Hoàng Thùy Linh, Đen)

13. Ngày đầu tiên (Sáng tác: Khắc Hưng; Thể hiện: Đức Phúc)

14. Có em (Sáng tác và thể hiện: Madihu - Feat. Low G)

15. Một ngày tôi quên hết (Sáng tác: Hứa Kim Tuyền; Thể hiện: Cẩm Vân, Cece Trương)

III. NỮ CA SĨ CỦA NĂM

1.Tóc Tiên

2. Mỹ Tâm

3. Hoàng Thùy Linh

4. Phùng Khánh Linh

5. Amee

6. MIN

7. Hồ Ngọc Hà

8. Anh Thơ

9. Vũ Cát Tường

10. Hà Nhi

IV. NAM CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương

2. Hoàng Dũng

3. Vũ Thắng Lợi

4. Đinh Mạnh Ninh

5. Hà Anh Tuấn

6. Vũ

7. Quang Hà

8. Noo Phước Thịnh

9. Trúc Nhân

10. Erik

V. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Mỹ Anh

2. Hoàng Duyên

3. Hieuthuhai

4. MONO

5. Phạm Nguyên Ngọc

6. Madihu

7. MCK

8. Minh Cà Ri

9. Tăng Duy Tân

10. Wren Evans

ĐỀ CỬ 10 ỨNG VIÊN CỦA HẠNG MỤC "GƯƠNG MẶT THỂ THAO CỦA NĂM"

TT

Tên

Giới tính

Chức danh

Môn

Thành tích nổi bật

1

Nguyễn Thị Oanh

Nữ

VĐV

Điền kinh

3 HCV, phá 1 KL SEA Games 31; 4 HCV Đại hội thể thao toàn quốc

2

Huỳnh Như

Nữ

VĐV

Bóng đá

HCV SEA Games 31, giành suất dự World Cup 2023

3

Vũ Phương Thanh

Nữ

VĐV

Triathlon

Người Việt Nam đầu tiên vô địch thế giới nội dung Deca Ultra Triathlon

4

Dương Thúy Vi

Nữ

VĐV

Wushu

HCV World Games 2022; 2 HCV SEA Games 31

5

Nguyễn Huy Hoàng

Nam

VĐV

Bơi

5 HCV, phá 2 KL SEA Games 31; 2 HCV Đại hội Thể thao toàn quốc

6

Nguyễn Văn Quyết

Nam

VĐV

Bóng đá

Vô địch V-League và Cúp Quốc gia 2022; Cầu thủ xuất sắc nhất V-League

7

Nguyễn Hoàng Đức

Nam

VĐV

Bóng đá

HCV SEA Games 31; Vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á

8

Nguyễn Trần Duy Nhất

Nam

VĐV

Muay

HCV hạng 57kg World Games 2022; HCV SEA Games 31; Vô địch LION Championship 2022

9

Mai Đức Chung

Nam

HLV

Bóng đá

Dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ giành quyền dự VCK World Cup 2023; HCV SEA Games 31

10

Đinh Thế Nam

Nam

HLV

Bóng đá

Vô địch U23 Đông Nam Á 2022; Á quân U19 Đông Nam Á 2022

ĐỀ CỬ 5 ỨNG VIÊN CỦA HẠNG MỤC "GƯƠNG MẶT THỂ THAO TRẺ CỦA NĂM"

TT

Tên

Giới tính

Năm sinh

Môn

Thành tích đáng chú ý

1

Trần Hưng Nguyên

Nam

2003

Bơi

4 HCV, phá 2 KL SEA Games 31

2

Khuất Văn Khang

Nam

2003

Bóng đá

Khoác áo ĐT U19, U20, U23 và ĐTVN năm 2022

3

Nhâm Mạnh Dũng

Nam

2000

Bóng đá

HCV SEA Games 31

4

Đỗ Tú Tùng

Nam

2004

Cử tạ

3 HCV hạng 55kg giải vô địch trẻ châu Á 2022

5

Phí Thanh Thảo

Nữ

2004

Bắn súng

HCV SEA Games 31; 3 HCV, 3 HCB Đại hội thể thao toàn quốc

BAN TỔ CHỨC GIẢI THƯỞNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm