Lạm phát ở Thụy Điển nóng lên theo sức hút của siêu sao Beyoncé

16/06/2023 15:39 GMT+7 | Đời sống

Đêm diễn đầu tiên của chuyến lưu diễn toàn thế giới của siêu sao Beyoncé được các nhà kinh tế học cho là có ảnh hưởng đến lạm phát của Thuỵ Điển sau khi hàng chục nghìn người đổ xô đến thủ đô Stockholm để tham gia buổi biểu diễn.

Lạm phát ở Thuỵ Điển đã giảm xuống dưới 10% vào tháng 5/2023 nhờ giá năng lượng và thực phẩm giảm. Tuy nhiên, con số vẫn cao hơn dự tính của các nhà phân tích và họ cho rằng buổi biểu diễn của siêu sao Beyonce là một phần của nguyên nhân.

Lạm phát ở Thụy Điển nóng lên theo sức hút của siêu sao Beyoncé - Ảnh 1.

Beyoncé biểu diễn trong đêm khai mạc chuyến lưu diễn Renaissance ở Stockholm. Ảnh: Getty Images

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2023 của Thụy Điển tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 10,5% trong tháng 4/2023. Đây là lần đầu tiên trong 6 tháng qua lạm phát tại Thụy Điển hạ xuống dưới 10%.

Theo ông Micheal Grahn, nhà kinh tế trưởng phụ trách Thụy Điển của ngân hàng Danske Bank, chuyến lưu diễn của siêu sao Beyoncé đến Stockholm có thể làm lạm phát tăng thêm 0,2-0,3 điểm phần trăm bởi nhu cầu sử dụng các mặt hàng và đặc biệt là dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, mua sắm sẽ tăng cao. 

Lạm phát ở Thụy Điển nóng lên theo sức hút của siêu sao Beyoncé - Ảnh 2.

Người hâm mộ xếp hàng để xem buổi diễn của Beyoncé tại Stockholm. Ảnh: Getty Images

Ước tính có khoảng 46.000 người hâm mộ ở mỗi đêm diễn và một số sẽ phải ở lại tại các khu vực ngoài thủ dô Stockholm bởi rất nhiều khách sạn đã kín chỗ. Có những báo cáo cho thấy một số lượng lớn người hâm mộ bay từ nước ngoài đến để tham gia buổi biểu diễn bởi giá trị đồng tiền của Thuỵ Điển đang giảm và giá vé đêm diễn cũng rẻ hơn.

Hiệu ứng này được cho là rất hiếm khi xảy ra, ông Grahn chia sẻ với tờ Wall Street Journal, và ông hy vọng tình hình sẽ trở lại bình thường vào tháng Sáu. Thế nhưng Thuỵ Điển có thể vẫn tiếp tục hứng chịu mức lạm phát tăng vọt khi ca sĩ Bruce Springteen sẽ tổ chức 3 đêm diễn ở Gothenburg trong tháng Sáu.

Lạm phát ở Thụy Điển đã chạm mức cao kỷ lục 12,3% vào tháng 12 năm ngoái trước khi giảm xuống 11,7% vào tháng Một năm nay, song lại tăng lên 12% vào tháng Hai.

Giống như Mỹ và châu Âu, Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển (Riskbank) đã nhiều lần tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển đã tăng lãi suất lên 3,5% vào cuối tháng Tư và có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng Sáu hoặc tháng Chín năm nay.

Diệu Ngọc/TTXVN (Theo The Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm